Kinh hoàng cuộc sống hai mặt của một phụ nữ Hồi giáo trong Quân đội Anh

Trong quyển hồi ký vừa mới phát hành mang tên Worlds Apart (tạm dịch: Hai thế giới) của Azi Ahmed – một cô gái Hồi Giáo đang tham gia đợt huấn luyện bí mật trong một trong những đơn vị suất sắc nhất của Quân đội Anh. Quyển sách vừa phát hành đã gây nên một cơn sóng kinh hoàng cho hàng triệu độc giả nữ trên khắp thế giới. Họ không tin rằng, đâu đó tại ngay chính thành phố xinh đẹp London lại có những mảnh đời bất hạnh đến thế.

Worlds Apart

Mẹ của Azi Ahmed không bao giờ hiểu được tại sao con gái mình không kiếm được cho mình một tấm chồng. Ở độ tuổi 26, Azi Ahmed là một cô gái xinh đẹp, đủ phẩm hạnh, và là một đầu bếp tuyệt vời vì vậy cô đã đến trung tâm mai mối gần nhất để đăng ký tìm chồng.

“Tôi ghi rằng tôi 46 tuổi, đã ly hôn và có 3 con. Tôi biết rằng sẽ không có ai để mắt tới tiểu sử này,” Azi trả lời trang news.com.au, nói rằng mẹ của cô, người không biết đọc hay viết tiếng Anh, sẽ không nhận thấy sự khác biệt nào cả. “Mẹ tôi đăng nó lên và nói ‘không có ai để ý cả, mẹ khong biết tại sao nữa!”

Lời nói dối này là rất cần thiết đối với Azi, người đang sống một cuộc sống hai mặt vừa là một cô con gái Hồi giáo ngoan ngoãn vừa đang bí mật huấn luyện trong SAS – một trong những đơn vị suất sắc nhất của Quân đội Anh.

“Tôi đang sống trong hai thế giới hoàn toàn khác nhau. Một mặt cha mẹ tôi không hề biết tôi đang trong quân đội và mẹ tôi đang cố gắng tìm kiếm cho tôi một người chồng. Tôi phải mặc những bộ đồ lấp lánh, chùm khăn lên đầu và mẹ tôi sẽ nói với mọi người rằng tôi là một đầu bếp giỏi. Sau đó tôi sẽ đi giày quân đội và lại tiếp tục huấn luyện với những người đàn ông. Thỉnh thoảng bàn chân của tôi sẽ bị sưng phồng lên và tay chân của tôi sẽ đầy vết thâm tím. May mắn là tôn giáo của chúng tôi yêu cầu phải chùm kín người từ đầu đến chân. Mặc dù đi lại rất khó khăn nhưng tôi vẫn cố chịu đựng. Tôi bị bật hết móng chân và mẹ tôi không thể nhìn thấy chúng… Tôi đã phải ăn như một con ngựa.” 

Thời gian huấn luyện của cô với 200 người đàn ông và 11 phụ nữ tại một doanh trại ở London là chủ đề cho cuốn sách mới, Worlds Apart, tác phẩm ghi lại hành trình của Azi từ một gia đình bán bánh mỳ ở Manchester cho đến một dự án thử nghiệm chấp nhận phụ nữ vào đơn vị quân đội lần đầu tiên.

Trước đây từng làm một nghệ sĩ, Azi nói rằng cô có ý định đăng ký gia nhập quân đội địa phương khi nhìn thấy một nhóm phụ nữ đăng tên nhập ngũ vào lực lượng SAS và quyết định làm giống như vậy.

“Phút sau đó tôi ở dưới tầng với bộ thể thao và họ bắt chúng tôi phải thực hiện bài tập luyện giành cho lính mới ở Hyde Park… Tôi nhận ra mình yếu ớt thế nào. Người phụ nữ đứng cạnh tôi khỏe đến mức tôi bị tụt lại đằng sau, tôi đã bị ốm. Tôi nghĩ rằng khi vào đơn vị này bạn chắc phải không bình thường. Có lẽ tôi hơi điên rồ. Tôi yêu những thách thức và cảm thấy mình muốn làm điều gì đó khác biệt… Nó cũng khá là ngây thơ.”

Đó là khoảng thời gian phá vỡ những điều cấm kỵ đối với người phụ nữ Hồi giáo duy nhất trong nhóm, người đang học cách làm việc cùng với nhau trong một trận chiến lớn hơn: liệu phụ nữ có nên ở chiến tuyến không.

Trải nghiệm hành quân dọc những vùng đất khắc nghiệt của nước Anh với gói thực phẩm không có thịt gia súc (theo Hồi giáo) và nó còn khó khăn hơn khi là người Pakistan duy nhất trong môi trường sau 9/11 nơi cô học cách giữ miệng vì cô đằng nào cũng “ không thể thắng”.

“Nếu như tôi không tham gia kỳ huấn luyện này tôi đã chỉ hét to lên và tỏ ra một chút nữ tính nhưng sau khi hoàn thành kỳ huấn luyện đúng là phải có lý do họ cho đàn ông ở chiến tuyến. Nếu có điều gì xảy ra đàn ông sẽ trở nên hiếu chiến. Phụ nữ cũng có thể trở nên hiếu chiến nhưng nó sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Đơn giản là đàn ông mạnh mẽ hơn. Tôi tin rằng có vai trò của phụ nữ phía sau chiến tuyến… nhưng điều này cần Quân đội Anh định rõ.”

Mặc dù có hệ thống hình phạt nhưng một khi 11 người phụ nữ trở nên yếu đuối họ sẽ bị vỗ vào vai và ra lệnh rời khỏi mà không có lời giải thích.

“Hai tuần trước khi chúng tôi kết thúc họ chỉ bảo chúng tôi trả lại bộ thể thao và nói rằng khóa huấn luyện không còn giành cho phụ nữ… Họ dừng lại một cách bất ngờ và tất cả những người phụ nữ đến sau chúng tôi cũng bị dừng lại. Có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng ‘Ôi cảm ơn Chúa vì điều đó nhưng bạn trả lại bộ thể thao và nghĩ ‘mình sẽ làm gì bây giờ?’ Điều này giống như một con dao hai lưỡi đỗi với tôi.”

Trong khi cảm thấy sốc vì việc rời đi bất ngờ này, cô nhìn lại những trải nghiệm như là một thứ “đặc quyền” đã tạo nên con người cô. Kể từ lúc đó, cô đã viết một cuốn sách, tham gia tranh cử và làm việc cho trung tâm chỉ huy của quân đội. Điều hối hận duy nhất của cô là không thể giải thích cho cha mẹ mình, những người đã ra đi, tại sao cô luôn đi giày để che ngón chân thâm của mình mỗi ngày. “Tôi chỉ vừa mới nói với hai người anh trai gần đây. Họ không thể tin được điều này.”

World Apart được phát hành bởi nhà xuất bản The Robson Press và sẽ được ra mắt vào tháng tám tại Úc.

Vũ Thu Hằng (Theo Newsapi)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: