Cô bé trẻ nhất được trao giải Nobel Hòa Bình ra mắt tự truyện

Malala Yousafzai, nhà hoạt động nhân quyền trẻ tuổi người Pakistan, được cho là ứng cử viên nặng ký cho giải Nobel Hòa bình sau khi đoạt giải nhân quyền Sakharov. Cô bé 17 Malala sẽ ra mắt tự truyện đầu tiên của mình mang tên “I Am Malala” phát hành vào tháng 11 tới.

I Am Malala

Malala Yousafzai 10 tuổi khi Taliban nắm quyền kiểm soát toàn bộ khu vực gia đình em đang sinh sống. Họ nói rằng âm nhạc là một tội phạm, phụ nữ không được phép đi lại ngay cả để chợ và các bé gái không thể đến trường.

Malala trở nên nổi tiếng từ năm 2009 sau khi viết blog ẩn danh cho ban tiếng Urdu của BBC kể về cuộc sống của mình dưới sự cầm quyền của Taliban và việc các bé gái không được phép đến trường.

Tên tuổi của cô được toàn thế giới biết đến sau khi quân đội Pakistan đẩy lùi Taliban ra khỏi khu vực Thung lũng Swat, nơi cô sống, cũng trong năm 2009. Malala đã bị một trong các tay súng của lực lượng này bắn vào đầu khi đang đi tới trường trên xe bus cùng các bạn.

Hồi tháng Bảy 2014, các đại biểu tham dự Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã đồng loạt đứng lên dành tràng pháo tay cho Malala sau khi cô hoàn thành bài diễn văn của mình, trong đó cô tuyên bố sẽ không bao giờ im lặng trước thế lực nào.

Ngày 10 tháng 10 năm 2014, Malala đã được công bố là người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2014, trở thành người đoạt giải Nobel trẻ nhất, cùng với Kailash Satyarthi người Ấn Độ. Cô trở thành Pakistan thứ hai đoạt giải Nobel, sau Abdus Salam.

Tự truyện của Malala được chấp bút bởi Patricia McCormick, là một phóng viên Mỹ và tác giả của tiểu thuyết hiện thực về giới trẻ. Cô đã hai lần được vào chung kết giải thưởng National Book Award.

Trên bìa sách tự truyện của Malala, tác giả J.K.Rowling đã khen tặng quyển sách và cả câu chuyện về cuộc đời của em: “Malala là sức mạnh cảm hứng cho tất cả các bé gái và phụ nữ trên toàn thế giới”. Quyển sách được phát hành vào tháng 11 tới. Hãy chờ đón, đọc và cảm nhận vì sao một cô gái nhỏ bé có thể đủ cảm đảm để đứng lên đấu tranh giành quyền được giáo dục và thay đổi thể giới.

Hanki Nguyen (Theo Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: