Rốt cuộc thì sách không thấm nước cũng ra đời!

Bạn đang ngâm mình trong bồn tắm ngập những bong bóng xà phòng, thưởng thức ly rượu vang bình dân và đắm chìm trong quyển sách bạn tâm đắc. Cho đến lúc – Bùm! Vì những ngón tay trơn và ly rượu vang khiến cuốn sách mới mua của bạn chìm trong bể nước.

Waterproof book

Phải căng thẳng giữ cuốn sách với những ngón tay nhăn nhúm vì ngâm lâu trong nước nghe thì chắc hợp với thể loại trinh thám đứng tim hơn, chứ không cho phép người đọc được đắm chìm trong thế giới dựng nên bởi những cây bút như Twain và Yeats. Để giải quyết vấn đề xung đột trường kỳ giữa nước và sách, Jassper và Wing Weng, một cặp đôi sinh sống ở Amsterdam đã hợp tác để lập nên Bibliobath, một công ty mới trình làng với mục đích xuất bản các sản phẩm văn học kinh điển không thấm nước.

Trên trang Kickstarter, họ chia sẻ về những khó khăn mình gặp phải trước khi cho ra đời sách ngâm được trong nước. “Điều khiến chúng tôi cảm thấy thoải mái là được thư giãn trong bồn nước ấm, tắt điện thoại và đắm chìm trong các tác phẩm văn học kinh điển. Nhưng giấy và nước luôn khắc nhau và chúng tôi cũng chả mặn mà lắm với 1 chiếc iPad trong cái ốp bằng nhựa. Chúng tôi muốn đọc chứ không phải xoay hay lướt. Đó chính là lý do tại sao chúng tôi tạo ra phiên bản chống thấm nước của các tác phẩm văn học và thơ ca nổi tiếng.”

Chính xác là những quyển sách chống thấm này hoạt động như thế nào? Chúng không phải là món đồ chơi nặng nề kiểu như sách trong bồn tắm của trẻ con mà lớp bìa của các trang được làm từ polypropylene, một loại polyme phổ biển thường dùng để in các sản phẩm khác, ví dụ như danh thiếp. Những cuốn sách đầu tiên gồm có Macbeth, The Art of War (Binh Pháp Tôn Tử), tuyển tập truyện ngắn của Twain và thơ của Yeats. Một bản có giá tầm €17 (khoảng 400.000 VNĐ).

Đây không phải là lần đầu tiên giấy và sách chống thấm nước được đưa vào sử dụng. Thực ra vào năm 2002, bản chống thấm nước của Anthology of Aqua Erotica khá đình đám và bao năm nay các thợ lặn vẫn dùng những cuốn sách sinh học không thấm nước để có thể định dạng các loài cá dưới biển. Đến bây giờ công nghệ này đã được mang đến đọc giả yêu thích thơ văn.

Kiều Trang (theo Huffpost)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: