Emily Bitto chiến thắng giải Stella 2015 với tác phẩm đầu tay

Nữ nhà văn Emily Bitto đã giành được giải thưởng Stella năm 2015 cho cuốn tiểu thuyết đầu tay của cô, The strays (tạm dịch: Những kẻ lưu lạc), câu chuyện về cuộc sống ở vùng đất mới trong những năm 1930 của nghệ sĩ Úc. Tác phẩm được Hội đồng đánh giá  như một chuyển động mang tính phức tạp, được nghiên cứu tỉ mỉ, thể hiện sự hấp dẫn lẫn lý trí và tình cảm.

Emily Bitto

Giải thưởng trị giá $50,000 vừa được trao tại một buổi lễ ở Melbourne vào đêm thứ Ba, Bitto gọi sự vinh dự này là một điều đáng kinh ngạc, vinh dự thay đổi cuộc sống. Cuốn sách của cô được xuất bản bởi công ty xuất bản độc lập Affirm.

Đây là năm thứ ba của giải thưởng Stella, giải được thành lập dành vinh danh những nhà văn nữ Úc ở cả thế hư cấu và phi hư cấu. Đây là giải thưởng văn học lớn thứ hai ở Úc phải được đặt theo tên của tác giả Stella Maria Sarah “Miles” Franklin. Tám trong số 10 nhà văn lọt vào chung khảo giải Miles Franklin 2015 cũng đều là phụ nữ.

“Tác phẩm The strays giống như một loại đá quý, gọt giữa từng chi tiết và khéo léo dẫn dắt nhiều vấn đề, phản ánh và biện minh cho người đọc về văn hóa, giữ màu sắc phong phú ở chiều sâu của nó” giám khảo Goldsworthy cho biết

The Strays

Bitto tốt nghiệp thạc sĩ về nghiên cứu văn học và một bằng tiến sĩ về văn học sáng tạo của Trường Đại học Melbourne, làm việc toàn thời gian tại Heartattack and Vine, quán rượu do chính cô mở ở ngoại ô Melbourne của Carlton vào cuối năm 2014.

“Tôi đã làm việc 80 giờ một tuần kể từ khi chúng tôi mở cửa cách đây sáu tháng vì vậy tôi đã không có bất kỳ thời gian để viết,” cô nói. “Lý tưởng nhất, đó là tất cả một phần của một kế hoạch dài hạn để xây dựng một cuộc sống bền vững cho tác phẩm trong khi vẫn có thể trả các hóa đơn.”

Với giải thưởng 50.000$ Stella chắc chắn sẽ rất có ích: “Nó sẽ mua cho tôi thời gian để làm việc cho cuốn tiểu thuyết thứ hai. Tôi hứa hẹn một sớm mang đến một cuốn sách hiện đại hơn trong khi vẫn dựa trên những “lợi ích và sự ám ảnh” trước đó.

Hanki NG (theo Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: