100 Best Nonfictions: No.1 – The new kings of Non-fictions

Bộ sưu tập những câu chuyện – nổi tiếng có, khó hiểu có – tập hợp các tay bút kể chuyện thành công nhất thời kì vàng của văn học phi hư cấu, được chính Ira Glass, nhà sản xuất và người dẫn của chương trình radio được trao giải thưởng công chúng This American Lifetuyển chọn và giới thiệu.

The new kings of nonfictions

Những bài viết được lựa chọn trong tập sách bàn về các chủ đề đa dạng từ tội phạm vị thành niên trong giới lao động trí óc, đến việc mua một con bò, hay Saddam Hussein, đến văn hóa vừa xem bóng đá vừa uống bia của người Anh, và việc chúng ta biết tất cả những người trong danh bạ của mình ra sao – tất cả đều sẽ tạo nên sự cuốn hút và cảm hứng cho người đọc.

Nhận xét của giới phê bình

Theo Publisher Weekly

Glass, người dẫn chương trình của This American Life, đã nói: “Chúng ta đang sống trong thời đại của văn học phi hư cấu“. Ông là người đã chọn ra 14 bài báo yêu thích từ các tác giả mà ông gọi là “những người mua vui khôn ngoan nhất trên thế giới“, không sợ hãi khi bày tỏ quan điểm cá nhân trong câu chuyện họ đang kể. Tuyển tập thực sự có sự góp mặt của nhiều “ông hoàng” trong giới viết văn – chỉ có Susan Orlean và Coco Henson Scales là những nhà báo nữ ít ỏi được lựa chọn, mặc dù có rất nhiều ứng viên tiềm năng khác. Mặc dù vậy, có một vấn đề lớn hơn với tuyển tập này so với chủ nghĩa sô-vanh của nó. Khác xa với tiêu chí “mới”, rất nhiều trong số các bài được lựa chọn là những tác phẩm đã có từ hơn một thế kỉ trước – Shapinsky’s Karma của Lawrence Weschler có từ giữa những năm 1980 – và một số tác phẩm đã được xuất bản trong các cuốn sách khác, chẳng hạn một bài của Malcolm Gladwell, vốn là một chương trong The Tipping Point (Điểm bùng phát), hay một đoạn trích từ cuốn Among the Thugs (tạm dịch: Những kẻ côn đồ) của Bill Buford. Nói như vậy không có nghĩa rằng những bài viết (hay tác giả của chúng) không xứng đáng với sự ngưỡng mộ của Glass giành cho họ. Chẳng hạn, cái cách mà Michael Lewis khám phá câu chuyện gia đình người làm nghề đầu cơ trong ngày (người đã đối đầu với SEC) là một sự trần thuật đầy ngoạn mục, và nó nên được đọc đi đọc lại nhiều lần. Mặc dù tuyển tập này không phải là không suất sắc, nhưng nó thực sự chưa làm được như ý định ban đầu của nó.

Nhận xét của Library Journal

Người dẫn chương trình This American Life của đài NPR, Glass (tác giả của The Fairest Fowl: Portraits of Championship Chickens) đã thu thập được những viên đá quý trong tuyển tập này. Cái liên kết những tác phẩm phi hư cấu này với nhau, như ông giải thích trong phần giới thiệu, là các tác giả đều là những người kể chuyện tuyệt vời, ở chỗ họ đưa sự hóm hỉnh và yếu tố con người vào câu chuyện của mình mà không sợ rằng điều này sẽ làm giảm chất lượng tác phẩm của họ. Chủ đề trải rộng từ những bãi rác bị bỏ hoang (Toxic Dream của Jack Hitt) và người hâm mộ của Manchester United (Among the Thugs của Bill Buford) đến radio đối thoại (Host của David Foster Wallace) và Val Kilmer (Call me ‘Lizard King’ No… Really, I insist của Chuck Klosterman) – người thậm chí còn kỳ lạ hơn cả bạn nghĩ. Các tác giả khác gồm có Mark Bowden, Malcolm Gladwell, Jack Hitt, Michael Lewis, Susan Orlean, Coco Henson Scales, và Lawrence Weschler. Cuốn sách sẽ khiến mọi người phải say mê, nó cũng có thể là một bước đệm giúp độc giả khám phá ra những tác giả, bài báo, hay trang web mới mà họ có thể lại muốn dành thêm nhiều thời gian hơn nữa để tìm hiểu. Cuốn sách nên có ở các thư viện công cộng và trong trường học.

—Felicity D. Walsh

Nhận xét của tạp chí phê bình Kirkus 

Đây là bộ sưu tập những tác phẩm vĩ đại nhất của văn học phi hư cấu. Cũng giống như Dave Eggers và các biên tập viên khác của NXB McSweeney đã biên soạn một  tuyển tập của chính họ, Ira Glass – người dẫn chương trình This American Life của đài NPR – cũng có một vị trí nhất định để tuyên bố quan điểm của ông về thế nào là một tác phẩm phi hư cấu. Qua lời giới thiệu ngắn gọn của mình, Glass nói về những tác phẩm thuộc nhiều chủ đề đa dạng như sau : “Trong các bài báo này người ta cảm nhận được một tình cảm thương mến đối với cuộc đời, và một sự tò mò về thế giới”. Đó là sự mô tả, một lời giới thiệu hay nhất cho tuyển tập tuyệt vời từ các tác giả như Chuck Klosterman, Malcolm Gladwell, Susan Orlean, David Foster Wallace và nhiều người khác.  Độc giả của tờ The Atlantic và tờ The New Yorker có thể đã đọc những câu chuyện này trước đây, nhưng đó không phải lý do để bạn không đọc lại chúng một lần nữa. Trong tuyển tập này, có một bài viết hài hước của Klosterman về sự kỳ lạ không ngờ của Val Kilmer và quan điểm có tầm ảnh hưởng lớncủa Dan Savage về vấn đề người đồng tính nam gia nhập đảng Cộng Hòa. Nhưng điều khiến sách của Glass hay hơn mong đợi chính là sự cần cù của biên tập viên trong việc tìm kiếm tư liệu cũ để đưa tuyển tập những tác phẩm tuyệt vời từ nhiều năm trước. Ở đây có tác phẩm kinh điển của Lawrence Weschler Shapinisky’s Karma, một câu chuyện về sự ám ảnh và bất thường của thế giới (nghệ thuật) hiện đại vào giữa những năm 1980. Sự lựa chọn xứng đáng nhất là tác phẩm Losing the War của Lee Sandlin, một chuyên mục thảo luận dài kỳ trên The Chicago Reader năm 1997, trong đó ông buộc độc giả phải một lần nữa công nhận điều mà các cuốn sách và bộ phim về Chiến tranh Thế giới lần thứ II muốn chúng ta quên đi nhất: đó là một cuộc chiến hoàn toàn đau khổ, vô nghĩa, vớ vẩn và hết sức tồi tệ không khác gì địa ngục. Cuối cùng, bất kỳ cuốn sách nào mà thậm chí chỉ có chút ít liên quan đến phẩm tuyệt vời của Bill Buford về những cổ động viên bóng đá quá khích, Among the Thugs, đều xứng đáng nhận được sự chú ý.

Thu Hằng (theo Amazon.com)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: