Giải thưởng Médicis 2014 thuộc về Antoine Volodine

Nhà xuất bản Seuil, Grande ourse và Noir sur blanc (thuộc nhóm nhà xuất bản Libella) đều lần lượt được vinh danh với sự lựa chọn của ban giám khảo giải thưởng Médicis năm nay.

prix_me_dicis_antoine_volodine_lily_brett_fre_de_ric_pajack
3 tác giả nhận giải thưởng Médicis năm nay bao gồm: Antoine Volodine, Lily Brett et Frédéric Pajak

Antoine Volodine và cuốn tiểu thuyết 600 trang Terminus radieux (tạm dịch: Nơi tận cùng của phóng xạ) (nhà xuất bản Seuil, tuyển tập “Fiction & cie”) đã nhận được giải thưởng Médicis trong hạng mục tiểu thuyết Pháp vào thứ ba ngày 4 tháng 11. Ông đã chiến thắng với 8 trên 9 phiếu bình chọn ngay từ vòng bỏ phiếu đầu tiên (phiếu còn lại thuộc về Laurent Mauvignier, Autour du monde (tạm dịch: Khắp thế giới), nhà xuất bản Minuit).

Antoine Volodine, bút danh chính của tiểu thuyết gia sinh năm 1950, được lấy làm bút danh của gần hai mươi tiểu thuyết. Ông cũng viết dưới những bút danh khác như Elli Kronauer, Manuela Draeger hay Luitz Bassmann.

Từng đạt được giải thưởng Livre Inter 2000 với Des anges mineurs (tạm dịch: Những thiên thần nhỏ) (nhà xuất bản Seuil), giải thưởng lớn về văn học viễn tưởng 1987 với Rituel du mépris (tạm dịch: Sự khinh miệt nghi thức) (nhà xuất bản Denoël), trong Terminus radieux, Antoine Volodine kể về câu chuyện những con ma lính và những xác sống vẫn kiên trì tiếp tục ước mơ của Liên Xô tại Sibéria, một nơi bỏ hoang và đầy chất phóng xạ.

Giải thưởng Médicis hạng mục tiểu thuyết nước ngoài đã thuộc về nữ nhà văn người Úc Lily Brett với tiểu thuyết Lola Bensky (nhà xuất bản Grande ourse), được dịch từ tiếng anh bởi Bernard Cohen. Tác phẩm, mang đậm tính tự truyện, lấy bối cảnh Luân Đôn năm 1967. Nữ chính, cô gái trẻ Lola Bensky, là con gái của một gia đình sống sót từ trại tập trung Auschwitz và làm việc tại một tạp chí về rock của Úc. Là người học việc, nhưng công việc không mấy dễ dàng, cô phải thực hiện những cuộc phỏng vấn những ngôi sao ca nhạc đang lên. Đây là tiểu thuyết đầu tiên của nữ nhà văn này được dịch sang tiếng Pháp. Cô đã có sáu tác phẩm và một số lượng lớn tuyển tập thơ đã được xuất bản ở Úc.

Frédéric Pajak đã được trao giải thưởng Médicis hạng mục tiểu luận với Manifeste incertain 3 (tạm dịch: Bản tuyên ngôn không rõ ràng 3) (nhà xuất bản Noir et blanc) với chiến thắng suýt soát ở vòng bỏ phiếu thứ hai (năm bình chọn so với bốn dành cho Jean-Yves Jouannais với Les barrages de sable (tạm dịch: Những con đập bằng cát), nhà xuất bản Grasset). Tập ba của bộ tiểu luận được xuất bản từ năm 2012 lấy bối cảnh là thành phố Paris năm 1939. Walter Benjamin, bị giam trong một trại lao động, đã được trả tự do và trốn khỏi thủ đô khi lực lượng vệ quốc Wehrmacht chiếm đóng. Sau đó anh đi lang thang khắp phía Nam và qua dãy núi Pyrénées. Số phận của anh và của Ezra Pound giao nhau tại Ý và vẽ nên một bức tranh về thời kì đầy khó khăn này.

YuL (theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: