Gương mặt thật của Shakespeare xuất hiện trong sách thực vật học

Theo một học giả, một cuốn sách về thực vật học 400 năm tuổi có lưu lại một bức chân dung có thể là duy nhất của Shakespeare trong suốt cuộc đời ông.

Shakespeare

Nhà thực vật học và sử học Mark Griffiths đã xuất sắc giải mã “mật mã tài tình” để xác định nhà viết kịch trong một bức tranh trong cuốn sách từ thế kỉ 16.

Ông nói rằng: “Đây là hình ảnh của Shakespeare, được vẽ lúc ông còn sống và trong những năm tháng rực rỡ nhất của cuộc đời.”

Những chi tiết về phát hiện của ông được tiết lộ trên số tuần này của tờ Country Life.

Mark Hedges, biên tập viên của tạp chí, ca ngợi điều này như “một khám phá văn học tuyệt vời của thế kỷ”

Tại tòa nhà Rose Playhouse ở London, ông đã nói rằng bức chân dung này của Shakespeare là “bức chân dung duy nhất được xác minh đã ra đời trong khi nhà văn vĩ đại nhất lịch sử còn sống”

Ông cũng nói thêm là bức tranh chỉ ra kẻ thơ đang ở độ tuổi 33, những năm tháng tuyệt vời nhất của cuộc đời.

Ông ấy vừa hoàn thành Giấc mộng đêm hè và chuẩn bị viết Hamlet. Nhìn ông đẹp như một tài tử điện ảnh.

Tuy nhiên, giáo sư Michael Dobson, Chủ tịch Viện Shakespeare thuộc đại học Birmingham thì lại nói rằng ông cảm thấy giả thuyết này “hoàn toàn không thuyết phục”.

Ông nói: “Tôi chưa được đọc những ý kiến cụ thể, nhưng tờ Country Life không phải là nơi đầu tiên đưa ra những khẳng định kiểu này.”

“Chúng ta đã đưa ra quá nhiều tuyên bố về Shakespeare chỉ dựa vào việc có người khẳng định đã giải được một mật mã. Và rõ ràng chẳng có ai khác có thể giải được nó trong suốt 400 năm.

Và không có một bằng chứng nào chứng minh đây chính là Shakespeare vào thời điểm đó.”

Đây không phải là lần đầu tiên những công bố như vậy về chân dung của Shakespeare được đưa ra.

Vào năm 2009, một bức tranh thuộc sở hữu của dòng họ Cobbe cũng được tổ chức Shakespeare Birthplace Truth tại Stratford-upon-Avon đưa ra trưng bày.

Tổ chức này nói rằng tác phẩm được cho là ra đời vào năm 1690 này là một bức chân dung thật, song một số nhà phê bình lại nói rằng bức tranh đó không phải là Shakespeare.

Shakespeare portrait Mark Griffiths

‘Giải mã’ chân dung

Griffiths đã khám phá ra điều này khi ông đang nghiên cứu về tiểu sử của người tiên phong trong lĩnh vực thực vật học John Gerard (1545-1612), tác giả của cuốn The Herball hay còn gọi là Generall Historie of Plantes.

Cuốn sách dày 1484 trang xuất bản năm 1598 này được nhận định là tác phẩm lớn nhất về thực vật từng được xuất bản ở Anh.

Griffiths đã phát biểu rằng ông được biết chỉ còn duy nhất 10 bản của ấn bản đầu tiên có chứa trang tiêu đề với một bức tranh được in bởi William Rogers.

Bốn nhân vật trong bức tranh được cho là nhân vật hư cấu.

Tuy nhiên, Griffiths tiết lộ rằng ông đã giải mã những họa tiết trang trí xung quanh những nhân vật đó – như là những mô típ huy hiệu hay những bông hoa biểu tượng – để phát hiện ra “danh tính thực” của bốn nhân vật này.

Họ là tác giả cuốn sách Gerard, nhà thực vật học Hà Lan nổi tiếng Rembert Dodoens và Lord Burghley, thủ quỹ của nữ hoàng Elizabeth.

Người thứ tư cầm một cây bôi mẫu và một cành ngô mà theo Griffiths là dấu hiệu được nhắc đến trong bài thơ Venus and Adonis và vở kịch Titus Abdronicus của Shakepeare.

Bên dưới người đàn ông có râu và đeo một vòng nguyệt quế ấy có một “mật mã khéo léo ám chỉ một người được yêu mến trong tầng lớp quý tộc thời Elizabeth,” và khi giải mã ra đã xác định đó đúng là William Shakespeare.

Edward Wilson, cựu nghiên cứu sinh ở trường Worcester thuộc Oxford giải thích rằng ông và Griffiths đã bỏ ra năm năm để tham khảo những học giả chuyên về Shakespeare và tiếng Latin trước khi công bố phát hiện này.

Ông nói “Chúng tôi không hề nghĩ là có người sẽ phản bác lại điều này.”

Griffiths viết trên tờ Country Life: “Người Thứ Tư đó không được hoạt họa hóa hay phong cách hóa. Tuy đó chỉ là một bức tranh trắng đen, trong một bộ áo kiểu cách và chỉ cao tầm 9cm, nhưng đây là người đã được tìm kiếm trong nhiều thế kỷ.”

Ông tiếp tục: “Trước khi những bức chân dung của Shakespeare trở thành báu vật được săn lùng thì sự quan trọng của bức tranh Rogers vẽ đã bị lãng quên. Những nhân vật ngụy trang, thực vật và mật mã được mã hóa quá thông minh, đến mức phản tác dụng.

Trang tiêu đề, một trong những tác phẩm nghệ thuật phong phú và quan trọng nhất của thời kỳ Phục hưng ở Anh chỉ được nhìn nhận đơn giản là một sưu tầm hiếm có của người yêu sách và một bộ tổng hợp những họa tiết trang trí thời Elizabeth. Không một ai dám mơ rằng có thể tìm thấy Shakespeare ở đó.”

Vũ Thùy Linh (theo BBC)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: