10 tiểu thuyết được độc giả Pháp yêu thích năm 2014

Cảm xúc, uyên bác và đam mê… Đây là bài viết tổng hợp những quyển truyện viễn tưởng, những quyển sách nằm ngoài danh sách các giải thưởng lớn của mùa giải văn học mà độc giả Pháp đón đọc nhiều nhất trong năm 2014.

wait reading

Những giải thưởng văn học cũng là dịp để độc giả có thêm cho riêng mình nhiều quyển sách để tìm đọc. Từ giải Goncourt đến giải Interallié sang đến giải Renaudot và Grand prix dành cho tiểu thuyết cùa Viện Hàn lâm Pháp, mỗi quyển sách đoạt giải đều có những điểm nổi bật riêng. Chúng tôi xin giới thiệu sau đây những đầu sách chưa được may mắn nhận giải văn học mùa này nhưng vẫn là những quyển sách có giá trị và đáng để tìm đọc.

1. Dành cho độc giả yêu thích Le Parfum

La Musique des illusions (tạm dịch: Âm nhạc ảo tưởng) – Jean-Marc Moura

LA_MUSIQUE_DES_ILLUSIONS_couv_RL_140x205

Câu chuyện có cùng bối cảnh, cùng sức ảnh hưởng như tác phẩm Le Parfum của Süskind: cốt truyện, sự sáng tạo, cảm hứng và cả sự điên rồ. Giữa sự hư ảo và những câu chuyện lịch sử, quyển tiểu thuyết đã đặt ra câu hỏi về sự phát triển và mối quan hệ với đức Chúa trời và sự đau khổ.

NXB Albin Michel, giá 20,90€.

2. Dành cho ai yêu thích thể loại trinh thám

L’Écrivain national (tạm dịch: Nhà van Quốc gia) – Serge Joncour

L'Écrivain national

Tại nơi ở của tác giả ở Donzières, trung tâm của nước Pháp, một nhà văn nhận ra được sự mất tích của một người làm vườn. Đôi tình nhân trẻ, Aurélik và Dora, nghi ngờ là đã bị ám sát. Bị vẻ đẹp Dora mê hoặc, nhà văn đã truy tìm khắp vùng để tìm ra chứng cứ, dấu vết khả nghi nhằm làm sáng tỏ vụ án.

NXB Flammarion, giá 21€.

3. Dành cho những ai muốn khám phá cuộc sống của giới văn nghệ sĩ

Pétronille – Amélie Nothomb

Pétronille

Tại Paris, trong lúc kí tặng độc giả buổi ra mắt quyển tiểu thuyết cuối cùng, tiểu thuyết gia người Bỉ 30 tuổi đã gặp một trong những độc giả trung thành của cô, Pétronille Fanto. Kể từ khi đó độc giả này đã trao đổi thư từ trước đó không lâu. Vài năm sau đó, Pétronille đã cho ra mắt quyển tiểu thuyết đầu tay của cô. Một sự khởi đầu cho tình bạn giữa 2 người phụ nữ.

Những điều chúng ta nghĩ: Quyển tiểu thuyết lấp lánh như ly rượu champagne đang chảy trên từng trang sách. Hài hước và dí dỏm. Một quyển sách tuyệt vời.

NXB Albin Michel, giá 16,50€.

4. Dành cho những trái tim nồng nhiệt

Les Fleurs d’hiver (tạm dịch: Những cánh hoa mùa Đông) – Angélique Villeneuve

VILLENEUVE - Fleurs d hiver.indd

Không lâu trước khi kết thúc cuộc chiến tranh vĩ đại, Toussaint bị thương về thể chất và cả tâm lý. Sau những nỗi đau đớn và cô đơn chờ đợi, tác phẩm khai thác cuộc sống của một người chồng khép kín, nhưng vẫn tiếp tục yêu thương và tìm kiếm hạnh phúc cùng con gái của họ Leonie.

Những gì chúng ta nghĩ rằng: Một cuốn tiểu thuyết xúc động và thương xót, mang đến một câu chuyện buồn nhưng vô cùng đẹp. Trong những bông hoa mùa đông, ngòi bút Angélique Villeneuve như một máy ảnh sắc nét vô cùng ghi lại mọi bức ảnh sống động, sức mạnh và tinh tế của cuộc sống.

NXB Phébus, giá 15€.

5. Dành cho những ai thích truyện dài tập

Une vie de lumière et de vent (tạm dịch: Cuộc sống của ánh sáng và gió) – Christian Signol

UNE_VIE_DE_LUMIERE_COUV-QUADRI_SIGNOL

Jean là đứa trẻ bị bỏ rơi và được một cặp vợ chồng chăn cừu bị mù chữ nuôi nấng và đối xử với Jean như 1 con thú. Khi mà quân đội cho phép Jean thoát khỏi cảnh sống địa ngục, cậu bắt đầu học đọc và viết. Thế chiến lần thứ nhất bùng nổ và đã đưa đẩy Jean đi xuống miền Nam, nơi mà anh gặp Joseph, bản sao của chính anh và Dorine, cô gái yêu anh một cách cuồng si.

Những gì chúng ta nghĩ: Không cần nghi ngờ gì khi cho đây là một trong những quyển sách sáng giá nhất của Christian Signol. Trong câu chuyện của Jean, chúng ta thấy được nguồn sống, sự ấm áp mà ta có thể cảm nhận được và quyển sách này cũng đặt ra câu hỏi về tuổi thơ, hay chính xác hơn về tầm quan trọng của những năm đầu đời.

NXB Albin Michel, 19,50€.

6. Dành cho những ai quan tâm đến tôn giáo

Le Royaume (tạm dịch: Vương quốc) – Emmanuel Carrère

Le Royaume

Câu chuyện mang đến giả thuyết về sự khởi đầu của Kitô giáo vào cuối thế kỷ thứ nhất. Paul và Luke đã biến một giáo phái Do Thái nhỏ thành một tôn giáo sẽ chinh phục thế giới. Bức tranh toàn cảnh về thế giới Địa Trung Hải tại các dòng chảy thời gian, những nhân vật chạy theo sự biến động tôn giáo và chính tr, phản ánh rõ nét về Kitô giáo.

Những gì chúng ta nghĩ: Đây là tác phẩm thể hiện đúng văn phong của Carrère một cách nguyên chất. Một cuốn sách tuyệt vời bởi chính chủ đề, quy mô và sự táo bạo của chính tác phẩm.

NXB P.O.L, giá 23,90€.

7. Dành cho những ai thích thể loại trào phúng xã hội

Debout (tạm dịch: Đứng) – Payé – Gauz

Debout-Payé

Quyển sách đề cập đến những giai đoạn trong cuộc sống của Ossiri, một người đến từ Bờ biển Ngà sống bất hợp pháp tại Pháp. Ossiri đã trải qua cuộc vận động phát triển của nghề bảo mật, đan xen cùng những nhận xét của tác giả, lướt ngang qua những cửa hiệu lớn ở Paris, hoạt động của những hiệu buôn lớn và cách ứng xử, thái độ của khách hàng của hiệu buôn.

Những điều chúng ta nghĩ: Quyển tiếu thuyết với giọng văn phô bày sự thật trắng trợn cuộc sống của 1 bảo vệ. Giọng văn chân thật không chút nói quá hay giả tạo. Đây chính là suè5 thành công của quyển tiểu thuyết.

NXB Le Nouvel Attila, giá 17€.

8. Dành cho những ai thích văn học du ký

Autour du monde (tạm dịch: Vòng quanh thế giới) – Laurent Mauvignier

Autour du monde

Cuộc gặp gỡ một cô gái ở Nhật Bản, giải cứu cho một người đàn ông trên tàu, bơi cùng những chú cá heo, chơi ở sòng bạc ở Slovenia,… Tất cả các nhân vật trong truyện có cùng một điểm chung: cách nhìn nhận của họ trước thảm họa sóng thần tháng 3 năm 2011 tại Nhật Bản. Họ nhận ra rằng họ đang sống trong cùng 1 thế giới và dù ở những nơi cách xa nhau nhưng họ vẫn bị giam cầm trong chính câu chuyện của họ.

Những điều chúng ta nghĩ: Tác giả đã khám phá “hiệu ứng cánh bướm” của thảm họa sóng thần tại Nhật Bản ở khắp nơi trên thế giới. “Laurent Mauvignier đi vào từng câu chuyện, dẫn dắt chúng ta đi đến từng chi tiết nhỏ nhất để ta có thể cảm nhận được nội dung câu chuyện. Quyển sách dành cho tất cả mọi người với những sở thích và túi tiền khác nhau. Tôi khuyên bạn hãy tìm hiểu văn hóa, bức tượng Moïse của Michel-Ange ở Rome nếu những chuyến bay dài khiến bạn mệt mỏi chán nản. Cuộc chạy đua của những người thích du lịch, luôn hát một cách truyền cảm về sự xa hoa của cuộc sống” Patrick Grainville, người cộng tác của chúng tôi đã nhận xét như thế.

NXB Minuit, 19,50€.

9. Dành cho những ai đam mê nghệ thuật

Postérité (tạm dịch: Con cháu) – Jake Lamar

Postérité

Femke Versloot là một nữ họa sĩ người New York vừa thành danh nhưng rồi lại bị lãng quên. Femke đã nói về những điều bí ẩn xung quanh những năm tháng tuổi trẻ của cô, việc cô chống đối cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhì trước khi cô di dân sang Mỹ. Toby White, người phải viết quyển sách về Femle tự hỏi rằng liệu câu chuyện truyền thuyết này có đẹp quá chăng để trở thành sự thật?

Những điều chúng ta nghĩ: Đây là quyển tiểu thuyết phong phú về mặt nội dung: khảo sát lịch sử, phản ánh về nghệ thuật, tiểu sử, sự treo chức, những cuộc phỏng vấn nghiệm ngặt… Jake Lamar, nhà văn tiểu thuyết kinh dị khá quen thuộc đối với mỗi chúng ta cho rằng đây là quyển sách phong phú về nội dung thông qua câu chuyện ngắn của một nhà sử học về nghệ thuật.

NXB Rivages, giá 23€.

10. Dành cho ai say mê âm nhạc

Les Grands (tạm dịch: Những điều vĩ đại) – Sylvain Prudhomme

Les Grands

Câu chuyện lấy bối cảnh đất nước Guinée-Bissau vào năm 2012. Couto, nghệ sĩ guitar cùa một nhóm nhạc nổi tiếng thập niên 70 biết được tin mối tình đầu tiên của anh – cô ca sĩ Dulce vừa qua đời. Couto đi trong ánh hoàng hôn của thành phố và suy nghĩ về 30 năm vừa qua, suy nghĩ về mối quan hệ với vợ của anh, suy nghĩ về việc chống lại những người Bồ Đào Nha và nền âm nhạc lừng danh của họ trên toàn thế giới.

Những điều chúng ta nghĩ: Sức mạnh của tiểu thuyết của nhà văn trẻ vượt xa những ý tưởng đơn giản. Vượt ngoài nội dung câu chuyện, tác giả kể lại hiện tại và những kỉ niệm, âm nhạc và tình yêu, chính trị và cuộc sống. Một quyển sách du dương và êm dịu.

NXB L’Arbalète/Gallimard, giá 19,50€.

Celine Tran & Looper (Theo Le Figaro)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: