Reese Witherspoon thu âm sách nói của Harper Lee

Sau khi xuất hiện trên màn ảnh với phim Walk the Line (Dọc đường gió bụi) và Legally Blonde (Luật sư tóc vàng), Reese Witherspoon đã đăng kí để thu âm phiên bản sách nói cho Go Set a Watchman – tác phẩm sắp được xuất bản của Harper Lee.

Reese Witherspoon

Ngoài sự mong đợi, sẽ có một đọc giả được thưởng thức trước mọi người tác phẩm thứ hai của Harper Lee, cuốn sách đang được canh giữ cẩn thận, Go Set a Watchman. Đó chính là nữ diễn viên Reese Witherspoon, người có kế hoạch thu âm sách nói cho tiểu thuyết sắp ra mắt này.

Vào sáng hôm nay nhà xuất bản của Anh Quốc – William Heinemann đã công bố nữ diễn viên đoạt giải Oscar sẽ là người thuật lại quá trình trở về thế giới tiểu thuyết đầy bất ngờ của bà Lee. Cô đã đoạt giải Oscar mục nữ diễn viên xuất sắc nhất cho vai June Carter trong Walk the Line – phim kể về cuộc đời ca nhạc sĩ Johnny Cash. Witherspoon chia sẻ: “Là một đứa con đất miền nam, là một vinh dự và đặc ân cho tôi được vào vai những nhân vật miền Nam như Scout và Atticus Finch – những người đã gửi gắm niềm yêu sách cho tôi từ khi tôi còn là một cô bé nhỏ xíu”. Cô phát biểu trên Tờ USA Today rằng: “Tôi vô cùng hào hứng khi người đọc được trở về mốc thời gian quan trọng của lịch sử nước Mỹ theo kiểu mà chỉ có văn thơ tuyệt vời của Harper Lee mới có thể mô tả được”.

Go Set A Watchman - Harper Lee

Go Set a Watchman là một trong những tiểu thuyết được mong chờ nhất của năm, trong khi người ta mới biết được sự tồn tại của nó chỉ từ tháng Hai. Trang Amazon.co.uk chưa gì đã đăng bán cuốn sách bằng nửa giá so với giá gốc trong hơn hai tháng nay trước ngày xuất bản ngày 14/7. Lấy bối cảnh là thời gian sau những sự kiện trong Giết con chim nhại, các nhà xuất bản cho biết câu chuyện kể về nhân vật Scout khi trưởng thành quay trở về thị trấn nơi cô sinh ra, cũng là nơi mà cô sẽ “vật lộn với những vấn đề cá nhân và chính trị khi bản thân cố gắng mong hiểu được thái độ của cha với xã hội và cảm nhận của chính cô về nơi đã sinh ra và sống cả thời thơ ấu”.

Người ta không biết gì hơn về tiểu thuyết mới này ngoại trừ thông tin Lee nói rằng người bạn thân và luật sư của mình – cô Tonja Carter đã tìm ra nó khi mà trước đó tức là vào những năm 1950 bà đã để bản thảo đó sang một bên. Sau khi đọc Go Set a Watchman, người biên tập viên đã khuyên bà viết một câu chuyện qua góc nhìn của Scout khi còn bé thì hơn. Kết quả là Giết con chim nhại đã giành giải Pulitzer năm 1961 cho tiểu thuyết hư cấu xuất sắc nhất, sau đó bà kín tiếng trong suốt hơn 50 năm qua.

Công bố về tác phẩm thứ hai của mình đã khiến bà vấp phải tin đồn bị thao túng trong việc xuất bản, nhưng Bang Alabama đã tiến hành điều tra và cho biết cáo buộc rằng Lee bị ngược đãi là vô căn cứ.

An ninh được siết chặt quanh cuốn tiểu thuyết, các nhà xuất bản nước ngoài muốn mua bản quyền được yêu cầu đến văn phòng đại diện văn học của bà tại Luân Đôn để đọc tác phẩm. Witherspoon là người gần đây nhất trong số ít những người được đọc tác phẩm. Người đại diện cho cuốn tiểu thuyết Andrew Nurnberg miêu tả nó là “một cuốn sách rất rất tuyệt. Tất cả đều tuyệt vời từ ngôn ngữ, cảm xúc, sự hài hước và dĩ nhiên là cả những vấn đề chính trị, những điều làm nên tác giả Harper Lee.”

Nurnberg đã lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ cho tình trạng thần kinh của khách hàng mình. Ông chia sẻ với Tờ Guardian rằng “bà không phải là người bị bệnh mất trí và chẳng bị ai thao túng cả. Nelle rất hoạt bát và rất vui tính. Ở tuổi 88 bà còn minh mẫn lắm dù thị giác ngày càng suy yếu.”

Nhà xuất bản sách nói Videl Bar-Kar của nhà xuất bản Penguin Random House cho biết: “Định mệnh đã để Go Set a Watchman của Harper Lee là sự kiện xuất bản của năm và cũng là tác phẩm kinh điển của nhiều thế hệ tương lai. Chúng tôi mong chờ Reese Witherspoon sẽ mang tài năng xuất chúng của cô ấy vào sách nói để góp tên vào bộ sưu tập giải thưởng sách nói Giết con chim nhại.”

Kiều Trang (theo The Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: