Nhà văn Pháp Patrick Modiano thắng Nobel Văn chương 2014

Tiểu thuyết gia người Pháp Patrick Modiano đã được xướng tên trong buổi lễ công bố người chiến thắng thứ 107 của giải thưởng Nobel về văn chương. Ở tuổi 69, ông là nhà văn Pháp thứ 11 giành chiến thắng giải thưởng danh giá, trị giá 8 triệu kronor (tương đương 1,1 triệu đô-la hoặc 700,000 bảng Anh).

Patrick Modiano

Tên của ông đã được công bố tại một buổi lễ ngắn tại Stockholm do Peter Englund, thư ký thường trực Viện Hàn lâm Nobel với lời trích dẫn và khen tặng dành cho những đóng góp của Modiano cho nền văn học thế giới: “Giải thưởng xứng đáng dành cho những kiệt tác ghi dấu toàn bộ ký ức mà ông đã tạo nên những số phận cùng cực của con người và phát hiện ra cuộc sống thế giới dưới sự chiếm đóng”.

Modiano nổi tiếng ở Pháp nhưng các tác phẩm của ông lại không mấy tiếng vang tại các quốc gia khác. Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của ông có lẽ là “Missing Person” (tạm dịch: Mất tích), giành được giải tường Prix Goncourt danh giá vào năm 1978 viết về một thám tử bị mất trí nhớ và nỗ lực của mình để tìm lại ký ức của anh.

Nhà văn được sinh ra tại một vùng ngoại ô phía tây Paris hai tháng sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc ở châu Âu vào tháng 7 năm 1945. Cha ông là người Ý gốc Do Thái, gặp mẹ ông là diễn viên người Bỉ khi thành phố Paris bị chiếm đóng và khởi đầu này đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến tất cả tác phẩm của Modiano. Do Thái, sự chiếm đóng của Đức Quốc xã và việc mất bản sắc là chủ đề thường xuyên trong các tiểu thuyết của ông, trong đó phải kể đến tác phẩm “La Place de l’Etoile” được xuất bản năm 1968.

Modiano hiện đang sống ở Paris, tránh xa mọi phương tiện truyền thông và hiếm khi dành dành thời gian cho bất kỳ cuộc phỏng vấn nào. Năm 2012, ông đã giành được giải thưởng Quốc gia Văn học Áo tại châu Âu.

Chiến thắng của Modiano không phải là một kết quả đáng ngạc nhiên, với tỷ lệ cược dảnh cho ông là 10/1 là nhà văn được yêu thích thứ tư sau nhà văn Kenya Ngugi wa Thiong’o (7/2), tiểu thuyết gia người Nhật Haruki Murakami (4/1) và nhà báo Belarus Svetlana Aleksijevitj.

Người chiến thắng được lựa chọn bởi Viện hàn lâm bao gồm 18 nhân vật văn học Thụy Điển nổi bật. Năm nay, 210 nhà văn đã nhận được đề cử, 36 người trong số được đề cử lần đầu tiên. Danh sách này được giảm xuống còn 20 cho vòng sơ khảo và chung khảo chốt lại chỉ còn 8 tác giả.

ở quán cà phê của tuổi trẻ

Giải thưởng Nobel Văn chương năm ngoái thuộc về nhà văn truyện ngắn Canada Alice Munro. Các giải thưởng Nobel khác đã được công bố trong tuần qua và sẽ kết thúc với giải thưởng hòa bình và giải thưởng dành cho kinh tế vào thứ Sáu và thứ hai tuần sau.

Hôm thứ Tư Stefan Hell của Viện Max Planck, Göttingen, William Moerner của Đại học Stanford ở California, và Eric Betzig của Viện Y khoa Howard Hughes tại Virginia đã giành được giải thưởng hóa học cho sự phát triển của siêu phân giải hiển vi huỳnh quang dành giải thưởng Nobel Sinh lý Hóa học.

Hôm thứ ba Shuji Nakamura của Đại học California ở Santa Barbara, chia sẻ giải thưởng vật lý với Isamu Akasaki và Hiroshi Amano của Nhật Bản cho phát minh ra điốt phát sáng màu xanh cho phép sáng và tiết kiệm năng lượng các nguồn ánh sáng trắng.

Và vào hôm thứ Hai, nhà khoa học Anh-Mỹ John O’Keefe và cặp vợ chồng May-Britt và Edvard Moser từ Na Uy đã giành giải Nobel sinh lý học hay y học để phát hiện “GPS bên trong của não”.

Mỗi giải thưởng Nobel trí giá 8 triệu Kronor sẽ được trao vào ngày 10 tháng 12, kỷ niệm về cái chết của người sáng lập giải thưởng Alfred Nobel năm 1896. Bên cạnh những khoản tiền thưởng, người đoạt giải sẽ nhận được một văn bằng, một huy chương vàng.

Những nhà văn đoạt giải Nobel trong thế kỷ 21:

2014: Patrick Modiano, Pháp
2013: Alice Munro, Canada
2012: Mạc Ngôn, Trung Quốc
2011: Tomas Transtromer, Thụy Điển
2010: Mario Vargas Llosa, Peru
2009: Herta Mueller, Đức
2008: Jean-Marie Gustave Le Clezio, Pháp
2007: Doris Lessing, Anh
2006: Orhan Pamuk, Thổ Nhĩ Kỳ
2005: Harold Pinter, Anh
2004: Elfriede Jelinek, Áo
2003: J.M. Coetzee, Nam Phi
2002: Imre Kertesz, Hungary
2001: V.S. Naipaul, người Anh gốc Trinidad
2000: Cao Hành Kiện, người Pháp gốc Trung Quốc

Looper

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: