Design a site like this with WordPress.com
Get started

Gaby Wood được ứng cử cho vị trí Giám đốc Văn học của Quỹ tài trợ Man Booker

Ngày 29/4 vừa qua, Ban quản trị của Quỹ tài trợ Giải Booker thông báo rằng sau một quá trình chọn lựa cẩn trọng, họ đã chỉ định Gaby Wood làm Giám đốc Văn học tiếp theo của Quỹ, kế nhiệm cố giám đốc Ion Trewin, người mới qua đời hồi đầu tháng 4.

Suốt 5 năm vừa qua, Gaby là người phụ trách chuyên mục Sách của Nhật báo Telegraph (Daily Telegraph).  Trong khoảng thời gian này, cô đã giúp khôi phục lại mảng đưa tin về lĩnh vực văn học của tờ báo, có công trong việc giúp tòa báo đỡ đầu cho Lễ Hội Hay (Lễ Hội được tổ chức định kỳ trên cả 5 châu lục, là dịp để cho các nhà văn với đọc giả gặp gỡ giao lưu và chia sẻ các tác phẩm), cô cũng là người viết tiểu sử sơ lược của các nhân vật hàng đầu trong lĩnh vực văn hóa, từ Toni Morrison cho tới Boris Johnson. Gaby sẽ rời khỏi vị trí công tác của mình ở Telegraph vào cuối tháng sáu tới, nhưng vẫn sẽ tiếp tục viết bài cho báo này.

Gaby là tác giả của cuốn Edison’s Eve (tạm dịch: Thời khắc chuyển giao của Edison), viết về lịch sử người máy. Tác phẩm này đã lọt vào chung khảo Giải thưởng của Hội Phê Bình Sách Quốc gia Mỹ. Cô đã từng làm việc cho rất nhiều các nhà xuất bản, trong đó có New York Times, tạp chí văn học London Review of Books, American Vogue and Granta. Trước khi tới làm việc cho Telegraph, cô đã công tác tại tòa báo Người quan sát (Observer) 15 năm với 7 năm tại nhiệm sở ở New York.

Gaby từng là thành viên Hội đồng Giám khảo của Giải Man Booker năm 2011, nhà văn đoạt giải năm đó là Julian Barnes với tác phẩm The Sense of An Ending (Nghe mùi kết thúc – Nghiêm Quỳnh Trang dịch – Nxb Văn học và Nhã Nam phát hành 2013 ). Cô cũng từng giữ vị trí thành viên hội đồng giám khảo cho: chương trình bình chọn danh sách các Tiểu thuyết gia trẻ tuổi xuất sắc nhất ở Anh chỉ-một-lần-trong-một-thập-kỷ do tạp chí văn học Granta đứng ra tổ chức; Giải thưởng Jerwood ở hạng mục sách phi hư cấu; Giải Tưởng niệm Geoffrey Faber (Geoffrey Faber Memorial Prize); và Giải thưởng Bookseller. Cô thường xuyên được mời bình luận trên sóng phát thanh và truyền hình, cho các chương trình như: Newsnight, Front Row, Woman’s Hour và Tin tức BBC lúc 10h (BBC News at Ten). Cô có nền tảng học thuật và kinh nghiệm về các ngôn ngữ hiện đại; cô sử dụng thành thạo tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp.

Gaby sẽ gánh toàn bộ trọng trách trong việc ra quyết định cuối cùng cho Giải Man Booker năm nay, (được biết, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo của giải năm nay chính là cha của cô, ông Michael Wood). Nhân vật đảm trách chỉ đạo cho giải Booker năm 2015 trong thời gian chuyển tiếp sẽ là Fiammetta Rocco, Quản trị viên của Giải Man Booker Quốc tế và là Biên tập viên chuyên mục Sách và Nghệ thuật của tờ The Economist.

Jonathan Taylor, Chủ tịch Quỹ tài trợ Giải Booker, bình luận:

Đây là một sự bổ nhiệm lý thú. Gaby sẽ mang đến cho quỹ những triển vọng mới trong lúc vẫn giữ vững sứ mệnh của tổ chức là đưa tác phẩm văn học đương đại xuất sắc nhất đến tay các độc giả toàn thế giới ở một phạm vi rộng lớn nhất từ trước tới nay.”

Ion hiểu rất rõ mục đích của Quỹ và ông đã chia sẻ lòng nhiệt tình to lớn của chúng tôi một cách rất có triển vọng và Gaby sẽ kế tục thành công của ông.”

 

Thu Diệp (theo The Man Booker Prize)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: