Tác phẩm mới của Anne Tyler lọt vào chung khảo giải Baileys

Giải Baileys (The Baileys Women’s Prize for Fiction) – giải thưởng sách thường niên duy nhất của Vương quốc Anh dành để vinh danh các nhà văn nữ – đã công bố danh sách các tác giả và tác phẩm lọt vào chung khảo năm 2015.

Baileys shortlist 2015

Được chắt lọc từ 20 tác phẩm ưu tú ở vòng sơ khảo, 6 cuốn tiểu thuyết lọt vào chung khảo năm nay gồm có 1 cuốn tiểu thuyết đầu tay và 5 tác phẩm của 5 nhà văn nữ đã từng lọt vào chung khảo các năm trước.

Nói về các tác giả và tác phẩm trong danh sách chung khào, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Shami Chakrabarti phát biểu: “Các bạn đã từng nghe nói về đội tuyển bóng đá trong mơ với các tuyển thủ xuất sắc nhất rồi phải không? Vâng, các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo giải Baileys năm 2015 là câu lạc bộ sách trong mơ đặc biệt hiếm có.”

“Các tác phẩm được đề cử và 6 cuốn tiểu thuyết sau cùng lọt vào vòng chung khảo là một tập hợp những áng văn chương được sáng tác bởi các nhà văn nữ xuất sắc rất đáng thưởng thức và sẽ truyền cảm hứng cho chúng ta trong nhiều năm tới.” Theo lời của Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Shami Chakrabarti, cuốn tiểu thuyết đầu tay The Bees của Laline Paull viết về những sự việc xảy ra trong một tổ ong có thể được phong là “Trại Súc vật của thế kỷ 21”.

The Bees kể về cô ong Flora 717, một cô ong quét rác chậm chạp, đã vào được tận chốn nội cung linh thiêng của Ong chúa. Tác giả Laline Paull, một soạn giả chuyên viết kịch bản phim và kịch bản sân khấu chuyển sang viết văn, sẽ phải tranh đua với 5 nhà văn nữ nổi danh, cả 5 đều đã từng lọt vào danh sách chung khảo của giải, để giành đoực giải thưởng trị giá £30,000.

Đó là Ali Smith với tác phẩm How to Be Both đã nhận được nhiều giải thưởng khác của mình, Sarah Waters với The Paying Guests được đặt trong bối cảnh là thủ đô London năm 1922, Rachel Cusk với Outline kể về chuyến đi của một tác giả tới Athens cho một khóa giảng dạy về viết sáng tạo, nhà văn nữ người Pakistan Kamila Shamsie với tác phẩm A God in Every Stone kể về anh lính Pashtun chiến đấu ở Ypres năm 1915, và cuối cùng là Anne Tyler viết về cuộc đời các thành viên của gia đình Whitshank trong A Spool of Blue Thread.

“Tất cả đều tuyệt vời,” bà Chakrabarti nói. “Chúng hoàn toàn khác biệt nhau, về chủ đề, về thể loại, về phong cách viết. Cuốn thì dàn trải, cuốn thì đầy thi vị. Chúng chỉ có một điểm chung duy nhất, ấy là ta không thể nào dừng đọc cho đến tận trang cuối cùng.”

Hội đồng Giám khảo sẽ tiếp tục làm việc để chọn ra một tác phẩm chiến thắng chung cuộc. Tác phẩm và tác giả đoạt giải sẽ được công bố trong Lễ trao giải tại Khán phòng Clore, Hội trường Festival Hoàng gia tại Trung tâm Southbank vào ngày 3/6/2015.

Danh sách 6 nhà văn nữ và các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo Giải Baileys nằm 2015 gồm có:

  • Rachel Cusk – Outline (Faber/Vintage)
  • Laline Paull – The Bees (Fourth Estate)
  • Kamila Shamsie – A God in Every Stone (Bloomsbury)
  • Ali Smith – How To Be Both (Hamish Hamilton)
  • Anne Tyler – A Spool of Blue Thread (Chatto & Windus)
  • Sarah Waters – The Paying Guests (Virago)

Hannah Le (Theo Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: