Mục Hỏi Đáp với Haruki Murakami trở thành Sách dài 8 tập

Nhà văn ăn khách Nhật Bản trả lời các câu hỏi của độc giả và chúng được xuất bản đầy đủ dưới dạng ebook và cả rút gọn dưới dạng sách in có thể lên đến 8 tập.

haruki murakami
Tên nhà văn Haruki Murakami lại xuất hiện cao chót vót trên các bảng xếp hạng khi phiên bản ebook của tác phẩm mới nhất kéo dài đến 8 quyển của ông tiếp tục thăng hạng trên các bảng danh sách tác phẩm bán chạy.

Đầu sách vừa được phát hành tại Nhật này thu thập những câu trả lời của Murakami cho các thắc mắc của độc giả mà ông nhận được trực tuyến hồi đầu năm nay. Trong đó, ông chia sẻ suy nghĩ của mình về tất cả mọi thứ từ nhạc jazz, mèo cho đến các mối quan hệ. Ông đã tạo góc Hỏi gì-Đáp nấy trên trang web Murakami-san no Tokoro (tạm dịch: Nhà ông Murakami). Hồi tháng 1, nhà văn nói: “Đã lâu lắm rồi, giờ tôi muốn trao đổi email với độc giả.”

Ông nhận được tổng cộng 37,465 câu hỏi và đã trả lời được 3,716 câu. Nhà xuất bản Shinchosa vừa phát hành đồng thời bản sách in gồm 473 câu hỏi chọn lọc dành cho Murakami và bản ebook gồm tất cả 3,716 câu. Họ nói rằng nội dung này tương đương với độ dài 8 quyển sách. Theo lời của tờ Asahi Shimbun, đích thân Murakami đã yêu cầu ấn bản điện tử và hiện nó đứng thứ 13 trên bảng xếp hạng Kindle của trang web Amazon.co.jp. Trong cuốn sách, nhà văn đã trả lời mọi thứ, từ việc ông có bao giờ muốn nuôi mèo không (Không có), rồi việc ông có cách nào ngăn người ta ợ hơi không, và cả câu hỏi về cảm giác của ông khi năm nào cũng là ứng viên sáng giá cho giải Nobel Văn học (Câu trả lời cho vế sau là “Chuyện đó khá rầy rà”).

Murakami-san no Tokoro

“Tôi đã nghĩ có thể mình sẽ có khoảng 10,000 câu hỏi, nhưng cuối cùng tôi nhận được gấp 4 lần con số đó” Murakami kể với tờ Japan Times vào tháng 5. “Ngày hôm trước tôi có đi đến Sân Jingu và tôi thở dài khi chợt nhận ra rằng số câu hỏi tôi nhận được còn nhiều hơn số người có thể tập trung tại sân vận động này … Lúc đó tôi nghĩ việc này giống như chuyện quảng trường Agora ở Athens, Hy Lạp cổ đại, nơi mà mọi người tụ tập lại và ai cũng có thể giơ tay phát biểu bất kỳ điều gì mà họ muốn.”

Mặc dù tác phẩm gần nhất của ông “Tsukuru Tazaki Không Màu và Những Năm Tháng Hành Hương” đã bán được hơn 1 triệu bản chỉ trong vòng 1 tuần tại Nhật, Murakami rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Ông nói với Japan Times rằng có thể việc online này “sẽ giúp mọi người biết thêm một góc khác của tôi”.

Tuy nhiên, nếu các tín đồ Anh ngữ của ông muốn đọc nó, bạn có thể phải nhờ đến sự trợ giúp của từ điển tiếng Nhật. Mặc dù 2 cuốn truyện ngắn thời kỳ đầu của nhà văn, “Lắng Nghe Gió Hát” và “Pinball, 1973” đã được xuất bản bằng tiếng Anh và nhận được sự tán thưởng, nhà xuất bản Harvill Secker cho rằng họ “hiện thời không có kế hoạch” phát hành bản dịch tiếng Anh của Murakami-san no Tokoro.

Mai Diễm Phương

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: