Ba tác giả đoạt giải của Dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch 2014 ra sách

Ngày 21/11/2014, tại Trường Tiểu học Việt Mỹ (P.3, Q. Bình Thạnh, TP.HCM) sẽ diễn ra buổi giao lưu, giới thiệu ba cuốn sách mới nhất trong tủ sách Tuổi thần tiên của Nhà xuất bản Kim Đồng với tên gọi: Giao thừa không đến muộn, Cuộc phiêu lưu của Bồ Công Anh, Bầu trời màu xanh ve của các tác giả Nguyễn Ngọc Hoài Nam, Trương Huỳnh Như Trân, Đinh Thị Thu Hằng. Đây đều là những cây bút đã xuất sắc đoạt giải thưởng trong các cuộc vận động sáng tác do Dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch tổ chức trong hơn 8 năm qua.

girl reading

Triển khai từ năm 2006, Dự án Hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch là món quà tuyệt vời mà chính phủ Đan Mạch, Hội Nhà văn Đan Mạch dành cho trẻ em Việt Nam. Với mong muốn nâng cao năng lực sáng tạo cho các nhà văn, họa sĩ Việt Nam, đem những cuốn sách mới đến tận tay trẻ em ở khắp các vùng miền trên cả nước, trong hơn 8 năm hoạt động, Dự án đã triển khai 7 cuộc Vận động sáng tác, thu nhận được hàng ngàn tác phẩm và mở rộng lực lượng cộng tác viên chuyên và không chuyên trên mọi miền tổ quốc. Nhiều người trong số họ đã tự khẳng định mình bằng những tác phẩm hay, được Nhà xuất bản Kim Đồng in và giới thiệu với bạn đọc trên cả nước như: nhà văn Anh Đào ở Kiên Giang, Lục Mạnh Cường ở Hà Giang, Bích Nga, Bích Khoa ở Thành phố Hồ Chí Minh, Nguyên Hương ở Dak Lak…

Mới đây nhất, ba tập truyện của ba tác giả đoạt giải từ Dự án là Nguyễn Ngọc Hoài Nam, Trương Huỳnh Như Trân, Đinh Thị Thu Hằng với tên gọi Giao thừa không đến muộn, Cuộc phiêu lưu của Bồ Công Anh, Bầu trời màu xanh ve cũng đã được in và giới thiệu đến bạn đọc cả nước. Sách nằm trong tủ sách Tuổi thần tiên – tủ sách văn học dành cho thiếu nhi của Nhà xuất bản Kim Đồng. Được xây dựng từ năm 2007, cho đến nay, tủ sách Tuổi thần tiên đã có gần 100 tựa sách của các tác giả trên khắp mọi miền tổ quốc. Với nội dung gần gũi và lối kể chuyện hấp dẫn, những tác phẩm trong tủ sách Tuổi thần tiên đã thực sự trở thành người bạn thân thiết với thiếu nhi.

nhung hat dau than

Đoạt giải Nhất trong cuộc Vận động sáng tác “Vượt qua sợ hãi” (2012 – 2013) do Hội Nhà văn Đan Mạch – Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức với tác phẩm “Con ma da sau vườn”, Nguyễn Ngọc Hoài Nam là một cây bút giàu nội lực và tràn đầy cảm xúc. Anh vốn là giám đốc một công ty tư vấn xây dựng, từng nhận một số giải thưởng về chuyên ngành kĩ thuật và nghiên cứu khoa học nhưng lại dành tình cảm đặc biệt cho văn chương. Nguyễn Ngọc Hoài Nam còn chia sẻ, việc đam mê và sưu tầm sách là nghề “tay phải” của anh và cũng vì tình yêu đó anh đã viết văn. “Giao thừa không đến muộn” là tác phẩm mới nhất của Nguyễn Ngọc Hoài Nam gồm 10 truyện ngắn về lòng dũng cảm và sự hào hiệp như: Thuốc tiên, Học bơi, Đô ơi… Tác phẩm của anh có cốt truyện giản dị nhưng lại chứa đựng những tình huống độc đáo và hấp dẫn: chuyện sợ ma, kỉ niệm học bơi, kí ức đêm giao thừa bên gia đình… Nhân vật chính trong tác phẩm của anh đều là trẻ em, tuy còn ít tuổi nhưng các em đều rất dũng cảm và giàu tình yêu thương. “Người đọc cảm động nhận ra sự trưởng thành của nhân vật, và những vang âm ngoài câu chữ còn tiếp tục nói được rất nhiều về ý nghĩa của tác phẩm. […] Sự giản dị, trong trẻo, hồn nhiên, rất hợp với tâm hồn trẻ thơ”, nhà văn Trần Đức Tiến chia sẻ.

Cuoc phieu luu cua Bo cong anh

Trương Huỳnh Như Trân là một cây bút đã có nhiều sáng tác dành cho thiếu nhi. Công việc chính của chị là viết sách và viết kịch bản phim. Chị được giải Tư cuộc vận động sáng tác “Ước mơ xanh” (2010 – 2011) do Hội Nhà văn Đan Mạch – Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức với truyện ngắn “Đã muộn rồi Se Sẻ ơi”. “Cuộc phiêu lưu của Bồ Công Anh” là cuốn sách đầu tay của chị, tập hợp những câu chuyện đồng thoại dễ thương, đón bước những người bạn nhỏ vào một khu vườn với bao điều kì lạ. Nơi đây có ba anh em chung một mái nhà là Mũi To, Cắc Cớ và Nghiêm Nghị, sống cùng với các bạn đồng quê của mình: Miu Tai Trắng, Gà Mái Hoa, Sóc Con, Sâu Đốm và Bồ Công Anh. Mỗi người bạn đều có một câu chuyện li kì để kể lại. Mỗi câu chuyện là một bí mật chưa từng ai biết mà khu vườn muốn giấu kín. Những trang viết trong “Cuộc phiêu lưu của Bồ Công Anh” rất nữ tính và tràn đầy cảm xúc, những câu chuyện về tình bạn của Cắc Cớ và Hồng Hạc, tình yêu dành cho đàn con của chị Vịt Bầu Đãng Trí, sự hi sinh của Mẹ Cây dành cho các cô Lá Xanh… cứ thế len vào lòng người đọc những rung động nhẹ nhàng mà vô cùng tinh tế.

bau troi mau xanh ve

Đoạt giải Nhì trong cuộc Vận động sáng tác “Bí mật của tôi” (2011 – 2012) do Hội Nhà văn Đan Mạch – Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức với truyện ngắn “Bí mật đôi cánh hoa bay”, Đinh Thị Thu Hằng gây ấn tượng bởi giọng văn rất trong trẻo và mơ mộng. “Bầu trời màu xanh ve” là tuyển tập 14 truyện ngắn viết về thế giới động vật sống động, tươi đẹp và kí ức tuổi thơ trong trẻo hồn nhiên như sắc xanh ve trên bầu trời. Đó là khu vườn mùa xuân tràn ngập ánh sáng và màu sắc, có bác Gấu nóng tính nhưng rất yêu thương con, bé Ong chăm chỉ theo mẹ miệt mài chắt chiu từng giọt mật… Đinh Thị Thu Hằng tìm kiếm trong những điều nhỏ bé, giản dị của cuộc sống những bài học thấm thía về tình cảm gia đình, tình bạn và tình yêu cuộc sống. Lối viết uyển chuyển, lãng mạn nhưng ngắn gọn, khúc chiết của chị đem đến cho người đọc nhiều dư vị khó phai.

Thông tin chi tiết về buổi giao lưu:
Thời gian: 8h30 – 10h30, ngày 21/11/2014
Địa điểm: Trường Tiểu học quốc tế Việt Mỹ, 2.2-2.3 Phan Xích Long, P.3, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Diễm My

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: