Giải thưởng Flore: cuộc tranh tài cuối cùng của 5 ứng cử viên

Ban giám khảo của giải thưởng 20 năm tuổi đã công bố, vào thứ tư, danh sách những ứng cử viên bước vào vòng chung khảo, trong đó có đến hai tiểu thuyết đầu tay.

Leïla Slimani
Leïla Slimani, với Dans le jardin de l’ogre, là một trong năm ứng cử viên cho giải thưởng Flore

Gây bất ngờ tại vòng chung khảo của giải thưởng Flore là sự trụ lại của hai tiểu thuyết đầu tay. L’Oubli (tạm dịch: Niềm quên lãng) của Frederika Amalia Finkelstein, 23 tuổi, cũng có mặt trong vòng sơ khảo của giải thưởng Renaudot. Trong tác phẩm này, “lóa mắt” với giải Nobel của J.M.G Le Clézio và khi nhận được sự ủng hộ từ Frédéric Beigbeder, nhân vật chính hiểu ra rằng một phần gia đình của mình là nạn nhân của vụ thảm sát Shoah và đã đi đến quyết định đối diện với sự thật này, một sự thật nặng nề khi mang theo suốt cuộc đời.

Tiểu thuyết đầu tay thứ hai, Dans le jardin de l’ogre (tạm dịch: Khu vườn yêu tinh), của nữ tiểu thuyết gia kiêm nhà báo hai dòng máu Pháp và Maroc Leïla Slimani, sinh năm 1981 tại Rabat, đã thuật lại câu chuyện, với giọng văn tàn khốc nhất, của một người đàn bà mắc chứng nghiện quan hệ tình dục. Ngoài ra cũng phải nói đến hai tác giả cũng có mặt trong vòng chung khảo, Aurélien Bellanger với L’Aménagement du territoire (tạm dịch: Quy hoạch lãnh thổ) và Ismael Jude với Dancing with Myself (tạm dịch: Khiêu vũ một mình), cùng với Finkelstein và Slimani, giúp nhà xuất bản Gallimard tăng tỉ lệ thắng cao hơn so với nhà xuất bản Fayard, chỉ một mình Franck Maubert với Visible la nuit (tạm dịch: Xuất hiện trong đêm).

Tuy nhiên, sẽ là một sai lầm lớn khi coi thường Franck Maubert với tác phẩm, cực kì ấn tượng và cảm động, để tưởng nhớ người bạn họa sĩ của mình, Robert Malaval, mất năm 1980 ở tuổi 43. Tác phẩm của cũng để tưởng nhớ đến thiếu nữ người Paris trong những năm 70, năm của những nhạc sĩ (Sex Pistols), đến nhà phê bình nhạc rock (Alain Pacadis), những nhà văn, diễn viên, biên tập viên trẻ tuổi (Jean-Marc Roberts, François-Marie Banier, Pascal Gréggory) và những niềm vinh quang khác như Brion Gysin, Aragon và Dali.

Đây là danh sách vòng chung khảo, xếp theo thứ tự alphabet dựa trên tên tác giả:

  • Aurélien Bellanger, L’Aménagement du territoire (nhà xuất bản Gallimard)
  • Frederika Amalia Finkelstein, L’Oubli (nhà xuất bản L’Arpenteur/Gallimard)
  • Ismaël Jude, Dancing with Myself (nhà xuất bản Verticales)
  • Franck Maubert, Visible la nuit (nhà xuất bản Fayard)
  • Leïla Slimani, Dans le jardin de l’ogre (nhà xuất bản Gallimard)

Năm 2013, giải thưởng Flore đã thuộc về nữ tiểu thuyết gia Monica Sabolo với Tout cela n’a rien à voir avec moi (tạm dịch: Với tôi, tất cả đều vô ích) (nhà xuất bản Lattès) và đã được trao vào ngày 13 tháng 11.

YuL (theo Figaro)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: