Roger Moore xây dựng ứng dụng truyện cổ tích

Diễn viên gạo cội đã tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè của mình là Ewan McGregor, Stephen Fry và Joan Collins để thực hiện bộ sưu tập GivingTales gồm những truyện của Hans Christian Andersen.Roger Moore

“Tôi có một trong những chiếc máy tính Apple đầu tiên từ rất lâu rồi, có lẽ khoảng 30 năm trước khi nó vừa ra mắt. Và tôi có thể đọc chính tả cho cái máy, và tôi đã đọc những từ chửi thề, nó đã viết chúng theo phiên âm. Tôi nhớ lúc đó Gregory Peck cũng có ở đó. Ông ấy đã hốt hoảng! Ông ấy nói: “Thật kinh khủng, Roger,”…”

Ngài Roger Moore, làm quen khá nhanh với công nghệ. Đó không phải là điều diễn viên kì cựu dùng để miêu tả bản thân mình khi ông nói trên The Guardian về những kĩ năng công nghệ của trẻ em hiện nay với một sự tự ti thường gặp.

“Chúng sử dụng máy tính còn chúng ta thì không thể. À, có lẽ là bạn có thể: bạn vẫn còn trẻ. Chúa ơi, tôi thấy học đánh máy đúng cách còn khó.”

Tại sao Moore lại chia sẻ với The Guardian về trẻ em và công nghệ? Vì diễn viên kỳ cựu này đã trở thành nhà phát triển (gần như vậy) cho một ứng dụng dành cho trẻ em có tên GivingTales được ra mắt ngày 18/6 dành cho máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Đây là một bộ sưu tập những truyện cổ tích kèm minh họa của Hans Christian Andersen và với giọng kể của Moore, Stephen Fry, Dame Joan Collins và Ewan McGregor dành cho iOS, Android và Windows Phone.

Ứng dụng miễn phí bao gồm truyện The Princess and the Pea (Công chúa và Hạt đậu) qua giọng đọc của Moore, và người dùng có thể mua được những câu chuyện khác trên ứng dụng. 30% doanh thu sẽ được quyên góp cho Unicef, nơi mà Moore đang làm đại sứ thiện chí.

Moore khá có duyên với những câu chuyện này: năm 2005, ông được bổ nhiệm làm đại sứ cho các tác phẩm của Andersen nhân kỉ niệm 200 năm ngày sinh của nhà văn Đan Mạch này.

“Tôi đã cả gan đọc The Princess and the Pea trước mặt công chúa Đan Mạch tại sự kiện ra mắt, và nó đã gắn liền với tôi. Sau đó, con trai tôi và đối tác trong dự án GivingTales đã gợi ý rằng chúng có thể đưa Hans Christian Andersen vào ứng dụng, và có thể mang lại lợi nhuận cho Unicef,” Moore nói.

“Tôi không hiểu cái ứng dụng mà chúng nói là gì. Nhưng tất cả những gì chúng nói là ‘bố có thể mời một vài người nổi tiếng thu âm những câu chuyện’. Thế là tôi tìm đến Ewan McGregor, một người bạn cũ mà tôi đã giới thiệu đến với Unicef vài năm trước, và tôi gọi cho Stephen Fry, và tất nhiên là cả Dame Joan nữa. Thế là chúng tôi tập trung lại với nhau.”

“Họ đã tạo ra những bản thu âm tuyệt vời. Còn của tôi thì thật đáng vứt đi.” Ông khiêm tốn nói trước khi ai đó lên tiếng! “Và các câu chuyện cũng được minh họa rất đẹp mắt bởi các họa sĩ tài năng từ Hungary.”

GivingTales

“Chúng tôi đang cố gắng xây dựng một cái gì đó có thể kéo dài nhiều năm, mà những câu chuyện này thì đã chứng tỏ được mình qua một thời gian rất dài. Khi bọn trẻ sử dụng ứng dụng này, chúng sẽ được nghe đi nghe lại những câu chuyện,” Klaus Lovgreen, chủ tịch của GivingTales nói.

“Chúng tôi đã cố gắng hết sức để khiến chúng phù hợp với thời gian tập trung của trẻ con hiện đại: chúng kéo dài từ 6 đến 10 phút, thế nên chúng tôi đã cố gắng chia nhỏ những phần cốt lõi của những câu chuyện, thu gọn thành phiên bản hiện đại dễ hiểu và có tính giải trí hơn.”

“Và chúng vẫn có hiệu quả. The Ugly Duckling (Vịt con xấu xí) là một câu chuyện tuyệt vời về những vấn đề như bắt nạt và tự tin, và mặc dù nó được diễn tả theo một cách khác 150 năm về trước nhưng đến nay vẫn là một thứ mà chúng ta phải đối mặt.”

Moore cũng hi vọng rằng trẻ em hiện đại sẽ thích thú với những câu chuyện trong bản kĩ thuật số mới nhất này. “Nếu bọn trẻ không quen với Hans Christian Andersen thì đây là một cách tuyệt vời để những câu chuyện này trở thành một phần trong việc học hành của chúng. Đó là những câu chuyện được viết bằng tiếng Anh chuẩn, được đọc rõ ràng, kể cả của tôi – và nội dung thì rất thú vị.” Ông nói.

“Andersen là một người kể chuyện tuyệt vời, đặc biệt là truyện cổ tích. Mỗi câu chuyện đều chứa những bài học riêng về sự từ bi, vị tha và rộng lượng. Có rất nhiều thứ để học từ đó, rất nhiều mà không cần phải nhồi ép.”

Ứng dụng sẽ được bổ sung thêm nhiều câu chuyện dần dần, và Moore có cho biết rằng sẽ có những người kể chuyện từ Mỹ tham gia, và cả bản dịch sang những thứ tiếng khác nữa. “Chúng tôi đã có một vài câu chuyện đang trong quá trình chuẩn bị. Chúng tôi hi vọng sẽ ra mắt thêm truyện mới được thực hiện bởi những người nổi tiếng mỗi sáu đến tám tuần.” Lovgreen cho biết.

Những người đọc đầu tiên không tốn quá nhiều công thuyết phục. “Họ đều là bạn tôi, và rất nhiều người bạn cảm thấy khó mà nói không.” Moore cười thích thú. “Đặc biệt là khi bạn cầm thêm một khẩu súng.”

Moore được bổ nhiệm làm đại sứ thiện chí của Unicef vào năm 1991 với vai trò thúc đẩy phát triển những chiến dịch gây quỹ và đi thăm các cơ sở của tổ chức trên thế giới. Vào năm 2012, tổ chức từ thiện đã trao tặng ông giải thưởng cống hiến trọn đời.

Moore nói rằng ứng dụng GivingTales đặc biệt phù hợp với chức vị đó – và với sứ mệnh chung của Unicef.

“Người ta nhận thức được rằng mình có thể dùng các phương tiện truyền thông. Và tôi đã học sử dụng twitter và làm những việc như vậy, vì vậy bạn có thể lặp lại những thông điệp khác nhau với những thứ có liên quan đến Unicef.” Ông nói.

“Tất cả mọi thứ từ sức khỏe tới giáo dục và sơ cứu trong các trường hợp khẩn cấp. Chúng tôi chia thế giới ra thành hai loại khẩn cấp: một là loại khẩn cấp “ồn ào” đang diễn ra ở Iraq và Syria, động đất ở Nepal hay lũ lụt. Nhưng cũng có loại khẩn cấp yên lặng luôn tồn tại từ xưa đến nay nhưng không có chút chỗ đứng nào.”

“Một vấn đề gây xúc động mạnh xuất hiện trên những trang nhất sẽ quyên tiền rất dễ dàng, nhưng rồi nó cũng dần dần chìm về những trang phía sau. Vì vậy mọi chuyện tùy thuộc ở chúng tôi – những người phát ngôn của Unicef – để đảm bảo khi chúng là trường hợp của khẩn cấp yên lặng người ta vẫn biết chúng tôi đang làm gì.”

Moore nhiệt tình chia sẻ về chuyến thăm kho cung cấp của Unicef ở Copenhagen. “Nơi này thực sự rất phù hợp với Hans Christian Andersen! Kho cung cấp khá phi thường: những tình nguyện viên sẽ đến khi có tình huống khẩn cấp và đóng gói mọi thứ.” Ông nói.

“Ở đó giờ đây có những kỹ thuật rất hiện đại và tuyệt vời: họ có thể cung cấp mọi thứ từ một cái kim băng đến một con voi. Mà ngày nay thì nhu cầu về voi cũng không nhiều lắm.”

Liệu nhu cầu cho ứng dụng GivingTales có gia tăng – đặc biệt là nhu cầu mua hàng trong ứng dụng mà sẽ đóng góp cho Unicef? Thế giới các ứng dụng dành cho trẻ em rất khắc nghiệt, nói về mặt thương mại, vì nhiều bậc cha mẹ không mấy sẵn lòng chi tiền cho các ứng dụng ngay cả trên những thiết bị đã tiêu tốn của họ hàng trăm bảng.

Lovgreen tỏ ra rất lạc quan. “Tôi đã gặp khá nhiều người bi quan, và tất nhiên là cũng có những người không bỏ tiền ra cho nhiều thứ,” ông nói. “Nhưng chúng tôi nghĩ rằng ngoài kia có cả một thị trường rộng lớn cho những ứng dụng truyện cổ tích được xây dựng tốt và đọc hay. Tôi tự tin rằng người ta sẽ sẵn sàng chi tiền khi chất lượng đủ tốt.”

Với sự tồn tại của GivingTales, Moore đang cố gắng để quảng bá cho nó – thông qua tài khoản twitter với hơn 32.000 người theo dõi. Ông là người yêu thích các mạng xã hội và tiềm năng của chúng trong việc nâng cao nhận thức về những chiến dịch từ thiện.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng mạng xã hội rất hấp dẫn, kể từ khi tôi theo dõi nó và thấy rằng trong những thứ vui vẻ hàng ngày cũng có những thứ nghiêm túc. Tôi nghĩ nó rất đáng xem xét.”

                                                                   Vũ Thùy Linh (Theo The Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: