Mỗi suất ăn của McDonald tặng kèm sách của Roald Dahl

Chuỗi cửa hàng ăn nhanh sẽ tặng những mẩu truyện của Roald Dahl như Charlie and the Chocolate Factory (Charlie và Nhà máy Socola), George’s Marvellous Medicine (Viên thuốc kỳ lạ của George) và Matilda cùng với suất ăn trẻ em, trong một chiến dịch được tài trợ bởi chức từ thiện National Literacy Trust (tổ chức giúp nâng cao tầm hiểu biết của công chúng về văn hóa và biến đổi cuộc sống thông qua văn học).

Roald Dahl

Công ty của Roald Dahl, tác giả được hàng triệu độc giả trẻ em yêu thích với nội dung liên quan đến các món khoái khẩu cho thiếu nhi, như Wonka’s Whipple-Scrumptious Fudgemallow Delight và thức uống có hơi ga chìm xuống Frobscottle, đã bắt tay với McDonald’s để tặng hàng triệu cuốn sách cùng với suất ăn Happy Meals.

McDonald’s thông báo trong ngày hôm nay: trong vòng sáu tuần kề từ ngày mai, 14 triệu cuốn sách của Roald Dahl mang đến chương trình đặc biệt miễn phí cùng với suất ăn Happy Meals ở Vương quốc Anh. Tám mẩu truyện đã được kết hợp sử dụng cho việc quảng bá, mỗi bài thể hiện những mẩu truyện từ 2 cuốn sách của Dahl, bao gồm Những gia đình tuyệt vời của Roald Dahl, với sự thử nghiệm của Charlie and the Chocolate Factory (Charlie và Nhà máy Socola) và Fantastic Mr Fox (Ngài Cáo tuyệt vời), và Magical Mischief (Sự tinh ranh ma thuật) với đoạn trích George’s Marvellous Medicine Matilda.

Abigail Moss, phó giám đốc của National Literacy Trust, tổ chứ hậu thuẫn cho chiến dịch này, đã nói rằng việc này đang “nhằm phát triển hệ thống đến các khu thương mại và bán lẻ chính trong thị trấn, nơi các gia đình sinh sống… Rất nhiều bậc phụ huynh đã từng yêu thích thể giới kỳ diệu của Roald Dahl khi họ còn nhỏ và giờ đây họ sẽ có thể chia sẻ những câu chuyện tuyệt vời này với con cái họ. Quy mô của chiến dịch này sẽ hướng tới hàng triệu đứa trẻ, bao gồm nhiều bạn nhỏ chưa từng sở hữu một cuốn sách nào để khơi dậy trong chúng niềm hứng thú đọc sách và tạo ra nhiều cơ hội trong cuộc sống cho chúng hơn.” Theo như một nghiên cứu từ NLT, 15.4% số trẻ em không có một cuốn sách nào, trong khi chỉ có 55.4% thích đọc sách “rất nhiều” hoặc “khá nhiều”.

McDonald’s đã cho tặng hơn 22.8 triệu cuốn sách qua chương trình Happy Meals từ năm 2013, với những bài viết trước của Enid Blyton và từ loạt truyện Amazing World (Thế giới tuyệt vời) của Dorling Kindersley.

Moss nói: “Năm ngoái khi chúng tôi hợp tác với McDonald’s với Enid Blyton, chúng tôi đã nhận được những bức thư thật sự tuyệt vời – một lá thư từ một người bà người nói rằng bà chưa bao giờ đọc sách cùng cháu của mình, nhưng bây giờ bà đã có thể ngồi ở McDonald’s và đọc The Secret Seven (Số 7 bí ẩn) của Blyton, và đó là một trong những ngày tuyệt nhất trong cuộc đời bà.” Chúng tôi đang hướng tới 14 triệu người, và trong vòng vài năm qua 22.8 triệu cuốn sách đã được phát tặng cho trẻ em, một vài trong số chúng sẽ là một trong số bảy đứa trẻ không sở hữu một cuốn sách nào.”

Moss nói rằng việc tặng miễn phí của McDonald’s cũng là để nhắm vào “thời gian gia đình – khi cả gia đình ngồi tại bàn ăn, cùng trò chuyện”. Một khảo sát của hơn 3,000 cha mẹ, con cái và ông bà ở Anh được đưa ra để đánh dấu cuộc hợp tác mới giữa McDonald’s, tổ chức National Literacy Trust, Penguin Random House và công ty văn học Roald Dahl đã phát hiện rằng mặc dù các gia đình muốn giành thời gian nhiều hơn đọc sách cùng nhau, 1/3 số cha mẹ “nói rằng cuộc sống bận rộn của họ và lịch trình điên cuồng của gia đình, ví dụ như những hoạt động ngoại khóa, chiếm thời gian đọc sách của họ”.

Cuộc khảo sát cũng nhận ra rằng trẻ con muốn được nghe anh chị em của chúng đọc, nhưng chỉ 2% số anh chị tham gia vào việc đọc sách với gia đình.

Tháng trước, nhóm những người Úc ủng hộ sức khỏe của trẻ em Parents’ Jury (Tòa án Phụ huynh) phê phán chiến dịch quảng bá Happy Readers (Độc giả vui vẻ) tại Úc, cho rằng nó nên bị chấm dứt vì khuyến khích trẻ em ăn đồ ăn nhanh để thu thập những cuốn sách có trong chiến dịch.

Nhưng Tam Fry, phát ngôn viên của UK National Obesity Forum (Diên đàn quốc gia cho người thừa cân tại Anh), nhận xét rằng: “Việc cho rằng McDonald’s sẽ không đóng nhãn những cuốn sách mà sẽ phân phát chúng như những cuốn sách đã được xuất bản, đưa những cuốn sách này tới những gia đình rất có thể khách quen của McDonald’s có thể là một điều tốt. Khách hàng của McDoanld’s dù thế nào cũng sẽ mua bánh burger và một cuốn sách tặng kèm sẽ khuyến khích con cái của họ. Tốt nhiều hơn là một thứ đồ chơi nhựa rẻ tiền.”

Moss nói rằng việc chiến dịch khiến trẻ em ăn đồ ăn nhanh không được đề cập tới với tổ chức National Literacy Trust, bà cũng nói thêm: “Mục đích của việc này thúc đẩy thói quen đọc sách của trẻ em – là khiến cho nó trở nên vui vẻ và thú vị, và một phần là thời gian gia đình ở cùng nhau.”

Vũ Thu Hằng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: