NXB Kim Đồng ra mắt 6 quyển sách của Vũ Hùng

Vào lúc 8h30 thứ Năm ngày 05/03/2015 tại trường tiểu học Việt Mỹ (cơ sở tại đường Phan Xích Long- Bình Thạnh) sẽ diễn ra buổi giao lưu với Nhà văn Vũ Hùng sau khi loạt sách 6 cuốn của ông phát hành vào tháng 2 vừa qua. Đến dự buổi giao lưu sẽ có đại diện của NXB Kim Đồng là Giám đốc Chi nhánh Cao Xuân Sơn và các thành viên của Ban Biên tập – kĩ mĩ thuật.

Vũ Hùng viết rất nhiều về thiên nhiên. Thiên nhiên trong văn Vũ Hùng dữ dội và hùng tráng. Tiếp xúc với một thiên nhiên như vậy, con người ban đầu có thể hoảng sợ, nhưng khi gắn bó rồi, lại thấy như có thêm sức mạnh và muốn vươn lên sống ngang tầm với thiên nhiên đó.

Đó là những quần thể động vật biết sống hài hòa. Mỗi loài sinh ra như có vai trò riêng của nó, mỗi loài có cái hay này đỡ cho chỗ dở kia. Chúng sẽ làm thiên nhiên giàu có, phong phú và đa dạng hơn.

Trong văn của Vũ Hùng, con người như một bộ phận của thiên nhiên. Họ có thể là các chiến sĩ, các cộng đồng dân tộc ít người, hay các bác thợ săn. Họ chẳng những giỏi săn bắn mà còn hết sức thông minh trong việc chăm sóc và thuần dưỡng muông thú. Họ thông thạo quy luật chung của cả bầy đàn và biết cách đối xử với các con cá biệt. Họ là những người đầy kinh nghiệm sống giữa thiên nhiên, muông thú.

Những câu chuyện này, không chỉ đưa thiên nhiên đến gần chúng ta mà sẽ làm cho chúng ta như đang sống giữa thiên nhiên, đang thỏa sức vùng vẫy hay thuần dưỡng một loài thú hoang nào đó. Như bước vào cuộc săn bắn đầy hào khí nhưng không kém phần lãng mạn giữa thiên nhiên đẹp ngoạn mục.

Nhà văn Vũ Hùng sinh năm 1931 tại làng Láng, Cầu Giấy, Hà Nội. Trước Cách mạng Tháng Tám, ông là học sinh trường Bưởi (nay là trường Chu Văn An). Ông nhập ngũ năm 1950 khi đang học năm thứ hai chuyên khoa Toán (lớp 11 chuyên Toán bây giờ). Sau khi tốt nghiệp khoa Thông tin trường Lục quân Trần Quốc Tuấn, ông công tác 30 năm trong quân đội, lần lượt qua các cương vị: đài trưởng vô tuyến điện, kĩ sư trạm trưởng một trạm nguồn điện của Binh chủng Thông tin, phóng viên khoa học kĩ thuật của báo Quân đội nhân dân. Ông từng là biên tập viên Nhà xuất bản ngoại văn Hà Nội và Nhà xuất bản Văn Học. Từ 1989, Vũ Hùng định cư tại Pháp và về sống tại Việt Nam từ tháng 5.2014
Vũ Hùng đã viết hơn 40 đầu sách cho thiếu nhi, trong đó nhiều cuốn được dịch ra tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc. Ông đã hai lần được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng: Sao Sao (1982) và Sống giữa bầy voi (1988). Ông cũng là dịch giả của nhiều tập truyện dành cho thiếu niên.

“Sau Đoàn Giỏi với Đất rừng phương Nam, không một nhà văn nào có thể giúp bạn hiểu về con người Nam Bộ – Tây Nguyên như nhà văn Vũ Hùng. Có thể nói, nhà văn Vũ Hùng chiếm vị trí gần như độc nhất vô nhị trong nền văn học thiếu nhi Việt Nam với đề tài gắn bó suốt nghiệp viết của ông là rừng – thiên nhiên – muông thú.” – Nhà thơ Cao Xuân Sơn

“Các nhân vật trong sách của Vũ Hùng là những con thú. Chúng hành động không phải chỉ do bản năng hoặc do những “phản xạ có điều kiện” mà nhiều khi còn do những gì bí ẩn hơn thế thôi thúc. Xã hội của chúng phảng phất bóng dáng xã hội loài người, trong đó bọn thú độc ác ở lẫn với những con thú hiền lành, những con may mắn lẫn những con bất hạnh. Ngòi bút của anh hoàn toàn cảm thông với những con thú bị thiệt thòi và bênh vực chúng. Anh cho rằng dù viết về cái gì thì nhà văn cũng không thể là một người xu nịnh hoặc khinh bạc, dửng dưng với những đau khổ ở đời.” – Nhà văn Viết Linh

[slickr-flickr type=”gallery” thumbnail_size=”small” thumbnail_scale=”60″ search=”sets” set=”72157650792657288″ items=”6″]

CÁC TỰA SÁCH:
1. Sống giữa bầy voi
2. Mùa săn trên núi
3. Sao Sao
4. Chú ngựa đồng cỏ
5. Mái nhà xưa
6. Giữ lấy bầu mật

Tác giả: Vũ Hùng
Thể loại: truyện dài
Đối tượng: thiếu nhi
Khổ sách: 12 x 19 cm
Số trang: từ 84 đến 184 trang
Giá bìa: từ 18.000 đến 33.000đ
Phát hành: tháng 2/2015

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: