10 tác giả lọt vòng sơ khảo Man Booker Quốc Tế 2015

Nhà văn Ấn Độ Amitav Ghosh là một trong số 10 nhà văn có mặt trong danh sách đề cử Man Booker Quốc Tế 2015 trị giá £60.000, trong khi những tên tuổi lớn như Karl Ove Knausgaard và Haruki Murakami lại không có tên trong đề cử năm nay.

Amitav-Ghosh

Từ tiểu thuyết gia Guadeloupian Maryse Condé đến nhà văn Pháp-Congo Alain Mabanckou, một danh sách trải rộng trên toàn thế giới cho các giải thưởng Man Booker International sẽ mang đến cho độc giả những trải nghiệm chưa từng có, theo lời phát biết của chủ tịch ban giám khảo Marina Warner.

Được công bố vào ngày 24 tháng 3 vừa qua tại Đại học Cape Town, danh sách sơ khảo với 10 gương mặt tranh giải thưởng danh giá trị giá £60.000. Các tác giả đến từ mười quốc gia với sáu quốc gia mới đưa vào danh sách cho lần đầu tiên. Họ đến từ Libya, Mozambique, Guadeloupe, Hungary, Nam Phi và Congo. Trong các tác giả tham gia có đến tám nhà văn được độc giả biết đến qua các bản dịch, và các tác giả ứng viên chưa từng lọt vào chung kết cho giải thưởng Man Bookr các năm trước.

Nhà văn Ấn Độ Amitav Ghosh được cho là nhà văn nổi tiếng nhất thế giới nằm trong danh sách sơ khảo, cùng với Hoda Barakat (Lebanon), César Aira (Argentina) và nhà thơ Mỹ Fanny Howe.

10 tác giả lọt vòng sơ khảo Man Booker Quốc Tế 2015:

Man Booker International 2015

  • César Aira (Argentina)
  • Hoda Barakat (Lebanon)
  • Maryse Condé (Guadeloupe)
  • Mia Couto (Mozambique)
  • Amitav Ghosh (India)
  • Fanny Howe (US)
  • Ibrahim Al-Koni (Libya)
  • László Krasznahorkai (Hungary)
  • Alain Mabanckou (The Republic of the Congo)
  • Marlene van Niekerk (South Africa)

Ban giám khảo giải Man Booker International 2015 gồm nhà văn và thành viên của học viện: Giáo sư Marina Warner (chủ tịch); tiểu thuyết gia Nadeem Aslam; nhà văn, nhà phê bình và Giáo sư Văn học thế giới bằng tiếng Anh tại Đại học Oxford Elleke Boehmer; Tổng Biên tập của New York Review Classics Edwin Frank, và giáo sư tiếng Ả Rập và phê bình văn học tại SOAS, Đại học London, Wen-chin Ouyang.

Người chiến thắng được lựa chọn chỉ theo quyết định của ban giám khảo; không có đệ trình từ các nhà xuất bản. Các nhà văn đoạt giải của những năm trước bao gồm: Lydia Davis (2013), Philip Roth (2011), Alice Munro (2009), Chinua Achebe (2007) và Ismail Kadaré (2005). Ngoài ra, có một giải thưởng riêng cho bản dịch, người chiến thắng sẽ chọn một dịch giả của tác phẩm của mình dịch sang tiếng Anh để nhận được một giải thưởng của £15.000.

Man Group tài trợ cả các giải thưởng Man Booker và Man Booker Quốc tế. Giải thưởng Man Booker quốc tế khác hẳn với Man Booker ở chỗ nó nhấn mạnh sự đóng góp trọn đời của một nhà văn viễn tưởng đến nền văn học thế giới. Trong khi tìm ra tác phẩm văn học xuất sắc các giám khảo xem xét toàn diện những công trình văn chương của một nhà văn chứ không phải là một cuốn tiểu thuyết duy nhất.

Kết quả giải thưởng Man Booker Quốc tế 2015 sẽ được công bố tại Bảo tàng Victoria và Albert ở London vào ngày 19 tháng Năm sắp tới.

Looper

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: