Giải thưởng Léopold Sedar Senghor thuộc về Georgia Makhlouf

Tiểu thuyết đầu tay xuất bản bởi Rivages, Les absents (tạm dịch: Những kẻ vắng mặt) đã được ban giám khảo nhất trí “với giọng văn và phong cách viết chuyên nghiệp, đây là tác phẩm hứa hẹn mở ra một tương lai tươi sáng trong sự nghiệp văn chương của tác giả”.

Léopold Sedar Senghor

Giải thưởng Léopold Sedar Senghor lần thứ chín dành cho tiểu thuyết đầu tay bằng tiếng Pháp đã vinh danh Les absents của Georgia Makhlouf, xuất bản vào tháng 2 năm 2014 bởi Rivages. Để đến được giải thưởng, tác phẩm này đã phải trải qua ba cuộc bỏ phiếu bình chọn và đạt được sáu phiếu chọn trong tổng số mười phiếu. Giải thưởng đã được trao vào ngày 17 tháng 10 tại trung tâm Jules Vallès, tại Paris (quận 15).

Georgia Makhlouf, thành viên của ban biên tập của L’Orient Littéraire, sinh sống tại Paris và cả Beyrouth. Bà đã được nhận giải thưởng France-Liban với Eclats de mémoire (tạm dịch: Những mảnh vỡ của ký ức) (2006) và giải thưởng Phénix với Les Hommes debout (tạm dịch: Những người đàn ông đứng vững) (2007), xuất bản bởi Al Manar. Tác phẩm của bà thuật lại câu chuyện về cuộc sống của một tuổi thơ hạnh phúc trong sự bảo bọc, nhưng bị tan vỡ vì chiến tranh và phải sống lưu vong. Bà đã phác họa lên những nhân vật mà bà gọi là “những kẻ vắng mặt”, những nhân vật chỉ thoáng xuất hiện và biến mất. “Với giọng văn và phong cách viết chuyên nghiệp, tác phẩm hứa hẹn sẽ là cánh cửa mở ra một tương lai tươi sáng trong sự nghiệp văn chương của tác giả”, nhận định của ban giám khảo.

Được tài trợ 3000 €, giải thưởng được thành lập bởi hiệp hội Plume Noire, đứng đầu là Dominique Loubao, để tưởng nhớ nhà thơ Léopold Sedar Senghor, với mục đích vinh danh “những nhà văn sử dụng ngôn ngữ Pháp thành công trong việc tạo nên và chia sẻ những tác phẩm đầy chất lượng, cảm xúc, giá trị nhân văn và bản sắc”.

Hai tác phẩm khác cũng đã bước vào vòng chung khảo là: Là où la terre est rouge (tạm dịch: Nơi đó trái đất có màu đỏ) của Thomas Dietrich (nhà xuất bản Albin Michel) và Les voyages de Daniel Ascher (tạm dịch: Những chuyến du lịch của Daniel Ascher) của Déborah Lévy-Bertherat (nhà xuất bản Rivages).

Vòng sơ khảo đã bắt đầu với chín tác phẩm khác:

  • Aime la guerre (tạm dịch: Tình yêu chiến tranh), của Paulina Dalmayer, nhà xuất bản Fayard (Bồ Đào Nha) ;
  • Cette malédiction qui ne tombe finalement pas si mal (tạm dịch: Lời nguyền này không đến nỗi quá tệ), của Florian Eglin, nhà xuất bản La Baconnière (Thụy Sĩ) ;
  • Comme Baptiste (tạm dịch: Cũng như Baptiste), của Laurent Patrick, nhà xuất bản Gallimard (Pháp) ;
  • Georgia, của Julien Delmaire, nhà xuất bản Grasset France (Đảo Guadeloupe) ;
  • La corbeille d’Alice (tạm dịch: Chiếc giỏ của Alice) của Maude Deschênes-Pradet, nhà xuất bản XYZ (Québec) ;
  • La maison des épices (tạm dịch: Ngôi nhà của những gia vị), của Nafissatou Dia Diouf, nhà xuất bản Mémoires d’encrier (Sénégal) ;
  • Le fil des kilometers (tạm dịch: Sợi dây dài hàng cây số), của Christian Guay-Poliquin, nhà xuất bản La Peuplade (Québec) ;
  • Macao Men , của Gabriel Guillet, nhà xuất bản Daphnis et Chloé (Pháp) ;
  • Pour en finir avec Eddy Bellegueule (tạm dịch: Để kết thúc với Eddy Bellegueule), của Edouard Louis, nhà xuất bản Seuil (Pháp).

Trưởng ban giám khảo là Hervé Bertho, trưởng biên tập viên của Ouest France Dimanche, ban giám khảo cũng gồm có Isabelle Colin (thủ thư của hệ thống thư viện thành phố Paris), nhà văn Vénus Khoury Ghata và Louis-Philippe Dalembert, Caroline Moulin Schwartz (Blogger văn học, giám khảo giải Elle do độc giả nữ bình chọn), Dominique Fillipi (trưởng nhà sách La Promesse ở Paris quận 15), nhà báo Catherine Fruchont-Toussaint (RFI) và Hubert Artus (LIRE), Jean-Claude Pérrier (nhà phê bình văn học kiêm nhà báo, đồng thời là cộng tác viên của Livres Hebdo), Nicolas Forest (thủ thư của thư viện Landowski ở Boulogne) và Eugene Fresnel (giáo sư ngành văn học của trường trung học Notre Dame des oiseaux).

YuL (theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: