Harper Lee đau lòng trước tranh cãi về sách mới

Tonja Carter – luật sư của Harper Lee – khẳng định, nhà văn đau lòng và bẽ mặt vì những nghi ngờ liên quan đến chuyện bà bị trục lợi trong việc phát hành phần mới của “Giết con chim nhại”.

Harper Lee

Ngày 8/2, Tonja Carter – luật sư duy nhất của nhà văn Harper Lee – trả lời phỏng vấn New York Times, chia sẻ cảm giác của nữ văn sĩ 88 tuổi về tranh cãi liên quan đến việc xuất bản sách mới – Go Set a Watchman. Nữ luật sư cũng giải thích cụ thể quá trình phát hiện cuốn sách bị thất lạc.

Tonja Carter cho biết: “Harper Lee hiện khỏe mạnh, độc lập và thông thái. Nhà văn cảm thấy vui mừng sau khi phát hiện bản thảo đã thất lạc từ lâu. Thế nhưng, tác giả lại đau lòng và bẽ mặt vì những nghi ngờ cho rằng bà bị lừa gạt trong việc xuất bản sách mới. Tác giả cũng thấy buồn khi phải lên tiếng bảo vệ uy tín và quyết định cá nhân”.

Tonja Carter khẳng định “không gì có thể nói được cảm giác của bản thân” khi bị nghi ngờ là một trong những người liên đới trong việc xuất bản cuốn sách Go Set a Watch. Khi được hỏi tại sao từ đầu bà không chia sẻ chi tiết hơn về quá trình khám phá cuốn sách (một nguyên nhân dẫn đến nghi ngờ), luật sư nói điều đó không cần thiết. “Tôi là một luật sư, không phải người nổi tiếng. Điều đáng tập trung là món quà – cuốn sách – mà Harper Lee dành tặng thế giới”, Carter nói.

Tonja Carter nói rằng, mình tìm thấy bản thảo cũ khi đang sắp xếp một số việc cho văn sĩ. Lúc đầu bà nghĩ rằng đó chỉ là một bản copy cũ hơn của To Kill a Mockingbird. Bởi vì, các nhân vật đều giống nhau. Nhưng sau đó luật sư nhận ra sự khác biệt: “Tôi đã rất sững sờ. Lúc ấy tôi không biết liệu cuốn sách đã hoàn chỉnh chưa. Tôi vội chạy đến chỗ Lee. Bà ấy cũng sốc và hỏi đi hỏi lại tôi”. Theo Carter, nhà văn Harper Lee chưa bao giờ quên cuốn sách cả, bởi văn sĩ thậm chí còn sửa lại khi bà này gọi sai tên của Go Set a Watchman thành Go Set the Watchman. “Lúc tôi hỏi, thế sách đã hoàn chỉnh chưa? Bà ấy trả lời: ‘Tôi đoán là đã hoàn chỉnh. Đó là phiên bản mẹ của Mockingbird'”, luật sư cho biết.

Tuyên bố mới của luật sư Tonja Carter củng cố thêm lời nói của người bạn sử gia Wayne Flynt rằng Harper Lee rất minh mẫn vào hôm ông tới thăm, đúng một ngày trước khi tin xuất bản sách mới được công bố.

Go Set the Watchman
Thiết kế bìa tiểu thuyết mới được nhà xuất bản HarperCollins đang sử dụng để chào hàng trực tuyến.

Ngày 3/2, nhà xuất bản HarperCollins ở Mỹ loan báo sẽ phát hành phần tiếp theo của tiểu thuyết To Kill a Mockingbird (Giết con chim nhại) vào tháng 7 này. Ngay sau đó, nhiều độc giả, bạn văn và người quen Harper Lee bày tỏ nghi ngờ nữ văn sĩ bị “thao túng để người khác trục lợi”. Nhà xuất bản, người đại diện và luật sư bị không ít người chú ý. Lý do lớn nhất là tiểu thuyết gia tuổi cao đã gần như mù và điếc nặng. Nhiều người cùng thị trấn quê hương cũng nhận định, Lee chưa bao giờ muốn xuất bản thêm tác phẩm nào sau Giết con chim nhại.

Go Set a Watchman dự kiến xuất bản ở Mỹ vào ngày 14/7 với lượng in dự kiến là hai triệu bản.

Vũ Văn Việt (Nguồn VNexpess)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: