Tom Hanks ra mắt bạn đọc truyện ngắn đầu tay

Nam tài tử Tom Hanks  – người thủ vai chính  Jim Lovell trong phim Apollo 13 – chuẩn bị cho ra mắt truyện ngắn đầu tay của mình “Alan Bean Plus Four” (tạm dịch: Alan Bean với bốn người bạn) trên tạp chí The New Yorker vào ngày 27/10 tới. Câu chuyện kể về bốn người bạn lên kế hoạch cho chuyến du hành lên mặt trăng.

Alan Bean Plus Four

Thật đúng là thời hoàng kim của truyện ngắn. Chúng ta mới chứng kiến Alice Munro chiến thắng giải Nobel văn học năm 2013, sau đó là George Saunders rinh giải thưởng Folio năm 2014, và giờ đây, theo như tiết lộ của tạp chí New Yorker, thể loại văn học này sẽ bổ sung thêm một tên tác giả mới: Tom Hanks.

Tạp chí The New Yorker – cái nôi của một số nhà văn được thừa nhận là những tác giả viết hay nhất thế giới, từ Haruki Murakami cho đến Margaret Artwood – đã bổ sung thêm vào trong ‘tổ’ của mình truyện ngắn “Alan Bean Plus Four” của một diễn viên. Truyện ngắn đầu tay của Tom Hanks, phát hành vào ngày 27/10 tới, viết về chuyến du hành lên mặt trăng của bốn người bạn.

Phóng viên Deborah Treisman của tờ The New Yorker đã có một bài phỏng vấn nhanh với nam tài tử Tom Hanks:

Deborah Treisman: Tôi đoán truyện ngắn “Alan Bean Plus Four” sắp phát hành trong tuần này của ông được lấy cảm hứng từ bộ phim “Apollo 13” sản xuất năm 1995 mà ông đóng vai chính và từ seri phim nhiều tập trên kênh HBO “From the Earth to the Moon” hồi năm 1998 mà ông là nhà đồng sản xuất. Ông cảm thấy có hứng thú với đề tàu du hành lên mặt trăng kể từ khi nào vậy?

Tom Hank: Lúc các vụ phóng tàu con thoi vào không gian được khởi động, Chương trình Gemini là một phần trong ngày học của tôi. Chúng tôi kéo nhau tới Hội trường lớn, ngồi bệt trên sàn trải nhựa trước màn hình ti vi có gắn bánh xe, chúng tôi thường chờ ở đó cả giờ đồng hồ và rồi phải bỏ cuộc để về lại lớp học khi tên lửa vẫn chình ình trên màn hình.

Những tưởng tượng về các cuộc du hành vào vũ trụ cứ bám lấy tâm trí tôi – những anh chàng đội mũ bảo hiệm trông rất bảnh và những hình ảnh đại loại như thế. Tâm trí tôi như muố nổi điên khi Ed White bước những bước chân của mình trên không gian. Các bức ảnh chụp trên tạp chí Life thật rõ ràng và chi tiết, và đó là Trái đất, nằm bên dưới đôi chân lắc lư của ông ấy, khuôn mặt của ông ẩn sau tấm kính che màu vàng. (Tôi tự hỏi ông ấy trông như thế nào khi ở bên trong cái mũ bảo hiểm ấy. Đang cười? Hay đang đổ mồ hôi như suối?) Và tôi cảm thấy một niềm vinh hạnh và sự quyền uy trong ý tưởng về loài người đánh bại khoảng không vũ trụ và thực hiện việc ấy ở cao trên đầu chúng ta cả vài trăm dặm. Tôi dựng nên những mô hình bằng nhựa – càng xác thực càng tốt – để chơi, trên giường, dười sàn nhà, tạo ra những phi vụ của riêng mình. Tôi loại bỏ những con tàu tên lửa từ thời 1950s bởi thiết kế của những con tàu Apollo đã được thông qua, ngay cả trước khi chiếc Apollo đầu tiên được phóng vào vũ trụ.

Noel năm 1968, khi chiếc Apollo 8 bay vòng quanh mặt trăng, tôi xem chương trình tưởng thuật trực tiếp trên tivi – đó là một chương trình đặc biệt được tài trợ bởi Western Electric. Tôi bắt đầu đếm số ngày cho đến khi chuyến đổ bộ đầu tiên lên mặt trăng được thực hiện; có dường như kéo dài đến vô tận.

Deborah Treisman: Alan Bean là người thứ tư đi bộ trên mặt trăng, một phần trong nhiệm vụ Apollo 12. Ông có nghĩ rằng trong các cuốn kỷ yếu của ngành du hành vũ trụ, ông ấy đã bị bỏ quên không? Truyện ngắn này có phải là một nỗ lực bù đắp cho chuyện ấy?

Tom Hank: Tôi cho rằng Alan Bean lẽ ra là cái tên mà ai cũng nên biết tới, cùng với Jack Schmitt, Dave Scott, John Young – tất cả mười mấy người đã bước những bước chân của mình trên mặt trăng. Họ đều không… ờ… sung túc. Có lẽ Alan là người duy nhất thực sự thay đổi sau chuyến du hành lên mặt trăng. Ông ấy đã từng là một quân nhân, một phi công, một nhà du hành vũ trụ, từng ở trên Skylab, v.v. Thế rồi ông ấy quay về và cầm cọ, một công việc ông đã chưa giành được sự ưu tiên cho nó. Giờ đây, ông ấy dành toàn bộ thời gian của mình để vẽ tranh.

Alan Bean là một huyền thoại trong NASA. Nhưng những gì ông ấy (và những người khác nữa) đã làm đáng phải được lưu tâm hơn – có thể là khua chiêng gõ mõ cho nhiều người biết đến hơn – so với những gì ông (họ) nhận được trên thực tế. Dù sao thì, tôi cũng xin nói như vậy đấy.

Deborah Treisman: Rõ ràng rằng câu chuyện không có thực, nhưng ông có nghĩ tới việc sẽ tới một ngày tất cả chúng ta đều xây bệ phóng tên lửa mặt trăng trên các con đường lái xe vào nhà mình tại Oxnard này không?

Tom Hank: Không. Xảy tay một tẹo là có chuyện ngay vả lại chi phí lớn lắm. Cả vài trăm năm nay, có ai lên mặt trăng nữa đâu. Dave Scott bảo tôi rằng, ‘Này, đã 500 năm rồi kể từ lúc các thủy thủ ở thuộc địa Norse nhìn thấy người Mỹ lần đầu tiên đấy (nghe nói là ở đảo Martha’s Vineyard) và thuộc địa Vịnh Plymouth,’ như vậy là những việc kiểu như thế cần phải có thời gian. Vấn đề cốt yếu là tiền bạc, sự phát triển, rất nhiệu việc phải làm, chắc chắn rồi, nhưng còn cần phải có một lý do để lên đó và một ý chí để khiến chuyến đi ấy diễn ra. Đó là một sự kết hợp phức tạp của rất nhiều nhân tố.

Deborah Treisman: Có vẻ như ông đã có lựa chọn ban đầu đúng cho sự nghiệp của mình. Tại sao giờ đây ông lại bắt đầu viết truyện?

Tom Hank: Tôi đã ở bên cạnh những người kể chuyện tuyệt vời trong suốt cuộc đời mình và, giống như một cậu sinh viên hang hái, tôi muốn kể lại một vài câu chuyện của chính mình. Và tôi rất nhiều sách phi hư cấu, những chi tiết của chúng chất đống trong đầu tôi và thỉnh thoảng cần phải được sắp xếp lại.

Deborah Treisman: Ông có bất cứ hình tượng anh hùng nào đúng nghĩa không?

Tom Hank: Ý cô là các nhà văn ấy hả? Chaim Potok và hiện tại là Alan Furst. Truyện của họ được viết dựa trên những con người và sự kiện có thật, nhưng tất cả đều nói về tư cách của con người. Và còn có Richard Ben Cramer, David McCullough. Stephen Ambrose.

Deborah Treisman: Sẽ có thêm những truyện khác nữa chứ, thưa ông?

Tom Hank: Hy vọng là có. Tôi vẫn đang tiếp tục lắng nghe….

Hannah Le (theo The New Yorker)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: