Sự tương đồng giữa châu Âu và Bảy Phụ Quốc trong “Game Of Thrones”

Khán giả “Trò chơi vương quyền” qua mỗi tập phim hay mỗi khoảnh khắc đau thương trong series truyện của George R.R. Martin lại nhắc nhở chính mình rằng Westeros, và những người sống ở đó, không có thật. Tất cả chỉ là viễn tưởng! Không chuyện gì xảy ra trên màn ảnh hay trang sách thực sự xảy ra với một người thật.

Game of Thrones

Điều này khá dễ dàng, đương nhiên, khi có rồng và xác sống trong phim. Tuy nhiên, Martin đã từng nói rõ rằng ông có sử dụng các sự kiện, con người và bối cảnh lịch sử như một nguồn cảm hứng cho vài nơi trong thế giới của ông. Với suy nghĩ đó, chúng tôi quyết định chơi một trò chơi nhỏ thú vị: Nếu Westeros có tồn tại, những đất nước thực nào có thể tương ứng với Bảy Phụ Quốc?

HuffPost chia tấm bản đồ theo Nhà, nhưng trên lý thuyết Bảy Phụ Quốc bao gồm: The North, The Mountain and Vale, The Isles and Rivers, The Rock, The Reach, The Stormlands và Dorne. (tạm dịch: Phương Bắc, vương quốc Núi và Thung Lũng, vương quốc Đảo và Sông, vương quốc Đá, xứ Reach, vương quốc của các Vị Vua Bão và xứ Dorn).

westeros_with_logo900

Đây không phải là một câu hỏi hoàn toàn đơn giản. Một câu hỏi khá rõ ràng: Westeros có tương ứng với Vương quốc Anh hay châu Âu? Nó có hình dáng giống Vương quốc Anh. (Hay đúng hơn, giống như một khối kết hợp giữa Vương quốc Anh và Ireland.) Và nó nằm ngay đối diện một một đường biển, cách một lục địa rộng hơn và đa dạng hơn, giống như Vương quốc Anh. Tuy nhiên, Martin đã từng nói rằng: “Westeros rất rất RẤT rộng hơn Anh. Lớn hơn kích thước (dù rõ ràng không phải hình dạng) của Nam Phi, tôi cho là vậy.” Và dù Bảy Phụ Quốc có cùng một ngôn ngữ, gọi chung là Common Tongue (tạm dịch: Tiếng phổ thông), họ vô cùng đa dạng về tổ tiên, lịch sử, văn hóa và tôn giáo — đa dạng gần như châu Âu. Vậy nên chúng tôi quyết định coi Westeros là châu Âu, và bắt đầu từ đó.

Một vấn đề rắc rối khác là lịch sử. Martin lấy cảm hứng từ thời Trung Cổ, một cách khái quát, trong việc phác họa thế giới viễn tưởng của ông, nhưng thời Trung Cổ tồn tại trong một thời gian dài. Giữa sự sụp đổ của Đế chế La Mã và sự phát hiện châu Mỹ, rất nhiều nước ở châu Âu thay đổi một cách đáng kể. Và rất nhiều trong số đó không tồn tại như hình thái hiện đại của chúng, hay kể cả của giai đoạn bấy giờ. Vậy để đơn giản hóa, chúng tôi quyết định đề cập đến các quốc gia trong điều kiện phản ánh các ranh giới ngày nay, nhưng cũng dựa trên những quan điểm khác nhau trong lịch sử để xác định nên chọn quốc gia nào.

Không chậm trễ gì nữa, đây là tấm bản đồ thể hiện những tìm hiểu của chúng tôi; hãy cuộn xuống để tìm hiểu lí do đằng sau từng sự lựa chọn, được sắp xếp từ phương Nam đến phương Bắc. Nhưng hãy nhớ là tất cả mọi thứ đều mang tính chủ quan. Vậy nên nếu bạn không đồng tình với những quốc gia chúng tôi chọn, hãy bày tỏ ý kiến ở mục bằng cách bình luận ngay bên dưới!

Dorne (Xứ Dorne) = Tây Ban Nha

Lựa chọn này khá rõ ràng: Martin từng gần như nói rằng Dorne là Tây Ban Nha. Phong cảnh nơi đây khô cằn và nhiều núi đá hơn so với phần lớn lục địa. Và người xứ Dorne, như người Tây Ban Nha, là con cháu của những người đa lục địa, những người được ghi nhận, như người Moorish Spaniards, vì sự phóng khoáng và khoan dung của họ. Và ẩm thực của họ cay hơn và kì lạ hơn so với phần lớn ẩm thực ở Westeros.

Reach (Xứ Reach) = Pháp

Là nơi ở của Nhà Tyrell, giống như nước Pháp, là một vùng đất rộng lớn và màu mỡ, với một khí hậu dễ chịu hơn những vùng còn lại của Vương Quốc. Đây là nhà của một hòn đảo tên Arbor mà, giống như vùng Burgundy và Bordeaux của Pháp, sản xuất ra loại rượu được coi là ngon nhất thế giới. Oldtown là thành phố rộng lớn nhất và tinh tế nhất ở Westeros, khá giống Paris từng có lúc là thành phố rộng lớn nhất và tinh tế nhất ở châu Âu. Và người dân xứ Reach được dạy dỗ về tinh thần hiệp sĩ, nghệ thuật và văn hóa nhiều hơn đáng kể so với phần còn lại của Westeros. Bạn cũng có thể cho rằng Margaery Tyrell gần như là Anne Boleyn của Westeros – người dù mang dòng máu Anh, nhưng đã được nuôi dưỡng và lớn lên ở Pháp.

Stormlands (Vương quốc của các Vị Vua Bão) = Wales

Chúng ra không biết nhiều lắm về Stormlands. Mặc dù nhiều bối cảnh được đặt ngay tại hay gần Storm’s End, vùng đất tổ tiên của Nhà Baratheon, chúng ta chưa được thấy phần còn lại của vương quốc này. Nhưng ta có biết rằng đây là một vùng đất nhỏ, địa hình gồ ghề và nhiều đồng cỏ và thời tiết có xu hướng mưa nhiều. Rất giống Wales! Cũng có một mối liên hệ hoàng gia: Nhà Baratheon (trên danh nghĩa) là gia tộc cầm quyền ở Westeros, và người thừa kế ngai vàng của Vương quốc Anh và Bắc Ireland có tước hiệu “Hoàng tử xứ Wales.”

King’s Landing (Vương Đô) = London

Đương nhiên rồi, phải không? Nó có thể là nơi nào khác chứ?

Westerlands = Anh

Điểm quan trọng nhất trong địa hình của Westerlands là vùng đất này có rất nhiều vàng. Trữ lượng vàng lớn chính là thứ khiến Nhà Lannister là gia tộc giàu có nhất trong các Đại Gia Tộc. Nước Anh không thực sự có danh tiếng đó, mặc dù người La Mã cổ đại đã từng khai thác một lượng vàng lớn ở đây. Tuy nhiên, người Anh, giống như người nhà Lannisters, đạt được quyền lực phần lớn nhờ vào sức mạnh kinh tế; đó chính là điều cho phép họ trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới trong hàng trăm năm. Westerlands cũng là nhà của một trong những bến cảng lớn nhất Westeros, Lannisport, điều khiến vùng này tập trung vào giao thương hàng hải hơn so với các vùng khác. Những dẫn chứng khác có thể tìm thấy ở sự đối đầu của Nhà Lannister với Nhà Tyrell và Nhà Starks, tương tự như sự đối đầu trong lịch sử của Anh với láng giềng phương Nam là Pháp và láng giềng phương Bắc là Scotland.

Riverlands = Đức

Một vài người cho rằng một vùng đất có thực giống Riverlands nhất là các nước ở bờ biển phía Tây châu Âu, trên phương diện địa lí – cả hai đều có khí hậu ẩm ướt và nằm giữa nhiều nước mạnh hơn. Nhưng về lịch sử thì không tương ứng chút nào. Người dân Riverlands không hề giống những người Hà Lan chú trọng vào buôn bán thương mại. Và những trung tâm tài chính tương tự như Amsterdam và Antwerp được tìm thấy ở Essos, không phải ở Westeros.

Điều làm nên Riverlands là sự thiếu tính tự trị và những trận chiến đẫm máu đã nổ ra trên mảnh đất này. Đây là những đặc điểm khu vực này chia sẻ với Đức – vùng đất bị chiến tranh tàn phá trong thời đại Trung Cổ ở châu Âu. Nước Đức đã bị tàn phá bới Cuộc chiến tranh Ba mươi năm tàn bạo cũng giống như Riverlands bị tàn phá bởi cuộc chiến Ngũ Vương. Và cũng giống như nước Đức không thực sự phát triển một bản sắc dân tộc chính thức cho đến khi được hợp nhất bởi Thủ tướng Otto Von Bismarck vào thế kỉ 19, Riverlands từng không thực sự là một trong Bảy Phụ Quốc; trước cuộc chinh phạt Westeros của Aegon, nó đã được cai trị bởi Nhà Hoare của Đảo Sắt.

Vale = Thụy Sĩ

Bằng chứng thuyết phục nhất gắn liền với địa hình: Vale là nhà của dãy núi Moon hiểm trở, là thứ ở Westeros gần giống nhất dãy Alps. Đồng thời, các hiệp sĩ ở Vale, ít nhất là cho đến kết thúc của tập sách “A Dance with Dragon” (tạm dịch: Vũ điệu của Rồng), chưa tham gia vào cuộc chiến đã chia rẽ Westeros sau cái chết của Vua Robert – nơi đây như là một lãnh thổ trung lập. Thụy Sĩ trong thời Trung Cổ, phải nói rằng, gần như không theo chủ nghĩa hòa bình, nhưng đất nước này rất nổi tiếng về tính trung lập ngày nay của mình đến mức không khó gì để suy đoán rằng Martin đã nghĩ về nó khi ông sáng tạo Vale.

The Iron Islands (Đảo Sắt) = Na Uy

Chúng ta không nói về Na Uy ngày nay, nơi đây –  Đảo Sắt không phải là một đất nước giàu có, yên bình và ám ảnh với Karl Ove Knausgaard. Nhưng Martin đã từng nói rất nhiều lần rằng người Đảo Sắt, với niềm yêu thích cho những con thuyền dài và những cuộc tấn công, được lấy cảm hứng từ người Vikings, những người có nguồn gốc ở vùng Scandinavia. Địa hình núi đá của Đảo Sắt giống địa hình của Na Uy, với các vịnh hẹp và quần đảo, hơn là vùng đất màu mỡ của Thụy Điển hay Đan Mạch.

The North (Phương Bắc) = Scotland

Điều này được ngụ ý ở vị trí và hình dáng của Phương Bắc, cả hai đều rất giống với Scotland. Người Phương Bắc, cũng giống người Scotland, có nhiều điểm chung với những láng giềng phương nam, nhưng cũng có một vài khác biệt quan trọng về tôn giáo, văn hóa và nguồn gốc. Giống như văn hóa Scotland bắt nguồn từ lịch sử Celtic cổ đại, văn hóa Phương Bắc bắt nguồn từ hậu duệ của Tiền Nhân. Phương Bắc cũng chia sẻ cuộc đấu tranh giành độc lập, thái độ khinh miệt với kẻ ngoại đạo và thời tiết lạnh giá của Scotland.

Bằng chứng tốt nhất chống lại sự tương đồng giữa Phương Bắc và Scotland là vị trí Tường Thành, nơi rõ ràng được lấy cảm hứng từ Bức Tường Hadrian giữa Anh và Scotland. Điều này cho thấy Scotland thực chất là khu vực Westeros phía bên kia Tường Thành. Nhưng Bức Tường Hadrian đã được dựng lên từ lâu trước thời Trung Cổ, khi Scotland bị đàn áp bởi bộ lạc khá nguyên thủy Picts. Sau cuộc xâm lược của người Norman, Scotland có mối liên hệ tương đối chặt chẽ với Anh; dù không luôn bị cai trị bởi London, giống như Phương Bắc không luôn bị cai trị bởi Vương Đô.

North Of The Wall (Phía Bắc Tường Thành) = Greenland

Lựa chọn này chủ yếu là do mặt địa lí; Greenland cũng lạnh và rộng lớn như Phía Bắc Tường Thành, và cũng bí ẩn đối với những người sống ở phương nam xa xôi. Xét về văn hóa, những người sống phía bên kia Tường Thành rất tách biệt và lạc hậu đến mức họ có ít liên hệ với phần còn lại của Westeros. Cũng giống như người dân Greenland có rất ít liên hệ với châu Âu vào thời Trung Cổ. Sự tương đồng này đương nhiên cũng không hoàn hảo: Greenland bị chiếm đóng bởi người Vikings, và như chúng ta biết, Wildlings (tạm dịch: dân du mục) không phải là hậu duệ của người dân Đảo Sắt. Điều này cũng đặt ra câu hỏi về sự tương đồng ngoài đời thực của White Walkers (tạm dịch: Ngoại Nhân). Có lẽ là gấu trắng Bắc Cực chăng?

Hồng Linh (Theo Huff Post)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: