Hélène Cixous chiến thắng giải thưởng ngôn ngữ Pháp

Nhà tiểu luận kiêm nhà viết kịch sẽ nhận giải thưởng này vào ngày 8 tháng 11 tại Brive.

Hélène Cixous
Hélène Cixous. Ảnh chụp bởi CLAUDE TRUONG-NGOC

Giải thưởng ngôn ngữ Pháp 2014, trị giá 10 000 € được tài trợ bởi thành phố Brive, nơi giải thưởng này ra đời vào năm 1986, sẽ được trao cho nhà tiểu luận, nhà viết kịch kiêm nữ thi sĩ Hélène Cixous. Giải thưởng này thành lập nhằm vinh danh một nhân tố trong thế giới văn học, nghệ thuật và cả khoa học đã bộc lộ, thông qua các tác phẩm và hành động, giá trị và cái đẹp của ngôn ngữ Pháp.

Hélène Cixous sẽ nhận giải thưởng này vào ngày 8 tháng 11 tại hội chợ sách ở Brive, với mở màn là chương trình gặp gỡ thú vị với nhà báo kiêm nữ tiểu thuyết gia Laure Adler.

Sinh ra tại Oran, Hélène Cixous học về nữ giới tại trường đại học Paris VIII. Cùng với Michel Foucault, cô thành lập nhóm Nhà tù thông tin và đồng thời làm việc với Jacques Derrida tại trường Cao đẳng quốc tế về triết học. Là một nhà viết kịch, những vở kịch của cô đã được trình diễn tại Nhà hát Soleil của Ariane Mnouchkine và tại Daniel Mesguich. Trong tác phẩm mới nhất của cô, Homère est morte (tạm dịch: Cái chết của Homère) (nhà xuất bản Galilée), giải thưởng Marguerite Duras 2014, Hélène Cixous lấy cảm hứng từ nhật ký năm cuối đời của mẹ cô, từng là nữ hộ sinh.

Ban giám khảo của giải thưởng ngôn ngữ Pháp gồm những thành viên từ Viện hàn lâm Pháp (Hélène Carrère d’Encausse, Dominique Bona, Jean-Christophe Rufin, Danièle Sallenave), của viện Goncourt (Tahar Ben Jelloun, Paule Constant, Bernard Pivot, Patrick Rambaud) và những nhà báo nhà văn, những người hiện đang làm giám khảo cho những giải thưởng lớn mùa thu này: Franz-Olivier Giesbert et Jean-Noël Pancrazi (giải thưởng Renaudot), Paula Jacques (giải thưởng Femina) và Laure Adler (giải thưởng Décembre).

Năm 2013, giải thưởng đã thuộc về Jean Rolin.  

YuL (theo Livres Hebdo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: