Bản in thử ‘The Bell Jar’ hiếm hoi được đem ra đấu giá

Một bản in thử chưa được sửa chữa của tác phẩm ‘The Bell Jar’ (tạm dịch: Lọ chuông) của Sylvia Plath sẽ được bán đấu giá tại London vào 24 tháng 6 tới.

Sylvia Plath

Phần lớn các chuyên gia đều đồng ý rằng số lượng các bản in thử này là rất ít. Người viết tiểu sử về Plath Peter K. Steinberg ước tính rằng chỉ có khoảng tám bản được biết đến rằng có tồn tại, trong khi Matthew Haley của Bonhams, người tổ chức cuộc đấu giá thì nói trên tờ The Guardian rằng “Không có nhiều [bản in thử] – tôi chỉ dám nói là hàng chục chứ không phải là hàng trăm.”

Bản in thử gồm 70 điểm khác biệt so với ấn bản đầu tiên được xuất bản năm 1963. Trong đó bao gồm hai lần nhân vật chính Esther Greenwood được gọi là ‘Cô Lucas’.  Plath lần đầu tiên ra mắt tiểu thuyết của mình với bút danh “Victoria Lucas”. “Bản in thử này cho thấy Plath đã đọc bản thảo The Bell Jar của mình rất kĩ và dồn hết tâm huyết vào quá trình sáng tạo nên cuốn sách.” Peter K. Steinberg đã viết.

Bonham sẽ tổ chức đấu giá với giá khới điểm từ $3.000 đến $4.600. Bản in thử chưa sửa chữa của cuốn The Bell Jar được đi đấu giá gần đây nhất là vào năm 2013 và đã mang về $7.706.

The-Bell-Jar

Người sẽ sớm trở thành cựu chủ nhân của bản in viết blog với cái tên Lucy WithaY đã mua cuốn sách ở một cửa hàng sách cũ vào năm 1985 cho một lớp học đại học. Cô đã chia sẻ với The Guardian rằng, khi mua được cuốn sách, cô đã hỏi người bán hàng, “Ghi chú ‘not for sale’ (hàng không bán) ở ngoài bìa có nghĩa là gì, vì tôi hơi lo lắng rằng hình như mình đã mua một thứ gì đó hơi khả nghi.”. Cô đang lập kế hoạch chi số tiền thu được từ cuộc đấu giá cho một chuyến đi đến Nhật Bản.

Giờ thì các bạn có thể thêm: ‘Tìm kiếm những cuốn sách nhìn có vẻ cũ và hiếm trên kệ sách’ vào danh sách việc cần làm trong tuần.

Thùy Linh (theo Flavorwire)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: