Haruki Murakami lọt vào Top 100 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất thế giới

Tiểu thuyết gia người Nhật cùng với nhà văn Chimamanda Ngozi Adichie người Nigeria nằm trong danh sách những người dẫn đầu trong việc “định hình tương lai”.

haruki murakami

Tiểu thuyết gia người Nhật Haruki Murakami đã được tạp chí Time chọn bổ sung vào danh sách 100 người có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Ông nhận được sự hậu thuẫn của Yoko Ono, bà nói ông như “một tiếng nói ủng hộ hoà bình có giá trị” vì chính phủ Nhật bản ngày càng trở nên “bảo thủ hơn”.

Cùng với Đức Giáo hoàng Francis, Kanye West, Kim Jong-un và Hillary Clinton, hai tiểu thuyết gia Haruki Murakami và Chimamanda Ngozi Adichie được chọn vào danh sách 100 “người có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới trong việc định hình tương lai, bao gồm các hạng mục: Nhân vật phi thường, Người tiên phong, Nghệ sĩ, Hình tượng và Nhà lãnh đạo”.

tazaki-tsukuru-khong-mau-va-nhung-nam-thang-hanh-huong_29414_1

Nhà văn Nhật Murakami –  người mới cho ra mắt cuốn tiểu thuyết Tsukuru Tazaki không màu và Những năm tháng hành hương (chỉ trong một tuần đầu phát hành, tác phẩm này đã bán được 1 triệu ấn bản tại Nhật), rất thường xuyên có tên trong danh sách đề cử cho giải Nobel văn học, tác giả của rất nhiều tiểu thuyết, từ Rừng Na-uy cho đến Kafka bên bờ biển – được tạp chí Time xếp vào trong danh sách các “Hình tượng” cùng với ca sĩ người Iceland Björk và nhà thiết kế thời trang người Mỹ Diane von Furstenberg.

Trong bài viết của mình trên tạp chí Time, Ono nói rằng Haruki Murakami “xứng đáng được tôn vinh”.

Bà viết: “Ông là một nhà văn có trí tưởng tượng cực kỳ phong phú và vô cùng nhân hậu, một tác giả mê hoặc hàng triệu đọc giả nhờ vào việc dựng nên những thế giới hư cấu rất đặc trưng của riêng mình ông. Mukarami-san có một sức tưởng tượng khác thường, được hình thành nên từ văn hóa dân gian hiện đại và cả từ cội nguồn truyền thống sâu xa của nước Nhật. Và ông là một nhà văn Nhật – mặc dầu hầu hết thời gian của Murakami-san là ở trên đất Mỹ và ông được hoan nghênh trên toàn thế giới, nhưng bản thân ông cùng với sách của ông vẫn là một sản phẩm đẫm chất Nhật. Trong những năm gần đây, trong lúc nhà nước Nhật bản ngày một trở nên bảo thủ hơn, thì Murakami-san đã trở thành một tiếng nói ủng hộ hòa bình có giá trị.”

Murakami đã sử dụng tiếng nói ấy của mình, kêu gọi đất nước Nhật tiếp tục lên tiếng xin lỗi bởi những hành động quân sự thô bạo của mình trong thế kỷ 20 tại Trung quốc, Hàn quốc và các nước khác. Trả lời phỏng vấn của Thời Báo Kyoto (Kyodo News), ông nói: “Theo tôi, việc làm duy nhất mà người Nhật có thể làm được lúc này ấy là lên tiếng xin lỗi cho tới khi các nước đáp lại rằng: “Chúng tôi không nhất thiết phải bác bỏ hoàn toàn sự thật ấy, song các bạn xin lỗi như thế là đủ rồi.”” Những lời phát biểu của ông xuất hiện trước đại chúng cùng với thời điểm tân thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu tán thành thái độ “bớt ngược đãi” với lịch sử.

Chimamanda Ngozi Adichie

Adichie, nữ nhà văn đoạt giải thưởng Orange nhờ cuốn tiểu thuyết thứ hai của cô Nửa mặt trời vàng, sánh vai cùng với diễn viên Bradley Cooper và nhà làm phim Richard Linklater trong hạng mục “các nghệ sĩ” có ảnh hưởng lớn của tạp chí Time. Theo lời của phó tổng biên tập tạp chí Time  Radhika Jones: “Hiếm có tiểu thuyết gia nào mà trong khoảng thời gian một năm được Beyoncé dẫn lời, được Lupita Nyong’o chọn lựa và được vinh danh với giải thưởng của Giới Phê bình Sách quốc gia dành cho lĩnh vực tiểu thuyết”.

“Adichie viết về hậu quả phức tạp do lịch sử thuộc địa của Nigeria để lại và về sự trỗi dậy của dân tộc mình trong một kỷ nguyên mà việc di cư sang phía tây không còn mang ý nghĩa rằng không còn lối về. Với bài nói chuyện có chủ đề Lẽ ra tất cả chúng ta là phụ nữ (We Should All Be Feminists) của mình trên kênh TEDxEuston, Adichie đã tìm thấy tiếng nói của cô với tư cách là một nhà phê bình văn hóa… Nhưng sức mạnh lớn nhất của Adichie lại nằm ở vai trò của một người sáng tạo ra các nhân vật đấu tranh một cách bền bỉ và sâu sắc để hiểu rõ chỗ đứng của mình trong thế giới này.”

Các tiểu thuyết gia đã từng được tạp chí Time chọn lựa vào danh sách những người khởi động và lay động có  ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới gồm có Hilary Mantel, George Saunders, Ann Patchett và EL James.

Thu Diệp (Theo Time)

One thought on “Haruki Murakami lọt vào Top 100 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất thế giới

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: