Những chú thích của Dickens tiết lộ những cộng sự nổi tiếng

Các số tạp chí của All the Year Round, tạp chí nổi tiếng của Dickens, cho thấy Wilkie Collins và Elizabeth Gaskell là hai trong số những cái tên phía sau những tác phẩm vô danh.

dicken
Vàng rực rỡ… Ấn bản All the Year Round của Dickens

Trong một sự trùng hợp may mắn hẳn sẽ khá phù hợp trong tiểu thuyết của Charles Dickens, một nhà buôn sách cổ đã bắt gặp thứ được cho là bản sao có chú thích của Dickens về một ấn phẩm định kì về văn học do chính ông biên soạn. Khám phá này đã tiết lộ, lần đầu tiên trong khoảng 150 năm, những cái tên đằng sau 1500 tác phẩm vô danh trong All the year Round, từ Elizabeth Gaskell cho tới Wilkie Collins.

Tiến sĩ Jeremy Parrott đã mua được trọn bộ 20 cuốn tạp chí All the Year Round vào tháng chín năm ngoái, từ một trang bán sách trực tuyến ở phía bắc xứ Wales. Ông tin rằng ông đã mua được một bản hiếm và đắt tiền của tạp chí hàng tuần này, trong đó Dickens đã xuất bản hàng chuỗi những tiểu thuyết bao gồm A Tale of Two Cities (Tạm dịch: Câu chuyện hai thành phố) và Great Expectations (Tạm dịch: Kì vọng lớn lao) của chính ông, cũng như một tập hợp tiểu thuyết giả tưởng và thực tế bởi những tác giả vô danh. Mở bộ tạp chí ra vào tháng mười hai, Parrot đã phát hiện những chú thích bằng bút chì ở phần lề.

office
Văn phòng của All the Year Round ở phố Wellington, Convent Garden ở London

//embedr.flickr.com/assets/client-code.js

“Đầu tiên, tôi thấy Percy Fitzgerald, tôi biết là ông ấy cộng sự lâu năm của Dickens. Tôi nghĩ ‘thú vị đây, liệu đó có phải là do ông ta viết ra’,” Parrot nói. Ông đã công bố khám phá của mình ở hội thảo Cộng đồng Nghiên cứu những ấn phẩm định kì thời Victoria ở trường đại học Ghent cuối tuần này và sẽ nói rõ hơn về nó ở hội thảo Hiệp hội Tiểu thuyết giả tưởng nổi tiếng thời Victoria vào thứ ba.

“Rồi tôi thấy Henry Morley, Wilkie Collins, Mrs Linton … sau đó cuốn thứ hai hay thứ ba mà tôi mở ra có một câu chuyện về giáng sinh, và nhìn vào phần lề của câu chuyện giáng sinh, tôi nghĩ, đợi đã, đây không chỉ là một cái tên, đây là chữ kí của Dickens. Và đó là khoảnh khắc ‘ôi lạy Chúa’, khi tôi nghĩ đây không chỉ là một ấn bản có chú thích, mà nó chính là ấn bản của chính Dickens.”

Parrot miêu tả bản thân “đủ là một nhà nghiên cứu Dickens để nhận ra đây là một phát hiện lớn, ngay cả khi nó chỉ là một bộ sách có chú thích: có tới hàng trăm cái tên, nếu không phải hàng ngàn, những cộng tác viên của tạp chí vẫn được coi là không xác định được cho tới ngày nay.”

Nhưng “đây hẳn là bộ ấn bản đắt tiền của riêng Dickens, nơi mà ông ghi lại tất cả những cộng sự mà ông đã ủy thác trong quãng thời gian hơn 10 năm,” Parrot tin là như vậy. “Tôi tưởng tượng ông trong những khoảnh khắc nhàn nhã của một ngày làm việc, ngồi đó và viết ra ai viết gì trong số tạp chí tháng trước.”

Parrot đã lần ra nguồn gốc của những tập sách này: chúng đã được mua từ một đợt bán nhà riêng ở Wrexham. Ông đã cho những nhà chuyên môn về Dickens xem chúng, bao gồm học giả hàng đầu như Michael Slater, và John Drew, người sáng lập ra Tạp chí Dickens trực tuyến. John Drew, Parrot viết trong một tờ báo được xuất bản bởi Đánh giá những ấn phẩm định kì thời Victoria, “đã ví trải nghiệm này như việc giải mã hòn đá Rosetta – một khoảnh khắc của sự khám phá toàn diện.”

Slater, giáo sư danh dự về văn học thời Victoria ở Đại học Birkbeck và là cựu chủ tịch của Học bổng Dickens quốc tế, đã gọi khám phá của Parrot là một phát hiện đáng kinh ngạc, thêm vào rằng “không hẳn tất cả các chú thích đều do Dickens viết, nhưng chắc chắn một vài cái là đúng”, những chú thích khác có khả năng “là của những người làm việc cho tạp chí đó.”

sign
Chữ kí của Dickens trên một bản của All the Year Round

//embedr.flickr.com/assets/client-code.js

“Việc chúng xác thực là điều hấp dẫn nhất,” ông nói. “Đây là bộ sách, có thể được giữ trong căn hộ mà Dickens sở hữu bên trên trụ sở của tạp chí.” Slater đoán rằng sau cái chết của Dickens, “khá chắc rằng những cuốn sách này đã bị bán đi … và bởi nó là một bộ sách trông rất đẹp, người ta chẳng buồn nhìn xem bên trong có gì, và cuối cùng nó lưu lạc tới nơi bán sách cổ.”

“Đó là một phi vụ lớn,” ông nói. “Jeremy Parrott đã kiếm được vàng.”

Parrot nói bộ tạp chí của ông cho thấy một số các tác phẩm được cho là của Collins, tác giả cuốn The Woman in White (Tạm dịch: Người phụ nữ mặc đồ trắng), thực ra không phải của ông, và bảy hay tám tác phẩm được cho là cả người khác, thực chất lại chính là tác phẩm của ông. Những cuốn tạp chí này cũng hé lộ bà Linton, được coi là nhà báo nữ chuyên nghiệp đầu tiên ở Anh, đã viết hơn 100 tác phẩm cho All the Year Around, và Elizabeth Gaskell đã viết hai bài luận về văn học cho tạp chí vốn không hề được cho là của bà trước đó. Tóm lại, Parrot tin, những cuốn sách được chú thích này đã công bố lần đầu tiên tên của hàng trăm cộng tác viên.

Con trai của Dickens Sydney và Frank cũng được chỉ ra là đã xuất bản một số bài báo trong tạp chí, vào thời điểm cả hai đều chưa quá mười bảy tuổi. Slater cũng nhấn mạnh về những chú thích bằng bút chì của một người có tên là “Dì Margaret”.

“Tất cả các cộng tác viên đều được xác định bằng tên của chính tác giả, nhưng vài người lại chỉ được chỉ ra bởi cái tên Dì Margaret. Điều đó rất thú vị – một trong những cuốn tiểu thuyết Dickens xuất bản có tên Aunt Margaret’s Trouble (Tạm dịch: Rắc rối của Dì Margaret),” Slater nói. Tác phẩm này được viết bởi Frances Trollope, vợ của anh trai Anthony Trollope, và là chị gái là Ellen Ternan, nữ diễn viên trẻ có mối liên hệ với Dickens.

“Thay vì viết ra Fanny Trollope như tên của một cộng tác viên, ông viết Dì Margaret, mặc dù ông đã cố ý che giấu thực tế rằng đây là chị gái của Ellen,” Slater nói, trong cuốn sách của ông The Great Charles Dickens Scandal (Tạm dịch: Vụ bê bối vĩ đại của Charles Dickens) Slater đã tháo gỡ những chi tiết trong mối quan hệ của Dickens với Nelly Ternan. “Tôi nghĩ ông đang che giấu hiện thực rằng ông đã trả Fanny Trollope khá cao, vì ông không muốn điều này được biết tới.”

Robert Moye, giám đốc bảo tàng Charles Dickens, cho rằng tạp chí “đã khai sáng những tài liệu chúng ta có trong bộ sưu tập về cuộc đời của Dickens với vai trò một người biên soạn và cũng là quán quân trong số rất nhiều nhà văn lớn thời Victoria.”

“Tạp chí đã làm sáng tỏ những mối liên hệ của Dickens cả trong công việc và gia đình; tiết lộ về con trai và con rể của Dickens trong vai trò cộng tác viên thực sự đáng ngạc nhiên,” ông bổ sung.

Ái Linh (Theo The Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: