Thư cá nhân của Harper Lee “ế” trong buổi đấu giá

Dù rằng trong một năm qua báo chí và công chúng quan tâm rất nhiều đến đời sống cá nhân của Harper Lee nhưng 6 lá thư cá nhân của bà đưa ra đấu giá tại buổi đấu giá của Christie vào hôm thứ Sáu vừa rồi đã không thành công như mong đợi.

Harper Lee

Lee đã viết 6 bức thư tới người bạn kiến trúc sư Harold Caulfield vào những năm từ 1956 và 1961. Cũng chính khoảng thời gian này bà đã viết cuốn tiểu thuyết kinh điển lừng danh Giết con chim nhại.

Những lá thư cá nhân của Lee hầu như không công khai nên đối với người bán – ông Paul Kennerman không khỏi ngạc nhiên khi chúng thất bại trong buổi đấu giá. Ông cho biết đã thu được những bức thư này qua quan hệ cá nhân. Trước đó nhà đấu giá Christie đã hy vọng giá bán lên đến $250,000 (khoảng 5,5 tỉ đồng). Tuy nhiên, ban tổ chức đã từ chối cung cấp thông tin cho Tờ Guardian sau khi buổi đấu giá thất bại.

Những bức thư của Lee gửi cho Caulfield ca ngợi thành công của cuốn sách bên cạnh đó cũng lưu lại những khó khăn trong sự nghiệp của bà. Năm 1956 bà đã trải lòng “mong muốn được quay trở lại New York bởi quá nhiều lý do. Đơn giản là tôi không thể làm việc ở đây. Lửa thử vàng, gian nan thử sức, v.v không phải tôi đang bảo chữa, nhưng tôi nghĩ sổ sách sẽ chứng minh được thành quả của tôi ở 1539 Đại lộ York.”

Lee đã thẳng thắn than phiền rằng quê nhà Monroeville đã làm chậm tiến trình viết tiểu thuyết của mình. “Ngày nào cũng ngồi lại và lắng nghe trong một tiếng đồng hồ những câu nói xã giao lặp đi lặp lại của mấy người bạn thời đi học là một việc chán kinh khủng. Kinh khủng còn hơn hình thức tra khảo của Trung Quốc. Chán đến mức muốn bỏ cuộc”.

Tuy nhiên bà đã nỗ lực hoàn thành nó và bày tỏ sự tiếc nuối với thành công về mặt tài chính mà cuốn sách đã đạt được. Bà tâm sự: “Chính quyền pháp lý đang kiểm soát tôi chặt chẽ, tất cả số tiền tuyệt vời đó sẽ đi thẳng vào Cơ quan Thuế vụ vào ngày mai.” Những lá thư này còn được kí tên dưới bút danh của bà như là “The Prisoner of Zenda” (Tên Tù Nhân ngục Zenda).

Trong sáu tháng vừa qua, Lee là tiêu điểm của nhiều tít báo. Hầu hết xoay quanh cuốn sách sắp ra mắt Go Set a Watchman, cuốn duy nhất kể từ khi Giết con chim nhại được xuất bản cách đây hơn 60 năm.

Công bố bất ngờ về tác phẩm mới của bà khiến dư luận dậy sóng khi có cáo buộc rằng bà bị lôi kéo trong chuyện cho ấn bản nó. Bà đã cám ơn “người bạn thân và luật sư” của mình đã tìm thấy bản thảo.

Chính quyền Bang Alabama đã tiến hành điều tra về những cáo buộc bà “bị ngược đãi” trong viện dưỡng lão, nhưng đây là cáo cuộc vô căn cứ.

Kiều Trang (theo The Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: