Fan vui thích vì JK Rowling ngày càng quyết liệt và sắc sảo

Ở tuổi 50, nữ tác giả bộ truyện Harry Potter thực sự là một thế lực đáng gờm, tiếng nói của bà đã gây được ảnh hưởng mạnh mẽ trên mạng xã hội.

People Rowling

Ngày trước, JK Rowling từng là một “triệu phú ẩn dật”. Những năm cuối thế kỷ XX, đầu XXI, loạt truyện Harry Potter thành công vang dội, trở thành tác phẩm bán chạy nhất lúc đó và khiến tên tuổi tác giả của nó trở nên nổi như cồn. Lúc đó, nữ tác giả được truyền thông mô tả như một phiên bản JD Salinger: một người phụ nữ độc lập và mãnh liệt, thỉnh thoảng mới xuất hiện cho những buổi ký tặng sách, nhất nhất giữ kín bưng đời tư của mình.

Nhưng từ những gì chúng ta biết được và từ những bình luận đầy phiền muộn của bà khi trả lời phỏng vấn dạo đó, Rowling rõ ràng không phải người như vậy. Bà chỉ đơn giản muốn sống một cuộc đời bình thường nhất có thể và cố gắng bảo vệ Jessica, cô con gái khi đó chỉ có mỗi bà bên cạnh (sau đó bà đã tái hôn và có thêm hai người con nữa). Việc bà dành thời gian để đích thân trả lời thư của người hâm mộ – và thường là viết tay – đã chứng tỏ rằng bà không cố ý sống tách biệt.

Tuy nhiên, vẫn có một sự xa cách nào đó. Dĩ nhiên là chúng ta yêu quý nhà văn Rowling, nhưng có lẽ chúng ta cảm thấy đồng điệu với những nhân vật của bà – cậu bé Harry mồ côi can đảm, cụ Dumbledore nhân từ và thông thái, cô bé tuy sách vở mà gan dạ Hermione – hơn là với chính tác giả.

50 năm sau, mọi chuyện đã thay đổi. Vào năm 2000, Rowling từng nói bà định sẽ trở về với “sự vô danh đầy hạnh phúc” sau khi xuất bản quyển Harry Potter cuối cùng và quyển sách đã ra mắt độc giả năm 2007. Tuy nhiên, ở tuổi 50, bà lại nổi tiếng hơn bao giờ hết: tham gia vào những vấn đề chính trị (bà công khai lên tiếng ủng hộ Đảng Lao Động vào đợt bầu cử mới đây), thực hiện những chương trình từ thiện, và trao đổi với người hâm mộ đều đặn mỗi ngày.

Dù đó là khi Rowling làm theo Ron, Hermione và Harry Potter trong tập đầu tiên và đối phó với “quỷ khổng lồ” (ý nói tới những tay “anh hùng bàn phím” nặng thành kiến giới tính và kỳ thị người đồng tính chứ không phải con quỷ khổng lồ trong nhà vệ sinh nữ Hogwarts), hay làm người hâm mộ sửng sốt với những tiết lộ và nhận xét về chính những nhân vật của bà – bất chấp những gì Rowling nói, chúng tôi vẫn cho rằng người hâm mộ có “kết” Draco Malfoy thì cũng chẳng sao – những ngày này, cư dân mạng chẳng thể nào chán với Rowling được.

Câu thần chú đã mở cánh cửa ngăn cách nữ văn sĩ với độc giả của bà không phải là “Alohomora” mà chính là mạng xã hội Twitter. Tuy trang Pottermore của Sony là nơi để bà chia sẻ những sáng tác mới, nhưng Twitter mới là nơi bà tạo được ảnh hưởng lớn nhất: bà có đến hơn 5 triệu người theo dõi và mỗi ngày được đến hàng ngàn lượt retweet.

Sức hút lâu dài của bà đến từ tính cách bà thể hiện trước công chúng, qua đó, bà bày tỏ sự ủng hộ đối với những giá trị tinh thần vẫn toát ra từ những tác phẩm của bà. Hermione kiên trì đấu tranh cho quyền lợi của gia tinh, thành phần thấp cổ bé họng bị bóc lột của thế giới phù thủy; người tạo ra cô bé đã lên tiếng bảo vệ quyền lợi của hầu hết tất cả những ai cần được bảo vệ: những đứa trẻ vị thành niên đồng tính bị cô lập, trẻ mồ côi Tây Âu, những người mẹ đơn thân, trẻ em bị ung thư, những người nghèo khổ, BBC… danh sách cứ thế kéo dài mãi. Nếu là người hâm mộ thế giới quan đằng sau cốt truyện Harry Potter, rất có thể bạn sẽ ủng hộ những hoạt động thực tiễn của Rowling.

Nhưng có lẽ phẩm chất quý giá nhất mà nữ nhà văn thể hiện qua mạng xã hội là khiếu hài hước và sự sắc sảo của bà. Rốt cuộc thì bà không chỉ sáng tạo ra kiểu người hùng như Harry và Dumbledore. Bà cũng là người phụ nữ đã mang đến cho chúng ta gia đình Dursley đáng ghét, những kẻ hèn hạ đáng tởm họ Mollison trong The Casual Vacancy (Khoảng trống) và trong tiểu thuyết trinh thám The Silkworm (Con tằm) xuất bản dưới một bút danh khác của bà – Robert Galbraith, là một trong những bức trang về giới xuất bản từng được in ấn mà đến từng chi tiết đều bộc lộ sự phê phán sâu sắc nhất.

Người hâm mộ yêu quý một Rowling thân thiện, tử tế và vui tính – nhưng một Rowling giận dữ và tích cực quan tâm đến chính trị thật sự là một thế lực mạng rất đáng gờm.

Sau khi bày tỏ sự ủng hộ dành cho Đảng Lao Động trong suốt cuộc bầu cử tháng 5/2015, Rowling đã phải hứng chịu nhiều đả kích cay độc. Bà đã nổi giận và phản pháo lại một kẻ đã xúc phạm bà rằng: “Mạng Internet không chỉ tạo điều kiện cho những kẻ như anh xúc phạm người phụ nữ, anh biết rồi đấy. Anh còn có thể bí mật mua thuốc làm tăng kích thước “thằng nhỏ” nữa cơ”. Ngay lập tức, tên tuổi tác giả truyện thiếu nhi nổi tiếng nhất thế giới này một lần nữa lại xuất hiện khắp các mặt báo và câu trả lời của bà được đến cả ngàn lượt retweet. Gần đây, khi xuất hiện một bình luận trên mạng rằng tay vợt nữ Serena Williams “có thân hình như đàn ông”, Rowling đã “gậy ông đập lưng ông” mà đáp lại với bức ảnh chụp Williams trong chiếc đầm đỏ ôm khít thân hình và một dòng ngắn gọn: “Phải đấy, chồng tôi trông hệt thế này khi mặc đầm. Anh đúng là một tên ngốc”.

Không có vẻ giống “sự vô danh đầy hạnh phúc” lắm nhỉ. Có lẽ Rowling của công chúng, với sự cay độc, hóm hỉnh, thẳng thắn và sôi nổi, sẽ còn ở với chúng ta dài dài. Chúng ta còn đòi gì hơn thế nữa chứ?

Uyên Phương (theo Telegraph)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: