Giải thưởng sách dành cho trẻ em Waterstones 2015 đã có chủ

Blown Away (tạm dịch: Chuyến du hành kỳ thú), câu chuyện về một chú chim cánh cụt bị cuốn vào một chuyến du hành không định trước, của nhà văn Rob Biddulph đã chiến thắng chung cuộc trong cuộc đua giành Giải thưởng sách trẻ em năm 2015 dành cho các tác giả mới và nổi bật. Nhà văn Sally Green giành giải thưởng cho hạng mục sách dành cho lứa tuổi thiếu niên và Robin Stevens là người chiến thắng ở hạng mục tiểu thuyết dành cho giới trẻ.

Rob Biddulph

Câu chuyện về chuyến phiêu lưu không định trước của chú Chim cánh cụt Xanh từ Nam cực tới vùng rừng nhiệt đới (và quay trở về) đã chiến thắng giải thưởng sách trẻ em Waterstones năm 2015.

Blown Away lả tác phẩm đầu tay của Rob Biddulph. Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện anh kể cho các cô con gái của mình trước giờ ngủ. Hiện, Rob là giám đốc nghệ thuật toàn thời gian cho tạp chí Người Quan Sát (Observer Magazine).

Blown Away

Blown Away cũng giành được giải thưởng cho hạng mục sách minh họa đẹp nhất năm nay. Đây là cuốn truyện tranh thứ 2 mang về cho tác giả giải thưởng trị giá £5.000 trong lịch sử 11 lần trao giải của Giải thưởng Waterstones dành cho các tài năng mới và nổi bật trong lĩnh vực sách thiếu nhi.

Judge Melissa Cox, người phụ trách mảng mua sách thiếu nhi để bán tại trang web bán sách trực tuyến Waterstones, đã khen ngợi Blown Away rằng: “Một cuốn truyện tranh được đánh giá là hay không nằm ở mức độ hấp dẫn của nó trong lần đọc đầu tiên mà ở mức độ thích thú của người đọc khi đọc nó lần thứ 50. Blown Away mang đến cho bạn đọc nhiều hơn thế bởi cốt truyện giàu sức tưởng tượng, không theo trình tự thông thường của nó cuốn hút bạn đọc ngay từ đầu và bởi những câu văn đầy tính nhạc đi cùng với các bức tranh được minh họa cực kỳ mê hoặc và cảm động ở mỗi trang sách. Nó thực sự tuyệt vời và vô cùng xứng đáng là tác phẩm chiến thắng chung cuộc.”

Sally Green

Để có được chiến thắng chung cuộc, Rob Biddulph đã phải tranh đua quyết liệt với Sally Green (tác giả chiến thắng hạng mục sách dành cho lứa tuổi thiếu niên với tác phẩm Half Bad (Tạm dịch: Nửa dòng máu tà giới)). Half Bad là tập đầu tiên trong bộ ba truyện giả tưởng viết về cuộc chiến giữa hai giới Phù Thủy Trắng và Phù Thủy Đen.

bad half

Cuốn tiểu thuyết đầu tay của Sally Green đã có được thành công tuyệt vời trước cả khi được xuất bản. Nó xác lập kỷ lục mới: được dịch sang 25 thứ tiếng trước khi nguyên tác được xuất bản. Tuy nhiên, theo Firebird, một nhà phê bình sách của chúng tôi, Half Bad “hoàn toàn ăn theo sự thổi phồng của báo giới.”

Tập tiếp theo của Half Bad, Half Wild (tạm dịch: Nửa dòng máu hoang dại) ra mắt bạn đọc vào ngày 26/3 vừa qua, và nó đã được một trong các thành viên trang web Guardian tặng cho những lời nhận xét có cánh. Chúng tôi sẽ sớm có bình luận của mình về tác phẩm này để gửi tới các bạn.

Robin Stevens

Nhà văn giành chiến thắng cho hạng mục tiểu thuyết dành cho giới trẻ là Robin Stevens với tác phẩm Murder Most Unladylike (tạm dịch: Cuộc điều tra án mạng Cô giáo Bell), tập truyện đầu tiên trong series truyện về những điều kỳ bí trong trường học, nhân vật chính là hai nữ sinh Daisy Wells và Holly Wong của trường Deepdean. Tập tiếp theo của bộ truyện, Arsenic for Tea (tạm dịch: Chất thạch tín trong tách trà), được phát hành vào tháng Giêng vừa rồi và tập 3 First Class Murder (tạm dịch: Vụ án mạng tuyệt đỉnh) dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc vào tháng Bảy.

Murder Most Unladylike

Là người chiến thắng hạng mục, Sally Green và Robin Stevens, mỗi người được nhận giải thưởng trị giá £2000.

Xin chúc mừng các nhà văn đoạt giải và tất cả các tác giả lọt vào danh sách chung khảo của giải thưởng Waterstones!

Hannah Le (Theo Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: