Richard Flanagan chiến thắng Man Booker 2014

Vào lúc 9h50’ tối ngày 14/10 theo giờ London (3h50’ sáng ngày 15/10 theo giờ Việt Nam), nhà văn Anh Richard Flanagan đã được công bố là người chiến thắng của giải thưởng Man Booker năm 2014 dành cho tiểu thuyết “The Narrow Road to the Deep North” được xuất bản bởi Chatto & Windus.

Richard Flanagan

Richard Flanagan là tác giả người Úc thứ ba giành chiến thắng giải thưởng danh giá Man Booker, trước đó có Thomas Kenneally (“Schindler Ark” năm 1982) và Peter Carey (“Oscar & Lucinda” năm 1988 và “The True History of the Kelly Gang” năm 2001). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 46 năm, giải thưởng đã mở rộng cho các nhà văn Mỹ.

“The Narrow Road to the Deep North” là cuốn tiểu thuyết thứ 6 của Richard Flanagan, ông được xem là một trong những nhà văn tiêu biểu nhất của Úc. Tác phẩm tập trung khai thác những kinh nghiệm mà nhân vật Dorrigo Evans trải qua trong trại tù binh chiến tranh của Nhật Bản vào Thái Lan-Miến Điện cho công trình “tuyến đường sắt tử thần”.

Quyển sách được đặt tên theo một cuốn sách thơ haiku Nhật Bản nổi tiếng của nhà thơ Basho, “The Narrow Road to the Deep North” được Hội đồng giám khảo giải thưởng nhận xét là một ‘trải nghiệm đau lòng về những tổn thất của chiến tranh mà bất kỳ ai cũng bị cuốn vào nó’. Tác phẩm đặt ra câu hỏi về ý nghĩa của chủ nghĩa anh hùng, cuốn sách khám phá tội ác trong sâu thẩm bản chất con người và tính bạo lực cực đoan. Cha của Flanagan chết trước ngày ông đã hoàn thành “The Narrow Road to the Deep North” của công trình tuyến đường sắt tử thần.

The Narrow Road to the Deep North

Nằm trong Hội đồng giàm khảo, AC Grayling nhận xét: “Hai chủ đề lớn mà tác phẩm khai thác lấy từ nguồn gốc của văn học là tình yêu và chiến tranh: đây là một cuốn tiểu thuyết tuyệt vời của tình yêu và chiến tranh. Được viết bằng văn xuôi sang trọng và sức mạnh phi thường, nó là cầu nối Đông và Tây, quá khứ và hiện tại, với một câu chuyện của chủ nghĩa anh hùng và tội lỗi.”

Ngoài giải thưởng trị giá £50.000 và danh hiệu của ông, Flanagan còn nhận được một phiên bản đặc biệt giới hạn của cuốn sách của ông, 5 tác giả khác lọt vào chung khảo cũng nhận được giải khuyến khích cho £2,500.

Đến với giải thưởng Man Booker, các tác giả có thể mong đợi sự công nhận từ quốc tế, chưa kể đến một khoản tăng doanh thu đáng kể từ doanh số bán sách. Doanh số của tiểu thuyết chiến thắng “Wolf Hall” của Hilary Mantel hiện vượt quá một triệu bản trong phiên bản Anh (được công bố bởi Fourth Estate). Tiểu thuyết của cô sâu đó chuyển thể sang sân khấu kịch và phim điện ảnh, với các tác phẩm sân khấu rất hoan nghênh của cả tiểu thuyết. Trước đó, Nhà xuất bản Granta của tác phẩm đoạt giải năm 2013 “The Luminaries” của Eleanor Catton bán được 300.000 bản ở Anh và gần 500.000 trên toàn thế giới.

Looper

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: