Giải thưởng Jean-Giono 2014 thuộc về Fouad Laroui

Tác giả người Maroc, chuyên viết bằng tiếng Pháp, đã vinh dự nhận được giải thưởng văn học với tiểu thuyết Les tribulations du dernier Sijilmassi (tạm dịch: Những gian truân của người cuối cùng họ Sijilmassi). Tiểu thuyết này vẫn đang trong cuộc đua đến giải thưởng Goncourt do học sinh trung học bình chọn.

Fouad Laroui

Với giải thưởng này, tác giả người Maroc, chuyên viết bằng tiếng Pháp, sống tại Amsterdam (ông cũng có những tác phẩm viết bằng tiếng Hà Lan), đã trải qua một thời kì đẹp nhất. Sau khi đạt được giải Goncourt dành cho truyện ngắn 2012 với L’Étrange Affaire du pantalon de Dassoukine (tạm dịch: Công việc lạ kì của chiếc quần dài của Dassoukine) (tác phẩm này cũng được hội Goncourt chọn như ứng cử viên sáng giá cho giải thưởng Goncourt và giải thưởng do học sinh trung học bình chọn vào tháng vừa rồi), ông đã được trao, vào thứ năm ngày 16 tháng 10, giải thưởng Jean-Giono với tiểu thuyết mới nhất Les tribulations du dernier Sijilmassi, cũng được xuất bản bởi nhà xuất bản Julliard.

Để đạt được giải thưởng này, ông đã phải đối mặt với ba nhà văn xuất sắc khác từng là ứng cử viên sáng giá cho giải thưởng này: Adrien Bosc với Constellation (tạm dịch: Chòm sao) (nhà xuất bản Stock), Pauline Dreyfus với Ce sont des choses qui arrivent (tạm dịch: Những điều sẽ xảy đến) (nhà xuất bản Grasset), và cả Mathis Menegoz với Karpathia (nhà xuất bản POL).

Dường như là tự truyện

Và tất nhiên sự thô bạo trong ngôn ngữ đã được hoan nghênh, việc mà có thể sẽ làm mất lòng tác giả của L’homme qui plantait des arbres (tạm dịch: Người trồng nên những cái cây). Phong cách dí dỏm với những câu văn sâu sắc trong một mạch truyện nhẹ nhàng châm rãi làm nên một Fouad Laroui, một phong cách khác biệt, không thể tìm thấy ở một nhà văn nào khác.

Les tribulations du dernier Sijilmassi
Cuốn sách của Fouad Laouri, Les tribulations du dernier Sijilmassi, vẫn tiếp tục tranh tài cho giải thưởng Goncourt do học sinh trung học bình chọn.

Trong Les Tribulations du dernier Sijilmassi, câu chuyện bắt đầu khi Sijilmassi bỗng nhiên tự đặt cho mình hàng loạt câu hỏi về ý nghĩa cuộc sống của anh, một kĩ sư. Anh đã bị thuyết phục rằng cuộc sống hiện tại không dành cho anh ta và anh đã quyết định trở về từ nơi bắt đầu, nơi anh được sinh ra. Hạ cánh tại sân bay ở Casablanca, anh ta quyết định đi bộ về thành phố, và việc này đã giúp anh ta trở về nhà với hai vị cảnh sát hai bên… Không thể không nghĩ đến đây là tự truyện. Fouad Laroui cũng là một kĩ sư, tốt nghiệp trường Ponts et Chaussées ở Pháp, và ông thường nói với sự say mê về cuộc hành trình của ông ở một nhà máy sản xuất Phosphat… Nhưng có một niềm đam mê khác mà ông luôn đặt lên trên tất cả: niềm đam mê văn học.

Giải thưởng Jean-Giono này, sau sự có mặt của ông trong danh sách lựa chọn của giải thưởng Goncourt, là một thành quả cho niềm đam mê của ông. Giải thưởng được tài trợ bởi quỹ Pierre Bergé – Yves Saint Laurent. Với giải thưởng này, ông đã gia nhập vào danh sách rất uy tính gồm những tác giả nổi tiếng như Jean d’Ormesson, Le Clézio, François Nourissier, Michel Déon, và cả Pierre Jourde.

Franz-Olivier Giesbert và Tahar Ben Jelloun cũng là thành viên ban giám khảo

Ngoài ra, cũng cần biết rằng Tahar Ben Jelloun, từ hội Goncourt, và Franz-Olivier Giesbert, từ ban giám khảo giải thưởng Renaudot, cũng là hai trong những thành viên của giải thưởng Jean-Giono. Trưởng ban giám khảo giải thưởng này là Pierre Bergé, ngoài ra các thành viên khác là Sylvie Giono-Durbet, Paule Constant từ hội Goncourt, Gilles Lapouge, Erik Orsenna từ Viện hàn lâm Pháp, Pierre Pain, Franco-Maria Ricci, Yves Simon, Frédéric Vitoux, cũng đến từ Viện hàn lâm Pháp.

YuL (theo Figaro)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: