George RR Martin bảo vệ cho cảnh cưỡng bức trong ‘Trò chơi vương quyền’

Tác giả nói rằng cảnh bạo hành tình dục trong bản phim truyền hình nhưng không có trong tiểu thuyết đã làm nhiều người hâm mộ buồn lòng ấy đã thể hiện những hành vi đã ghi dấu trong lịch sử.

George RR Martin

Tác giả của Trò chơi vương quyền George RR Martin đã tham gia vào cuộc tranh luận về cảnh bạo hành tình dục trong phiên bản phim truyền hình của seri viễn tưởng hoành tráng của ông, cho rằng nếu không thể hiện việc cưỡng bức như một phần của chiến tranh thì cũng giống như “một sự lừa dối căn bản”.

Phát biểu trên Entertainment Weekly, nhà văn 66 tuổi đã nói rằng “Không may thay, cưỡng bức đến tận ngày nay vẫn là một phần của chiến tranh. Nó không phải là một minh chứng mạnh mẽ của loài người, nhưng tôi không nghĩ rằng chúng ta nên giả vờ như nó không tồn tại.”

Martin nói thêm: “Tôi muốn mô tả sự đấu tranh. Kịch tính đến từ những mâu thuẫn. Nếu bạn viết nên một xã hội không tưởng thì hẳn là bạn đã viết ra một cuốn sách nhàm chán.”

Seri ăn khách của HBO, dựa trên tác phẩm giả tưởng dài kỳ của Martin A Song Of Ice And Fire (tạm dịch: Khúc ca của Băng và Lửa) lấy bối cảnh ở thế giới tưởng tượng Westeros, nơi có sự tương đồng với thời trung cổ ở châu Âu, đặc biệt là Northumbria (một phần của nước Anh thời nay) trong thời kì đen tối.

Tuy nhiên thì bộ phim truyền hình này đã thay đổi một vài chi tiết trong tác phẩm của Martin, gần đây nhất là việc mô tả cảnh cưỡng bức nhân vật chính Sansa Stark do Sophie Turner thủ vai. Cảnh này không xuất hiện trong cuốn  Đánh thức rồng thiêng của Martin, mặc dù trong đó cũng có cảnh cưỡng bức một nhân vật khác. Điều này đã dẫn đến rất nhiều chỉ trích từ phía người hâm mộ, và Vanity Fair đã xuất bản bài báo với dòng tít: Trò chơi vương quyền hoàn toàn không cần thiết phải làm như thế với Sansa Stark.”
Game of Thrones Scene

Trang web The Mary Sue đã phản ứng bằng việc tuyên bố sẽ không đăng bất cứ thứ gì có liên quan đến bộ phim Trò chơi vương quyền nữa. Tổng biên tập Jill Pantozzi đã viết: “Sau khi tập phim đó kết thúc, tôi như bị rút hết ruột gan. Tôi khó chịu như muốn nôn ra. Và sau đó tôi rất giận dữ. Ý nghĩ tiếp theo của tôi là ‘Mình sẽ phải dành một phần thời gian của sáu tháng tiếp theo để cố lí giải lặp đi lặp lại vì sao đây lại là một bước đi tồi tệ.'”

Martin đã nói với Entertainment Weekly rằng “Cuốn sách thể hiện một xã hội gia trưởng phụ hệ dựa theo thời Trung Cổ. Thời Trung Cổ không phải là thời đại của bình đẳng giới tính. Nó phân chia giai cấp rất mạnh mẽ và đã phân con người ra làm ba tầng. Và ở đó, người ta có những định kiến sâu sắc về vai trò của người phụ nữ. Một trong những lời cáo buộc Joan of Arc khiến cho cô bị thiêu sống trên cây cột chính là việc cô mặc quần áo đàn ông.”

Martin cũng đã trả lời việc những nhà phê bình đã phản đối, cho rằng vì ông đang viết nên một thế giới tưởng tượng nên ông có quyền đặt ra những luật lệ riêng cho nó. Ông nói thêm: “Giờ đây sẽ có những người nói rằng, ‘Ông ta không viết truyện lịch sử mà ông ta viết giả tưởng. Ông ta đã đưa vào đó những con rồng thì hoàn toàn có thể biến nó thành một xã hội bình đẳng.’.Chỉ vì bạn mang rồng vào trong truyện của mình không có nghĩa là bạn thích mang gì vào đó cũng được… Tôi muốn cuốn sách của mình được đặt trong nền tảng lịch sử vững chắc và thể hiện những gì chân thực nhất về xã hội Trung Cổ, và tôi cũng phản ứng với rất nhiều tác phẩm giả tưởng khác. Phần lớn những câu chuyện đó mang đến những thứ mà tôi gọi là thời Trung cổ kiểu Disneyland, với hoàng tử, công chúa và hiệp sĩ mặc áo giáp sáng bóng.”

Martin nói rằng sự tranh cãi này không ngăn cản được việc “hàng ngàn độc giả nữ yêu tác phẩm này”. Ông nói thêm: “Nếu bạn định viết về chiến tranh, và bạn chỉ định viết về những trận đánh hoành tráng với những anh hùng trừ gian diệt ác hay những thứ tương tự, và không định miêu tả bạo hành tình dục thì đó quả thực là một sự lừa dối cơ bản.”

Thùy Linh (theo The Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: