Design a site like this with WordPress.com
Get started

Ai sẽ giành giải Man Booker năm 2014?

Ai trong số 6 tiểu thuyết gia lọt vào danh sách chung khảo sẽ ẵm giải Man Booker năm 2014 về nhà? Còn bạn, bạn thích nhà văn nào và sẽ bầu chọn cho ai?

ManBookShortlist2014

Đây là năm đầu tiên giải Man Booker mở rộng xét trao giải cho các tác giả người Mỹ – và sau khi cuộc tranh luận rộng khắp về đề tài này đã khuấy động văn trường – kết quả là có hai tác giả người Mỹ, Joshua Ferris và Karen Joy Fowler, lọt vào danh sách chung khảo năm 2014 cùng với nhà văn người Ấn Độ Neel Mukherjee giành được nhiều thiện cảm với cuốn tiểu thuyết “The Lives of Others” của ông, một câu chuyện có chủ đề về gia đình và nền chính trị ở Calcutta, thành phố chon rau cắt rốn của ông.

Trước khi giải thưởng trị giá £50,000 này được công bố tại London vào 9h50’ tối ngày 14/10 theo giờ London (3h50’ sáng ngày 15/10 theo giờ Việt Nam), chúng tôi muốn biết bạn đoán là ai trong 6 tiểu thuyết gia sẽ giành chiến thắng? Bạn đã đọc cuốn nào trong số 6 tác phẩm này chưa?

1. To Rise Again at a Decent Hour – Joshua Ferris

Một câu chuyện về nghề nha tại New York. “Sự thâm thúy, tính nhân văn xen gài với những bí ẩn của lòng tin và sự bất tín, ngôn ngữ sống động và không đoán trước được cùng với tính khôi hài khiến người đọc hồi hộp được thể hiện trong lối viết mà chỉ có thể có được trong những tác phẩm thực sự nghiêm túc.”

2. The Narrow Road to the Deep North – Richard Flanagan

Tác phẩm kể về những tù binh người Úc bị bắt ép trở thành tù khổ sai phục vụ cho công trình “tuyến đường sắt tử thần” Thái Lan – Miến Điện trong chiến tranh thế giới thứ II. “Cuốn tiểu thuyết của Flanagan là một cuộc điều tra vĩ đại về thế nào là người tốt và kẻ xấu bằng xương bằng thịt và trên tất cả là về mức độ khó nhọc để có thể sống tốt được sau khi đã sống sót.”

3. We Are All Completely Beside Ourselves – Karen Joy Fowler

Một câu chuyện xem xét tỉ mỉ về cuộc sống gia đình trong vòng xoáy cuộc đời. “Nhiều cuốn tiểu thuyết đã khai thác những khía cạnh khác nhau lời than van của Larkin về những việc mà cha mẹ làm cho con cái. Nhưng nếu có tác phẩm nào thực hiện việc này một cách kích thích mà đồng thời cũng hài hước đến đau lòng đến xé ruột xé gan không kém thì đó chính là cuốn tiểu thuyết thứ 10 của Fowler.”

4. J – Howard Jacobson

Một câu chuyện viết cho thời tương lai sau một thảm họa ngầm hiểu nhưng trọng yếu. “J phản ành hết sức khéo léo những nét đặc trưng chủ yếu của “lối sống” hiện tại của chúng ta, từ sự sản xuất không có điểm dừng của nền văn hóa dân gian hiện đại và sự ca ngợi nền tiêu dùng ấu trĩ cho đến sự tránh né khó khăn và sự coi thường tính riêng tư một cách có hệ thống.”

5. The Lives of Others – Neel Mukherjee

Lấy bối cảnh là thập niên 60 ở Calcutta: “Một trong những năng khiếu tuyệt vời của Mukherjee là khả năng tưởng tượng về cuộc đời của những người xung quanh một cách hoàn hảo. Ông có thể di chuyển từ bên trong trí óc người này sang bên trong trí óc một người khác trong một cuộc đối thoại hay trong một cuộc xung đột và đưa bạn đọc theo cùng.”

6. How to Be Both – Ali Smith

Một sự bện chặt các câu chuyện của một cô gái tuổi teen bị mất người thân và của một họa sĩ người Ý thời Phục Hưng. “Có cảm giác How to Be Both giống như một cuộc vui cho tới khi sự sâu sắc, tâm hồn và khả năng hiểu biết được hé lộ.”

Hannah Le

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: