Giải thưởng sách Wellcome công bố 6 tác phẩm vào vòng chung khảo 2015

Các tác phẩm vượt qua vòng chung khảo năm nay có nội dung được đánh giá là khá nặng nề so với các năm trước. Từ phẫu thuật não, cái chết và sự bất an, một danh sách pha trộn đau buồn và niềm vui.

Wellcome book prize shortlisted 2015

Phẫu thuật não, tử vong, tàn ác, lo lắng và đau buồn là những cảm xúc chính của độc giả thông qua các tác tác phẩm lọt vào danh sách giải thưởng sách Wellcome 2015, nhưng lại có những tiếng cười và niềm vui giữa những đau khổ, nhà văn Bill Bryson cho biết.

Giải thưởng được tạo ra để kỷ niệm những cuốn sách khai thác một số khía cạnh của y học, sức khỏe hoặc bệnh tật. Bryson, Trưởng ban Hội đồng giám khảo cho biết đó là không thể tránh khỏi mà nhiều chủ đề sẽ là những u sầu.

“Nếu bạn đang đối phó với các vấn đề y học và sức khỏe, bạn đang dằn xé không chỉ từ căn bệnh mà còn tâm lý giữa việc chống chọi hoặc buông xuôi.” ông lưu ý. “Có thể nói rằng, những cuốn sách này chủ yếu vấn mang nhiều mặt tích cực, thường theo những cách kỳ lạ.”

Miriam Toew với tác phẩm “All My Puny Sorrows” trong đó đề với tự sát. “Bằng cách nào đó khi bạn đọc nó, bạn đang cười và cảm thấy kỳ lạ khi quyển sách mang đến cho bạn một khẳng định về sự đấu tranh cho cuộc sống theo cách mà ban không thể đoán trước được.” Cuốn sách của Toews là một trong hai cuốn tiểu thuyết lọt vào danh sách chung khảo của giải thưởng, cùng với “Bodies of Light” của Sarah Moss, một câu chuyện thời Victoria của sự tàn ác của bà mẹ và bệnh tật.

Những cuốn sách khác là “My Age of Anxiety” của Scott Stossel kể về sự đấu tranh cá nhân với sự lo lắng. “The Incredible Unlikeliness of Being” của biên tập viên BBC và Guardian Alice Roberts, trong tác phẩm cô mang đến một tour du lịch vòng quanh cơ thể con người. “Do No Harm” của Henry Marsh đã được Bookaholic giới thiệu trước đó, quyển sách mang đến cho độc giả một cái nhìn sâu sắc vào cuộc đời làm việc của một nhà giải phẫu thần kinh; và “The Iceberg” của Marion Coutts kể về câu chuyện có thật của Marion Coutts về những năm tháng bà phải chiến đấu vá chống chọi với bệnh tật và cái chết của chồng, nhà phê bình Tom Lubbock.

Người chiến thắng £30,000 sẽ được công bố tại buổi lễ vào ngày 29 tháng Tư tới. Hội đồng giám khảo còn có sự tham dự của luật sư Lady Kennedy, nhà báo BBC Razia Iqbal, nhà văn Mark Haddon và nhà tâm lý học Uta Frith.

Hanki Nguyen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: