Tác giả “Hãy chăm sóc mẹ” lên tiếng xin lỗi sau vụ tranh cãi về đạo văn

Tác giả “Hãy chăm sóc mẹ” Shin Kyung-sook trước đây đã phủ nhận việc sử dụng tài liệu của Yukio Mishima, nhưng giờ cô vừa lên tiếng xin lỗi, và nói rằng “tôi không thể tin vào trí nhớ của chính mình”.

Shin Kyung-sook

Shin Kyung-sook, một nhà văn viết tiểu thuyết người Hàn Quốc có tiếng tăm trên phạm vi quốc tế từng đoạt giải thưởng văn học Man Asia trị giá 684 tỷ đồng bốn năm trước, đã lên tiêng xin lỗi độc giả của mình và thú nhận rằng “tất cả đều là lỗi của tôi” sau khi bị cáo buộc tội đạo văn.

Shin trước đó đã phủ nhận lời buộc tội rằng cô đã đạo một số đoạn văn từ tác phẩm Patriotism (tạm dịch: Lòng yêu nước) của Yukio Mishima vào trong truyện ngắn in năm 1996 Legend (tạm dịch: Huyền thoại). Lời cáo buộc do nhà thơ và nhà văn viết tiểu thuyết Lee Eung-jun đăng trên tờ Huffington Post; Lee trích dẫn lời văn từ cả hai tác phẩm, bà gọi đó là “một trường hợp đạo văn rõ ràng, một hành động gian lận trong tác phẩm văn học không thể chấp nhận được đối với bất kỳ một người viết văn chuyên nghiệp nào.”

Tuần trước, Shin đưa ra thông báo từ nhà xuất bản của mình cho tờ Korea Times, trong đó nói rằng cô mới chỉ đọc The Temple of the Golden Pavilion (Tạm dịch Ngôi đền Vàng) của Mishima, cô nói cô thấy đáng tiếc đã “để độc giả phải chứng kiến những ồn ào như vậy”, và rằng “vì tôi đã vượt qua được thời gian khó khăn (cùng với những người hâm mộ), tôi mong muốn những người hâm mộ tin tưởng ở tôi”. Theo tờ Korea Times, tập truyện ngắn The Strawberry Field (tạm dịch: Cánh đồng dây tây) của Shin, và tiểu thuyết The Train Departs at 7 (tạm dịch: Chuyến tàu sẽ khởi hành lúc 7 giờ), cũng bị cáo buộc là đạo văn năm 2000 – và lúc đó tác giả cũng phủ nhận lời cáo buộc.

HAY CHAM SOC ME AI

Nhưng giờ đây tiểu thuyết gia, người đoạt giải thưởng Man Asia với tiểu thuyết Please Look After Mother (Hãy chăm sóc mẹ) đã bán được hơn 2 triệu bản trên khắp thế giới, đã rút lại lời phủ nhận và xin lỗi độc giả của mình.

Cô nói trên tờ báo Hàn Quốc Kyunghyang Shinmun rằng sau khi so sánh các câu mà Lee đã trích dẫn, cô “cho rằng có thể lời cáo buộc đạo văn là chính xác.” “Tôi đã hết sức cố gắng lục tìm trong trí nhớ của mình nhưng chỉ có thể khẳng định rằng tôi chưa bao giờ đọc Patriotism, nhưng hiện nay tôi đang ở trong một tình huống khiến tôi không thể tin vào trí nhớ của chính mình.” Shin nói, lời nói được dịch và trích dẫn trên tờ Yonhap News Agency. Hiện cô đang dự định bàn với nhà xuất bản về việc bỏ Legend ra khỏi tập truyện ngắn, và nói thêm rằng “Tôi thành thật xin lỗi tác giả đã đưa ra vấn đề cũng như tất cả những người quen, và hơn hết là nhiều độc giả đã đọc các tiểu thuyết của tôi… Mọi chuyện đều là lỗi của tôi.”

Nhưng Shin không định từ bỏ nghề viết văn, bởi văn học chính là cuộc sống của cô, như lời cô nói. “Tuy nhiên, tôi nghĩ cho dù có khó khăn đến mức nào, tôi cũng không thể tuyên bố chấm dứt sự nghiệp viết văn của mình,” cô bày tỏ trên một tờ báo địa phương.

Trong lúc đó giảng viên văn học Hyun Tac-soo cũng buộc tội Shin đạo văn một phần tiểu thuyết The Middle of Life (tạm dịch: Ở giữa cuộc đời) của tác giả nổi tiếng người Đức Luise Rinser vào tiểu thuyết giúp cô đoạt giải Hãy Chăm Sóc Mẹ, cũng như một số đoạn từ Patriotism. Theo Yonhap, ông đã đệ đơn khiếu nại tới các nhà chức trách, và ông đã cho các hãng thông tấn biết rằng “không có ý định huỷ bỏ việc làm này.”

Điều mà Shin công khai trong cuộc phỏng vấn không phải là một lời xin lỗi. Tôi cảm thấy cô ấy chỉ cố gắng biện hộ cho mình chứ không hề thú nhận tội đạo văn,” ông nói.

Hồng Vân (Theo Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: