Sách ảnh cuộc sống người Hà Lan và văn hóa đạp xe gây sốt Châu Âu

Những cuốn sách viết về văn hóa đạp xe của người Hà Lan vẫn đang tiếp tục trở nên phổ biến, cùng với nhiều đầu sách xuất hiện trên các kệ sách hàng năm. Vào bốn năm trước, một phóng viên ảnh người Mỹ, cũng là một cư dân sinh sống lâu năm tại Hà Lan, Shirley Agudo, đã cho xuất bản cuốn Bicycle Mania, và nhận được nhiều đánh giá nhiệt tình từ phía độc giả quốc tế.

The Dutch and their Bikes 2

Tiếp tục với đề tài này, gần đây Agudo đã phát hành một phiên bản mở rộng cho cuốn sách đầu tiên của bà, với tựa The Dutch and their Bikes (tạm dịch: Người Hà lan và những chiếc xe đạp): Lấy bối cảnh từ Vương quốc đạp xe.

Cuốn sách ảnh này trưng bày khoảng 700 bức ảnh của những người Hà Lan đang đạp xe – một hoạt động thiết yếu trong cuộc sống thường nhật của họ. Những tấm ảnh được sắp đặt một cách dàn trải theo từng chủ đề: Phương tiện đi lại, màu sắc, thời tiết, tuổi tác, động vật, và các dịp đặc biệt.

Mở đầu cuốn sách là khu vực của những sự kiện đã được dày công nghiên cứu về văn hóa đạp xe ở Hà Lan, bao gồm cả những việc xảy ra với những chiếc xe đạp đỗ ở những không gian công cộng trong thời gian dài (Chúng được di dời và mang đến Fietsdepot – Một nơi cất giữ những chiếc xe đạp đỗ ở những khu vực không phù hợp, rồi đợi ở đây để trả lại cho chủ nhân của chúng với mức phí 10 Euro, dù vậy vẫn có đến 70% chiếc xe không được nhận lại)

Bằng việc thêm vào một bản danh sách ngắn những cải cách về hoạt động đạp xe được ủng hộ bởi cả chính quyền địa phương lẫn chính phủ, Agudo nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động này đối với môi trường và nền kinh tế của Hà Lan.

Xen kẽ trong suốt 352 trang sách là những bình luận từ đông đảo người dân vô tình tham gia vào văn hóa đạp xe ở Hà Lan, bao gồm các cá nhân làm việc cho văn phòng chỉnh phủ, các tổ chức vận tải, những người thích đi xe đạp, các doanh nghiệp sản xuất xe đạp, và những diễn đàn trực tuyến về xe đạp. Thông tin và các quan điểm thường xuyên được lặp lại, giúp nhắc nhở những lợi ích của việc đạp xe cho mỗi cá nhân lẫn cộng đồng.

The Dutch and their Bikes

The Dutch and their Bikes là một món quà gửi đến ngành công nghiệp du lịch Hà Lan. Những bức ảnh miêu tả về chân dung của người dân nơi đây với tinh thần phóng khoáng (đôi khi là với tình trạng khỏa thân, trang 294 – 297), về ý thức đối với môi trường, về những con người khỏe mạnh cùng niềm yêu thích giản đơn dành cho xe đạp, và xem nó như là một loại phương tiện di chuyển được ưa chuộng.

Đạp xe được cộng đồng quốc tế công nhận là một hoạt động giải trí cũng như thân thiện với môi trường. Bằng cách nhìn nhận xe đạp như một phần cốt yếu trong văn hóa của Hà Lan, Shirley Agudo đã cho du khách thêm một lý do để đến và trải nghiệm những gì thuộc về đất nước này.

Xuân Khanh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: