10 tựa sách bỏ túi Pháp dành làm quà tặng Giáng Sinh 2014

Phiêu lưu, trinh thám, tiểu luận, du lịch, câu chuyện lịch sử… 10 ý tưởng về những quyển sách mà bạn có thể đem theo bên mình đến mọi nơi. 10 quyển sách làm bạn hài lòng mà không cần chi tiêu quá nhiều.

1. La Trilogie de béton của J.G. Ballard

La Trilogie de béton

Khoảng năm 1973 – 1975, nhà văn người Anh đã cho ra đời 3 quyển tiểu thuyết với cách nhìn mới về khoa học viễn tưởng dựa trên cuộc sống hằng ngày. Một cựu sinh viên y khoa chỉ ra điều đó bằng việc con người tìm thấy niềm vui, sự hài lòng của chính mình trong những vụ tai nạn giao thông và những vết thương trên cơ thể (Crash!); con người bất động và mắc kẹt bên dưới đường cao tốc – nơi mà không một ai đi qua (L’île de béton) và con người mâu thuẫn, xung đột với hàng xóm trong một tòa nhà bốn mươi tầng biến dạng thành bãi chiến trường (I.G.H.) Một tác phẩm nghệ thuật hấp dẫn gồm ba phần chính được Xavier Mauméjean trình bày.

Folio, 680 trang, giá 8,90€.

2. Le Dernier Mousse của Francisco Coloane

Le Dernier Mousse

92 tuổi và mất tích vào năm 2002, đại văn hào người Chi lê đã vào vai hàng nhìn nhân vật, hàng nghìn cuộc sống khác nhau. Con trai của một ông thuyền trưởng tàu đánh bắt cá voi đã nài ngựa, chăn nuôi cừu và từng là công nhân nông nghiệp và hiểu biết hết tất cả những ngành nghề gắn liền với biển. Với kinh nghiệm riêng của mình, anh ta đã cho ra mắt những quyển sách đáng nhớ như Cap Horn, Tierra del Fuego, Le Golfe des Peines. Ngày hôm nay, nhà xuất bản Phébus đã cho tái bản quyển Le Dernier Mousse, quyển tiểu thuyết ngắn kể về cuộc đời của một thanh niên sống bất hợp pháp trên một con tàu vừa mất hết trang thiết bị. Cùng với đoàn thủy thủ, anh ta phải đối diện với những việc xảy đến bất ngờ và nỗi sợ những tảng băng trôi. Quyển sách xuất bản năm 1941 đã trở thành một trong những quyển sách được đọc nhiều nhất tại Châu Mỹ latinh.

Libretto, 130 trang, giá 7,70€.

3. À la légère của Michel Déon

À la légère

Ở tuổi 95, Michel Déon luôn là một chàng trai trẻ và những quyển sách, quyển tiểu thuyết, truyển ngắn của ông luôn đồng hành cùng chúng ta. Xuất bản năm 2013 và do Finitude, nhà xuất bản nổi tiếng Bordeau phụ trách, À la légèrelà một tuyển tập năm tác phẩm truyển ngắn. Được viết vào khoảng cuối những năm 1940 và đầu những năm 1950, những tác phẩm truyện ngắn này được công bố trong nhiều quyển tạp chí và tác phẩm cuối cùng Une nuit à Formentera được công bố trong Le Figaro littéraire vào tháng 10 năm 1957. Những câu chuyện kể mà trong đó, những người phụ nữ bối rối, đầy dục vọng đều có những vai diễn riêng ở Paris, bên bờ hồ Léman hoặc trên những hòn đảo Baléares và họ được nhà văn xem như những «vũ công » với những trò tiêu khiển, giải trí riêng. Chúng ta hãy tận hưởng những giây phút giải trí hiếm hoi dưới sự kết hợp của một nhà văn và một quý ông lịch lãm.

Folio, 121 trang, giá 5,60€.

4. L’Amérique của Joan Didion

L'Amérique

Joan Didion đã cho ra đời, trong khoảng thập niên 1960 – 1990 trong 2 quyển tạp chíNew York Review of Books và New Yorker, những bài báo nói về sự thăng trầm của nước Mỹ, từ California đến New York. Những bài báo với sự nhạy bén và trong đó, Tom Wolfe và Norman Mailer, 2 nhà báo với đã không ngần ngại khi dẫn chứng thêm vào trong những bài báo các chi tiết trong cuộs sống riêng tư của mình. Didion lại không có cùng suy nghĩ như Tom vàNorman. Không gì có thể thoát khỏi Didion. Black Panthers, vụ kiện Patti Hearst, những căn hộ tồi tàn của dân hippi ở khu Haight-Ashbury (San Francisco), nơi mà những đứa trẻ 5 tuổi đều bị nghiện chất axít. Didion không những không phán xét, cô ấy còn nói lên, trình bày những việc liên quan đến cuộc sống của những đứa trẻ đó.

Le Livre de poche, 329 trang, giá 6,60€.

5. Transatlantic của Colum McCann

Transatlantic

3 năm sau khi được National Book Award vinh danh cùng tác phẩm Et que le vaste monde poursuive sa course folle, Colum McCann, nhà văn người Ailen đã chuyển sang sống tại New York và lại một lần nữa ông cho ra đời tác phẩmTransatlanticđể kể về chính cuộc đời mình. Câu chuyện đầy tham vọng này trải dài trên khắp các châu lục và xuyên suốt nhiều thế kỉ, đan xen giữa nhân vật có thật (phi công Alcock et Brown, người nô lệ da màu cũ Frederick Douglass) và những nhân vật hư cấu, là một cách suy nghĩ đẹp về lịch sử và Bản sắc, về sự lưu vong và niềm hy vọng. McCann đã lại một lần nữa thành công khi chuyển tải đến cho chúng ta và trên hết, McCann đã khiến chúng ta bất ngờ nhờ vào hình ảnh của những người phụ nữ ấn tượng, khó quên như Emily, Lottie, Hannah.

10/18, 355 trang, giá 8,10€.

6. Le Petit Bleu de la côte Ouest của J.-P.Manchette

Le Petit Bleu de la côte Ouest
Qua đời gần 20 năm, Jean-Patrick Manchette vẫn là một nhà văn Pháp điển hình cho thể loại tiểu thuyết trinh thám kinh dị những năm 1970 – 1980.

Gallimard đã tái xuất bản một trong những quyển tiểu thuyết nổi tiếng Le Petit Bleu de la côte Ouestvà quyển tiểu thuyết này không có bất kì mối liên hệ nào với tác phẩm của Jacques Deray năm 1980 kết hợp cùng Alain Delon. Câu chuyện kể về một người đàn ông bị truy đuổi, vây bắt đã được Tardi quay vào năm 2005. Việc tái bản này có thêm phần mở đầu của tác giả truyện trinh thám người Mỹ James Sallis (Drive, tập truyện Lew Griffin và John Turner…) và James Sallis chính là người mà Manchette cho rằng cả hai có cùng một niềm đam mê.

Folio policier, 188 trang, giá 6,20€.

7. Aventures en Guyane của Raymond Maufrais

Aventures en Guyane
Đây là một quyển sách về tín ngưỡng tôn giáo. Tác phẩm có tên Aventures en Guyane và được nhà xuất bản Julliard xuất bản lần đầu năm 1952 trong bộ sưu tập “La Croix du Sud” của Paul-Émile Victor. Maufrais đã chiến đấu với những người thanh niên Đức trong vùng du kích ở Périgord đến Toulon. Vào năm 1949, Maufrais đã lên tàu đến Cayenne cùng với 1 kế hoạch điên rồ: nối liền Guyane tỉnh hải ngoải của Pháp với Brazil bằng dãy Tumuc Humac, sau đó anh ta sẽ lại đi xuống Rio Jary rồi đến Bélem. Maufrais chỉ đi bộ và đi 1 mình. Nhật kí của cuộc phiêu lưu kì lạ này bắt đầu vào ngày anh ta khởi hành, ngày 17.6.1949 tại Paris và kết thúc vào ngày 13.1.1950 tại một khu rừng nơi mà chúng ta chỉ tìm được quyển nhật kí của Maufrais nhưng lại không tìm được Maufrais. Cha của anh ta đã gần như kiệt sức khi phải đi tìm con mình trong suốt nhiều năm liền. Cuộc tìm kiếm vô vọng.

Points/Aventure, 306 trang, giá 7,80€.

8. Mémoires d’un touriste của Stendhal

Mémoires d'un touriste
Đừng quá tin tưởng về tên tác phẩm. Tác giả của La Chartreuse de Parme không chỉ kể trong tác phẩm về những chuyến du lịch. Từ 10.4 đến 1.9.1937, từ Fontainebleau đến Fourvoirie, tác giả đã đi khắp nước Pháp, đủ mọi ngõ ngách mà không hề theo một sự logic rõ ràng nào. Mỗi giai đoạn của chuyến đi, tác giả viết lại những gì ông tận mắt thấy và cảm nhận. Kỉ niệm, tậm trạng, cảm xúc, chân dung con người. Sau gần 2 thế kỉ xuất bản, La Chartreuse de Parme vẫn là một tác phẩm lớn và sống mãi theo thời gian. Một tác phẩm bất hủ. Sau khi đọc Mémoires d’un touriste, chúng ta sẽ không còn nhìn Lyon, Nantes, Tours, Saint-Malo, Le Havre dưới cùng 1 góc nhìn như trước nữa!

Folio classique, 848 trang, giá 8,90€.

9. Marcher, de Henry D. Thoreau

Marche
Tác giả của huyền thoại Walden ou la Vie dans les bois, Henry David Thoreau chính là thi sĩ, thi nhân của cuộc sống hoang dã. Từ năm 1851, Henry thường xuyên tổ chức những buổi họp có tên Marcher nhằm giới thiệu và trình bày tất cả những tác phẩm của ông. Những tác phẩm này được ra mắt 1 tháng ngay sau khi Henry mất vào năm 1862. Những khoảng không bao la và những người nông dân Mỹ đều cho rằng Henry đã dành khá nhiều thời gian để tản bộ, tập thể thao cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Trò chuyện với thiên nhiên, tránh thành phố càng xa càng tốt, Thoreau lại tìm thấy được tinh thần của những người hay đi tản bộ thời xa xưa.

L’Herne/Carnets, 78 trang, giá 7,50€.

10. Sept jours, de Deon Meyer

Sept jours
Với quyển tiếu thuyết kinh dị thứ tám này, Deon Meyer đã dựng thành bộ phim về tay bắn tỉa bí ẩn với bối cảnh một vụ bê bối về chính trị – tài chính. Deon Meyer theo đuổi việc tìm hiểu xã hội Nam Phi hậu Apartheid (Apartheid là một chính sách ở châu Phi).

Points/policier, 525 trang, giá 8€.

Celine Tran (Theo le Figaro)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: