Philip Larkin được ghi danh tại Đài tưởng niệm Westminster

Phiến đá ghi tên ông sẽ được chính thức khánh thành tại Góc Nhà Thơ vào tháng 12 năm 2016 nhân kỷ niệm 31 năm ngày mất của ông.

Philip Larkin

Philip Larkin sẽ được ghi danh trên một phiến đá ở Góc Nhà Thơ tại Đài tưởng niệm Tu viện Westminster, sau khi những người phụ trách tu viện tuyên bố họ đã sẵn sàng bỏ qua cuộc sống cá nhân nhiều tranh cãi của nhà thơ tới từ Hull này cũng như những ý thơ của ông ám chỉ Thiên Chúa Giáo đang suy tàn.

Phiến đá khắc tên Larkin sẽ được khánh thành vào ngày 2 tháng 12 năm 2016 – nhân kỷ niệm 31 năm ngày mất của ông.

Ông sẽ gia nhập với các cây viết nổi tiếng nhất như William Wordsworth, Alfred Lord Tennyson, TS Eliot và Ted Hughes – người mới được ghi danh gần đây nhất vào năm 2011.

Nhiều khả năng là phiến đá sẽ không khắc câu nói được trích dẫn nhiều nhất của ông: “Bọn họ hủy hoại bạn, ông bố bà mẹ của bạn ấy”, thay vào đó, trưởng Tu viện Westminster Mục sư tiến sĩ John Hall – người quyết định bầu chọn Larkin cho biết một bài thơ khác, bài Church Going (tạm dịch: Đi Nhà Thờ) của Larkin đã cảm động ông.

Larkin “hoàn toàn là người thuộc thuyết bất khả tri, tôi cho là như vậy, nhưng ông ấy cũng có những cảm hứng từ tôn giáo”, ngài Hall trả lời BBC. Trong bài thơ được viết sau lần tới thăm một nhà thờ nhỏ vắng người, Larkin suy ngẫm về sự biến mất của truyền thống đi nhà thờ, nhưng ông nói nhà thờ nên được bảo tồn như một nơi để suy nghĩ về những câu hỏi trọng đại nhất trong cuộc sống.

Nhà thờ là một “ngôi nhà hệ trọng trên mảnh đất nghiêm trang… Trong không khí ôn hòa của ngôi nhà đó, khao khát của chúng ta gặp nhau, nhận ra nhau và được che giấu dưới vỏ bọc định mệnh,” ông viết. “Và một thứ như thế thì không bao giờ là thừa.

Danh tiếng của Larkin bị tổn hại sau khi một số thư từ cá nhân của ông được công bố cho thấy xu hướng phân biệt chủng tộc và coi thường phụ nữ cực đoan. Việc này đã khiến ông mất đi nhiều ghi nhận truyền thống khi còn sống.

Bức thư mới được công bố gần đây của ông gửi một vị hiệu trưởng Đại học Oxford cho thấy ông đã từ chối được lựa chọn trở thành giáo sư dạy thơ tại Oxford vì ông ghét giảng bài và tham dự các bữa tiệc văn học, coi đó là “địa ngục trần gian”.

Larkin cũng được đề cử vào vị trí này bởi chính người tiền nhiệm khi đó WH Auden vào năm 1972 nhưng ông một lần nữa từ chối. Ông cũng từ chối vị trí Thi sĩ Hoàng gia vào năm 1984.

Giáo sư Edwin Dawes, người chủ trì Hiệp hội Philip Larkin và tiên phong trong việc kêu gọi ghi danh ông tại Góc Nhà Thơ, nói: “Chúng tôi rất vui mừng vì năm 2016 Larkin sẽ có mặt tại trái tim văn hóa của đất nước, tại Tu viện Westminster cùng với các nhà văn thơ vĩ đại nhất của Anh Quốc.

Những người cũng tham gia vận động ghi danh Larkin bao gồm nhà viết kịch Tom Stoppard, nguyên Thi sĩ Hoàng Gia Andrew Motion và diễn viên Tom Courtenay, người từng đóng vai Larkin trên sân khấu.

Góc Nhà Thơ được lập tại Tu viện Westminster sau khi thi thể của Goeffrey Chaucer, người được coi là nhà thơ vĩ đại nhất thời Trung cổ, được mai táng tại đây vào năm 1556.

Kiều Vân (theo The Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: