10 cách để sở hữu sách miễn phí

Hiến máu, vẽ chân dung tự họa, bỏ thuốc lá hay mỉm cười với hàng xóm: hoàn toàn không phải là những hoạt động phải tốn tiền tại các hội sách DIY (Do-It-Yourself) kiểu mới, vốn đang xuất hiện đầy bất ngờ tại Châu Âu và Nam Mỹ. 

mystery
Giá trị của một cuốn sách là gì? Câu trả lời cũng tương tự như với hầu hết vạn vật, chỉ mang tính tương đối – điều này sẽ được chứng minh trong ít tuần nữa tại một loạt những địa danh ở Tây Ban Nha, Châu Mỹ Latinh và phần còn lại của Châu Âu. Một dự án với tên gọi “1010 Cách Mua Hàng Không Tốn Tiền” với các gian “bán” sách đủ loại giá do các tổ chức hoặc cá nhân quyên góp sách định giá. Có thể là mang bim bim cho đồng nghiệp, hay tạo một cuốn nhật ký ảnh, tự họa chân dung, hay thực tế hơn nữa là quyên góp quần áo, hiến máu và thậm chí là hiến tặng nội tạng. Điểm chung của tất cả những hoạt động kể trên là không phải dùng đến tiền.

Dự án đã bắt đầu tại Barcelona vào năm 2011 khi một nhóm những bộ óc đầy sáng tạo bắt đầu suy ngẫm về vấn đề tiền tệ hóa nền văn hóa, vốn được gợi mở nhờ kỷ niệm ngày Quốc tế về Sách – ngày 23 tháng Tư. Một lễ hội hoành tráng đã được tổ chức tại thủ phủ của xứ Catalan (ND: thành phố Barcelona) khiến ngày hôm đó trở thành ngày bán được nhiều sách nhất trong năm. “Tại sao “Ngày về Sách” bỗng dưng trở thành “Ngày Mua Sách” vậy?”, họ tự hỏi.

Sáng kiến này đã bước vào năm thực hiện thứ năm và đã lan rộng toàn cầu, với các sự kiện được tổ chức từ London tới Georgia, từ Madrid đến Montevideo và Rumani. Đây là một dự án có sự tham gia của đông đảo quần chúng để bất kỳ ai cũng đều có thể tự tạo ra những hội chợ sách của riêng mình theo cùng một phong cách – các nhà tổ chức sẽ cung cấp những tài liệu, thông tin và dịch vụ tư vấn, miễn là vài nguyên tắc sẽ được tuân thủ, ví dụ như việc bám sát phương pháp không dùng tiền và tạo sự kiện trên Facebook. Trong năm nay, ngoài Barcelona, các cá nhân đã tổ chức các sự kiện tại bốn thành phố của Brazil, thành phố Bishop tại bang California, thành phố Barranquilla ở Colombia, thủ đô Montevideo của Uruguay, thành phố Santo Domingo ở Ecuador và thành phố Ciudad Real tại Tây Ban Nha.

book

Carlitos Gonzalez đến từ bộ phận sáng tạo của Carlitos y Patricia và cũng là một trong những người thiết kế nên dự án, giải thích rằng khi họ thấy một khách hàng đồng ý hiến nội tạng chỉ để đổi một quyển sách, họ chợt nhận ra rằng họ đang nắm giữ công cụ quyền năng. “Chúng tôi nói rằng đó là quầy sách đắt đỏ nhất thành phố, ngay cả khi chúng tôi bán hàng mà không lấy tiền.” Người mua cam kết giá cả, và họ gửi các bức ảnh làm bằng chứng sau đó. Năm nay, trọng tâm chính của hội sách sẽ là hiến máu – họ đã và đang hợp tác với một ngân hàng máu và đó sẽ là mức giá đề nghị dành cho 100 quyển sách hay nhất.

Sau đây là 10 cách trao đổi mà chúng tôi cho là thú vị nhất:

1. Vẽ một bức chân dung tự họa.

2. Nhảy một điệu Conga – đây là giá một người mua trả cho một bản This Is Texas của Miroslav Sasek, dường như không quá khó để lôi kéo những người khác tham gia nhảy cùng.

3. Để lại những thông điệp khích lệ bên trong những cuốn sách ở thư viện.

4. Ăn toàn bộ thức ăn để đổi lấy một cuốn sách thiếu nhi.

5. Đóng góp thời gian của bạn cho một tổ chức từ thiện. Có vẻ rất hợp lý khi bạn mua một quyển sách có tựa đề The Book of Envy.

b1bf3f99-39c6-4b8a-bed4-e4eef813b7b7-620x372

6. Đặt hoa trên ban công nhà bạn, giống như cặp đôi này đã làm để đổi cuốn The Forest của Edward Rutherfurd.

7. Mua một ít bim bim cho đồng nghiệp. Giống như anh chàng đã làm để mua cuốn Gerald’s Game của Stephen King. Rất đáng nể.

8. Tổ chức một buổi dã ngoại với ít nhất năm đứa trẻ. Độc giả này đã làm để đổi lấy một cuốn Từ Điển Thực hành về Thực vật và Làm vườn (Practical Dictionary of Plants and Gardens).

9. Hãy dành một ngày cho riêng mình giống khách hàng này sau khi mua một bản Compass for Emotional Sailors.

efb49322-f967-44bc-b77f-1d6220bb6a50-479x540

10. Mỗi ngày học một từ mới – cách tốt nhất để tìm được một cuốn từ điển cho riêng mình.

Thanh Vũ (theo The Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: