Nhã Nam ra mắt tủ sách Giai phẩm thơ

Trong bộ sách “Việt Nam Danh tác” do Nhã Nam, NXB Hội Nhà văn cộng tác với nhóm các nhà nghiên cứu, phê bình văn học thực hiện.

Tieng thu

Nối tiếp sự tái xuất của một loạt các tác phẩm văn xuôi trong bộ sách “Việt Nam Danh tác”, xuất bản từ tháng 5 năm 2014, và đã được nhiều độc giả hưởng ứng ủng hộ, Công ty Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam, NXB Hội Nhà văn cùng nhóm tuyển chọn gồm các nhà văn, nhà nghiên cứu, phê bình Lại Nguyên Ân, Phạm Xuân Nguyên, Tạ Duy Anh, Văn Giá, Trần Ngọc Hiếu, Đoàn Ánh Dương… tiếp tục cho ra đời tủ sách “Giai phẩm thơ” trong khuôn khổ của bộ VNDT. “Giai phẩm thơ” vẫn bám sát theo nguyên tắc tuyển lựa mà nhóm tuyển chọn đặt ra ngay từ đầu với bộ VNDT. Nghĩa là bộ sách chỉ tuyển chọn các tác phẩm đã chứng tỏ giá trị lâu dài, và thực tế đã trở thành những mẫu mực khó lòng vượt qua, những dấu mốc trong văn học sử.

Theo nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân, sự lắng đọng của giá trị, sự kết tinh của mẫu mực, ở khu vực di sản thi ca nói riêng và văn học nói chung vẫn nên coi là những tiến trình đang diễn biến hơn là hoàn tất: và tác phẩm dẫu là thơ ca hay văn xuôi đều nên được đọc lại, thẩm định lại, khám phá lại. Trên tinh thần đó tủ sách “Giai phẩm thơ” nói riêng hay bộ “Việt Nam Danh tác” nói chung, cần phải trả lời được những câu hỏi lớn vẫn tiếp tục được đặt ra hôm nay: Văn chương Việt Nam thế kỷ XX chúng ta tự hào với những đại diện nào? Đâu là những tác phẩm nghệ thuật ngôn từ độc đáo, có ảnh hưởng, được say mê, thực sự có đời sống riêng nối dài trong đời sống cộng đồng sản sinh ra nó? Những tác phẩm đó đã được định giá đúng đắn đến độ nào với những giá trị bền lâu, vượt qua mọi khuynh hướng chính trị hoặc đời sống có thể khiến chúng bị lu mờ đi trong những thời điểm khó khăn của lịch sử? Do vậy, việc chọn ra và giới thiệu một cách có hệ thống và bản nguyên nhất những tác phẩm thuộc phần di sản này, là điều cần thiết, có thể làm nền cho sự tiếp nhận của nhiều thế hệ người đọc Việt Nam tiếp theo.

[slickr-flickr type=”gallery” search=”sets” set=”72157649563264831″ items=”20″]

Việc tái bản các tác phẩm trong tủ sách “Giai phẩm thơ” này là một cố gắng của nhóm tuyển chọn nhằm trước nhất là vinh danh giá trị, sau là giới thiệu lại, tiếp thị lại với độc giả những gì đã một thời là tinh tuý của thi ca Việt Nam trong môi trường đọc hoàn toàn mới hiện nay, một môi trường đang biến đổi phức tạp với những trào lưu tiếp thu ồ ạt văn hoá ngoại lai cũng như chưa bao giờ có sự đánh giá hoàn toàn đầy đủ đối với những di sản văn học trong nước.

Sáu cuốn đầu tiên (Điêu tàn, Quê ngoại, Tiếng thu, Thơ Hàn Mặc Tử, Lỡ bước sang ngang, Mê hồn ca) trong tủ sách “Giai phẩm thơ” sẽ được phát hành tại HỘI SÁCH GIẢM GIÁ 2014 từ ngày 3.12 – 7.12 tại Nhà triển lãm thành phố (92 Lê Thánh Tông, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM) và trên toàn quốc.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: