7 bộ truyện ba tập hấp dẫn như ‘Chúa Nhẫn’

tiny-reading

Tôi tự hỏi không biết có bao nhiêu tác giả viết truyện gồm ba tập. Tolkie chẳng hạn, thoạt đầu định viết Chúa Nhẫn như là một phần tiếp của Anh chàng Hobit và sẽ là một tác phẩm đồ sộ gồm hai tập đóng chung (tiểu thuyết thứ hai đồ sộ bằng tàc phẩm The Silmarillion), Nhà xuất bản của ông đã đưa ra những lý do hợp lý để từ chối ý định của ông và sau đó, chia Chúa Nhẫn thành ba tập. Ngược lại, trên màn ảnh, Peter Jackson chuyển thể Chàng Hobbit (dự tính là một bộ phim trọn vẹn dài khoảng gần ba tiếng) và tạo thành bộ phim dài 3 tập lồng thêm những cảnh hành động với ý định biến nó thành những cuộc hành trình tiêu khiển qua công viên giải trí.

“Chiến tranh giữa những vì sao” là một ví dụ phim điện ảnh khác, khởi thủy là một bộ phim một tập kể về cuộc hành trinh vô cùng hấp dẫn của nam nhân vật chính và kết thúc cực kỳ có hậu. Sau đó, khi bộ phim gốc này ghi kỷ lục về số lượng vé bán ra, nó trở thành serie phim 9 tập (chứ không phải là 3 tập). Nếu như bộ phim gốc bị rơi vào ‘thảm họa’ thì sẽ không bao giờ có câu “Luke, ta là cha của con” gây tò mò, những người thần tượng Han Solo trong chúng ta có thể thầm nhủ rằng Luke sẽ cưới được công chúa và sẽ không hề có nhân vật Jar Jar Binks. Mặt khác, chúng ta sẽ không có lời mô tả “Han ở trong Carbonite” như là câu nói ngắn gọn diễn một tình huống cực kỳ hồi hộp tại cuối tập 2.

Một lối xây dựng cốt truyện hay và / hoặc một nhân vật đầy sức thuyết phục sẽ có thể chuyển thành một serie truyện gồm nhiều tập rất thành công. Rất nhiều tác giả viết mỗi tập như là một tác phẩm độc lập, do vậy, dẫu cho người đọc có cầm lên bất cứ tập nào trong bộ truyện vẫn có trong tay được một cốt truyện vừa ý với một vài chi tiết ‘mách nước’ tương đối đủ – mà hoàn chỉnh. Mỗi tập truyện sẽ phát triển tiếp các nhân vật, các mối quan hệ và thường có sự tái xuất hiện của những nhân vật khác – thường là các nhân vật đối lập với nhân vật chính – cứ tưởng là đã chết hoặc đã bị đánh bại – nhưng tất cả các tập truyện đều kết thúc với tình tiết tương đương với việc Một Chiếc Nhẫn bị quẳng xuống miệng núi lửa. Trên mặt cậu kìa, Sauron! Người đọc sẽ không phải chờ đến tập sau mới phát hiện ra Han có được giải thoát khỏi cảnh đông cứng hay không.

Với một bộ truyện gồm 3 tập, sẽ luôn có một cốt truyện tổng thể và / hoặc một chủ đề thống nhất xuyên suốt cả 3 tập. Trong mỗi tập, vẫn là những nhân vật ấy, một số những điều nho nhỏ cần phải khám phá sẽ bao trùm ở cuối tập, song “cuộc hành trình của nhân vật chính” hay cốt truyện chính vẫn chưa đến hồi kết cho tới cuối tập 3 của bộ truyện. Thậm chí còn tạo cảm giác khó chịu hơn, song tập hai thường kết thúc với một chi tiết gay cấn gây hồi hộp khiến bạn cảm thấy bực bội khi phải chờ sáu tháng đến một năm sau mới biết được chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. Cá nhân tôi cũng có chút khó chịu khi phải chờ đợi song khi tập tiếp theo ra mắt mà hấp dẫn thì… trên thực tế sự hài lòng sau cả khoảng thời gian chờ đợi ấy sẽ đáng giá hơn nhiều.

Có một số người quan niệm rằng những chi tiết gây hồi hộp, tò mò muốn biết chuyện gì sẽ xảy ra giống như một thủ đoạn có chủ ý khiến người đọc phải mua tập tiếp theo của bộ truyện. Phải, dĩ nhiên là chúng tôi muốn các bạn mua tập tiếp theo song đó hiếm khi là xảo kế lắm. Thường đó chỉ đơn giản là vì các bạn đang vương vấn với tình tiết đưa ra vẫn chưa được giải quyết, tình tiết luôn làm cho cái kết tập còn dở dang. Và cho dù có hay không có chi tiết gây hồi hộp, một khi các bạn đã không muốn đọc tập tiếp theo của bộ truyện gồm hai hay ba hay là bao nhiêu tập đi nữa thì tác giả sẽ không viết tiếp nữa.

Suy nghĩ ấy đã dẫn tôi tới việc liệt kê ra đây 7 bộ truyện ba tập yêu thích của mình. Không gian, bối cảnh và các nhân vật trong những bộ truyện này đã cuốn hút tôi ngay từ đầu và sau đó tôi đã đọc lại đến mấy lần nữa. Hãy lưu ý rằng đây chỉ là những bộ truyện yêu thích của riêng cá nhân tôi từ thuở thơ ấu đến giờ. Nếu những bộ truyện yêu thích của bạn không nằm trong danh sách này, cứ thoải mái bổ sung thêm vào và giới thiệu cho mọi người cùng đọc.

Harper Hall Trilogy (tạm dịch: Sảnh đường của các nhạc công đàn hạc) của Anne McCaffrey

dragonsong

Bộ truyện dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên của McCaffrey có bối cảnh là Pern đã khiến tôi có ấn tượng sâu sắc ngay từ lần đọc đầu tiên trong những năm đầu của thập niên 1970. Nhân vật chính trong truyện là cô bé Menolly 15 tuổi, một nhạc công có tài trong một cộng đồng mà âm nhạc là thứ chỉ dành riêng cho giới đàn ông. Không chấp nhận hiện trạng ấy, cô bé rời khỏi cộng đồng, trên đường đi, Menolly giải nguy được cho một ổ trứng đang ấp của con rồng lửa và được một hiệp sĩ cưỡi rồng giải cứu trong một trận mưa như trút khủng khiếp (Pern được xem giống như mưa axit). Menolly và những quả trứng lúc này đã nở thành thằn lằn được đưa tới Sảnh đường của những nhạc công đàn hạc Harper Hall, ở đó Menolly bắt đầu một hành trình mới với tư cách là một cô bé học nghề. Trong bộ truyện có chuyện tình lãng mạn, những chú rồng, một nữ nhân vật chính gan dạ – một cô bé bị cộng đồng ruồng bỏ bởi tài năng và lòng dũng cảm của mình – đã đạt được ước mơ. Làm sao có thể không yêu thích bộ truyện này, nhất là khi bạn là một cô gái vị thành niên rụt rè cơ chứ?

Earthsea Trilogy (tạm dịch: Quần đảo Earthsea hay Truyền thuyết về Rồng) của Ursula LeGuin

Earthsea

Một serie truyện nữa mà tôi yêu thích từ khi mới lên mười và kể từ đó tới nay, tôi đã đọc đi đọc lại 5-7 lần. Bộ truyện 3 tập rất giàu trí tưởng tượng này đề cập đến những nền văn hóa khác nhau và mang đến một thông điệp bênh vực nữ quyền rất mạnh mẽ, hai điều mà lần đầu tiên đọc tôi không hề nhận ra. Những phù thủy tập sự, trường pháp thuật (kiểu như tiền Harry Potter ấy!), những thế lực đen tối độc ác, những mối bất hòa giữa các thế giới, các vị thần được gọi là Những Kẻ Bất Danh Định đòi hỏi sự hy sinh của loài người, những con rồng… tất cả những yếu tố hấp dẫn không thể cưỡng lại nổi đối với một đứa trẻ thích Những vùng đất đen tối, bộ Biên niên sử xứ Narnia, serie phim kinh dị Hammer và những bộ phim quái vật Nhật bản. Tuy nhiên, chớ có lo lắng gì về serie phim truyền hình được chuyển thể từ bộ truyện này nếu bạn là một người hâm mộ bộ truyện. Phim cũng tuyệt vời và cực kỳ cuốn hút.

The Darwath Trilogy (tạm dịch: Thế giới Darwath) của Barbara Hambly

The Darwath Trilogy

Tôi phát hiện ra 3 tập truyện này của Barbara Hambly lúc 25 tuổi. Trộm lấy một trích dẫn trên trang Amazon thế này: Bộ ba tiểu thuyết được ca ngợi của Barbara Hambly viết về một lực lượng sát nhân đe dọa một thế giới thần tiên ở xa tít tắp và hai thường dân California bị cuốn vào trận chiến cứu loài người. Bề ngoài trông có vẻ như một serie truyện kỳ ảo, song bộ truyện này thuộc thể loại kinh dị và kỳ ảo chốn đô thị, ném phịch hai người (một người chạy mô-tô và một học giả môn lịch sử) đang sống tại California thời hiện đại vào một thế giới ở một hệ quy chiếu khác, nơi đó vẫn tồn tại các phép thuật và một con quỷ ác từ thời cổ đại chỉ được biết đến với cái tên Đen Tối đã trỗi dậy từ bên dưới lòng đất đe dọa quét sạch thế giới văn minh. Những mô tả của Hambly về Đen Tối, về các cuộc tấn công và Sào Huyệt ngầm dưới lòng đất của nó cũng ghê rợn một cách thản nhiên như bất cứ thứ nào Stephen King đã từng gợi ra, và các nhân vật trong truyện của Hambly vô cùng thực và đáng nhớ. Hambly có viết thêm một bộ truyện nữa về thế giới này và một vài bộ truyện tuyệt vời khác, song The Darwath vẫn là bộ truyện mà tôi yêu thích hơn cả.

With Fire & Sword Trilogy (tạm dịch: Lửa cháy rực và Gươm sáng lòa) của Henryk Sienkiewicz

With Fire & Sword Trilogy

Tập 1 của bộ truyện từng được tờ Thời báo New York gọi là Cuốn theo chiều gió của Ba Lan và đó không hề là một lời nói ngoa. Được đặt trong bối cảnh thế kỷ 17, giai đoạn những người nông dân Cô-dắc nổi dậy, bộ truyện chứa đựng những chuyện tình cảm lãng mạn, sự hài hước, cảm giác lo lắng khi áo bị xé toang, những trận so gươm, các cảnh chiến đấu tuyệt vời và những nhân cách tuyệt diệu có lẽ chẳng bao giờ thấy trong đời thực. Cùng với tập 1, tập 2 The Deluge (tạm dịch: Đại hồng thủy) và tập 3 Fire in the Steppe (tạm dịch: Lửa cháy ở Steppe) mang đến cho người đọc những nhân vật nữ tuốt gươm chiến đầu đầy hào hùng, tạo nên một Helena ‘ý chí kiên cường nhưng cần được giải cứu’ trong tập 1 With Fire and Sword và một Olenka ‘quá thuần khiết trong thế giới này’ trong tập 2 The Deluge.

Hunger Games Trilogy (Đấu trường sinh tử) của Suzanne Collins

the hunger game

Thực sự không cần phải diễn tả gì ‘vì nếu bạn chưa đọc sách, hầu như chắc chắn bạn cũng đã xem phim được chuyển thể từ bộ truyện 3 tập của Suzanne Collins về nơi chốn địa ngục hư cấu, bộ phim mà tôi ngờ rằng bị ảnh hưởng của phim Battle Royale (tạm dịch: Cuộc chiến Hoàng gia dựa trên tác phẩm của nhà văn Nhật Koushun Takami). Có nhiều tranh cãi cho rằng tập 3 của bộ truyện không đạt được hứa hẹn như hai tập đầu và mặc dầu tôi nhất trí rằng tập 3 có nhiều thiếu sót song nó vẫn mang đến cho người đọc những cao trào và lắng đọng cảm xúc, những cơn đau quặn thắt trong lòng hệt như hai tập đầu. Và nếu các bạn không bật khóc khi đọc đến đoạn Katniss đoàn tụ với Hũ Bơ ở cuối tập 3 Mockingjay, bạn là người vô cảm. Vâng… thôi được rồi, đó chỉ là một chút phán xét mà thôi. Nhưng mà đó là điều tôi muốn nói.

His Dark Materials Trilogy (tạm dịch: Những vật chất tối của Chúa) của Philip Pullman

His Dark Materials Trilogy

Chị gái tôi, người đầu tiên quăng cuốn The Silver Chair (Chiếc ghế bạc – tập 4 của bộ truyện Biên niên sử Narnia) của C.S. Lewis vào lòng tôi lúc tôi mới lên bảy hay tám tuổi gì đó và nói “Đọc đi!” (và tôi đã đọc rồi tôi yêu thích nó), chị cũng là người mua tặng tôi bộ truyện 3 tập His Dark Materials nhân dịp Giáng sinh mấy năm trước và cũng nói “Đọc đi!” Tôi đọc và tôi thích 3 tập truyện. Một Biên niên sử xứ Narnia dành cho thế hệ mới, His Dark Materials chắc chắn sẽ phức tạp hơn và tinh tế hơn, không có những đề tài phụ giống như những tấm màn che mỏng ngập tràn trong tác phẩm của C.S. Lewis. Phim chuyển thể từ bộ truyện này, theo ý tôi, tuyệt lắm.

Rot & Ruin/The Benny Imura Tetralogy (tạm dịch: Mục nát và Sụp đổ hay bộ truyện về Benny Imura) của Jonathan Maberry

Rot & Run

Mặc dầu đây là bộ tryện gồm 4 tập chứ không phải 3, nhưng các tập truyện về Beny Imura của Maberry được viết theo quy tắc của một bộ truyện 3 tập thông qua một mạch truyện nhanh, nhiều hoạt động thú vị trong suốt cả 4 tập cùng với một cái kết làm hài long người đọc và một số nhân vật hấp dẫn, tuyệt vời nhất mà tôi từng đọc từ trước tới giờ. Được đặt trong bối cảnh hậu cơn bùng phát của trò chơi chiến đấu với xác chết sống lại, bộ truyện này mang đến mọi thứ mà một thanh niên, một trẻ mới lớn hay một người lớn có thể đòi hỏi, bao gồm các nhân vật nữ chính mạnh mẽ, một lý do được cân nhắc cẩn thận dành cho nạn dịch zombie, những chuỗi hành động tuyệt vời, một Joss Whedonesque với khả năng tiêu diệt các nhân vật không một lời cảnh báo nhưng có lý do chính đáng và một sự xuất hiện đáng kinh ngạc của… à mà thôi, các bạn hãy đọc và tự tìm hiểu nhé. Chỉ cần nói rằng Maberry không những chỉ nối kết tất cả các mạch truyện trong cả 4 tập lại với nhau mà còn nối kết cả với những yếu tố nằm trong các tác phẩm khác của mình (bộ truyện The Joe Ledger và Dead/Fall of Night).

Thu Diep (theo Huffpost)

One thought on “7 bộ truyện ba tập hấp dẫn như ‘Chúa Nhẫn’

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: