Cặp đôi Chạng vạng hoán đổi giới tính trong tiểu thuyết mới

Cuốn tiểu thuyết mới bất ngờ với ấn bản kỷ niệm 10 năm Chạng vạng được ra mắt độc giả thể giới, nữ nhà văn Stephenie Meyer cho 2 nhân vật chính hoán đổi giới tính: Edward Cullen sẽ là Edythe, và Bella Swan sẽ là Beau.

twilight

Vào ngày kỷ niệm thứ mười Chạng vạng, Stephenie Meyer đã “tưởng tượng lại” cuốn tiểu thuyết Chạng vạng ban đầu của mình, đảo ngược giới tính không chỉ của Edward và Bella, mà với hầu hết các nhân vật chủ chốt trong tác phẩm.

Trong lời tựa giải thích, Stephenie Meyer giải thích làm thế nào cô ấy muốn hoán đổi giới tính của các nhân vật yêu thích để kỷ niệm 10 năm của Chạng vạng. “Tôi xin lỗi. Tôi biết có là sẽ có nhiều độc giả khóc lóc và nghiến răng vì sự thay đổi này, có thể là không hoàn toàn mới, có thể quá quải đản. Nhưng tôi muốn viết lại một kiểu “bình cũ rượu mới” trên “chất liệu” quen thuộc mà được các bạn yêu thích trong gần 10 năm qua”

Cô không có thời gian, cô giải thích, để viết một cuốn tiểu thuyết mới “hoặc thậm chí một nửa của một” nhưng động lực dẫn đến quyển sách mới này bởi nhiều độc giả cho ràng Bella quá yếu đuối và cần được giải cứu liên tục, cũng như “quá tiều tụy bởi tình yêu, và chẳng có gì đặc sắc.

“Tôi đã luôn nói rằng nó sẽ không thực hiện sự khác biệt nếu con người là nam và nữ ma cà rồng – nó vẫn còn những câu chuyện tương tự. Bỏ qua giới tính và các loài sang một bên, Twilight đã luôn luôn là một câu chuyện về sự kỳ diệu và nỗi ám ảnh và điên cuồng của tình yêu đầu tiên.”

life and death

Cô quyết định sẽ đưa yêu cầu này để thử nghiệm bằng cách “chuyển đổi” các chương mở đầu, và thấy nó “không chỉ thú vị mà còn thực sự nhanh chóng và dễ dàng”. Do đó, cuốn sách mở ra với thiếu niên Beau đến ở thị trấn Forks tại tiểu bang Washington để sống với người cha Charlie (Meyer đã quyết định không cho cha mẹ giới tính). Trong khi trong tiểu thuyết Chạng vạng gốc Bella mặc áo ren trắng yêu thích của mình cho cuộc hành trình, trong cuộc sống và cái chết Beau mặc áo sơ mi yêu thích hiệu Monty Python.

Meyer cho biết: “Đầu tiên chỉ với 5% của những thay đổi tôi thực hiện được vì Beau là một cậu bé, với thêm 5% do thực tế này phát triển nhân cách của mình khác đi so với viết lại. Cậu ấy gần như không hoa mỹ trong lời nói và suy nghĩ của mình, anh ta hoàn toàn khác hẳn với nhân cách của Bella.” Stephenie Meyer cũng đã sửa chữa lại một số lỗi, chỉnh sửa mới và thêm vào cuộc hội thoại mới.

Đây không phải là lần khởi động lại đầu tiên của một bestseller được viết lại. Đầu năm nay EL James đã cho ra mắt tiểu thuyết thử 4 trong bộ “50 sắc thái” với tựa đề Greykhi viết lại câu chuyện dưới góc nhìn của nhân vật nam chính.

“Đó là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang dần cũng cố thương hiệu bằng việc chạy theo những phần tiếp theo, hoặc phần trước đó. Tái tưởng tượng và sự tiếp tục, bây giờ độc giả lại có một cái nhìn khác về một tác phẩm ăn khách mà họ yêu thích” – Philip Jones, biên tập viên của tạp chí thương mại Bookseller.

Philip Jones còn cho biết thêm: “Tôi cũng nghĩ rằng nó cho thấy các nhà xuất bản đang cố gắng tìm ra một cách thức tiếp cận mới như các doanh nghiệp truyền thông khác đã làm. Họ làm thế nào để biến một cuốn sách bán chạy trở thành nhượng quyền thương mại. Kinh doanh thông minh nếu họ hiểu độc giả muốn gì, còn kinh doanh rủi ro khi họ chỉ loay hoay những chiêu thức cũ rích và lỗi thời.”

Hanki Nguyen (Theo Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: