10 sự thật thú vị về “Charlie and the Chocolate Factory”

charlie and the chocolate factory

1. Cuốn sách bắt nguồn từ câu chuyện Dahl thường kể cho hai người con đầu lòng trước khi đi ngủ, Olivia và Tessa (Tessa sau này đã trở thành mẹ của nhà văn, nhà diễn thuyết, người mẫu Sophie Dahl).

2. Ban đầu cuốn sách có tựa đề Charlie’s Chocolate Boy (tạm dịch: Anh Chàng Sô-cô-la của Charlie). Charlie là một trong 10 đứa trẻ đã tìm ra thứ mà sau này trở thành những tấm vé vàng giúp chúng tham gia vào chuyến du hành đến nhà máy sô-cô-la và sau đó vô tình lọt vào một chiếc khuôn cậu bé sô-cô-la và trở thành món quà lễ Phục sinh cho một cô bé.

3. Ông Willy Wonka ban đầu được gọi là ông Ritchie.

4. Và những người Oompa-Loompas, ngay tới những phút cuối cùng vẫn mang tên Whipple-Scrumpets.

5. Bộ phim chuyển thể từ cuốn sách được ra đời năm 1971 bởi con gái ông Mel Stuart là Madeline mang một bản sao cuốn sách về nhà, nói với ông rằng cô đã đọc cuốn sách 3 lần và muốn ông dựng nó thành một bộ phim. Trùng hợp, nhà sản xuất hợp tác với ông lúc đó David Wolper đang có buổi nói chuyện với một công ty quảng cáo có một khách hàng – ông Quaker Oats – muốn đầu tư vào một dự án liên quan đến thanh kẹo sô-cô-la họ mới sản xuất được. Vậy là bộ phim đã ra đời!

charlie and the chocolate factory
Gene Wilder trong vai Willy Wonka

6. Dahl đã mong muốn Peter Sellers hoặc Spike Milligan vào vai Wonka trong bộ phim. Stuart và Wolper đều hi vọng nam tài tử giỏi hát, giỏi nhảy, và đã giành vô số giải thưởng Tony(*) Joel Grey đảm nhận vai diễn này, song họ nhận ra nếu một trong số những diễn viên nhí đột ngột lớn nhanh trong khi quay phim để trở thành một ngôi sao 1m65 thì không ổn chút nào. Và sau đó, khi Gene Wilder đến thử vai, họ biết đã tìm được nhân vật hoàn hảo cho vai diễn này. “Vai diễn hợp với anh ấy hơn cả bộ đồ lặn của Jacques Cousteau(**)”, nhà sản xuất Wolper chia sẻ trong tự truyện của mình.

7. Julie Dawn Cole, người thủ vai Veruca Salt, hiện giờ là một bác sĩ tâm lý trẻ em. Peter Ostrum – Charlie – là một bác sĩ thú y ở bang New York.

charlie va nha may socola

8. Có tổng cộng 5 bản “Charlie and the Chocolate Factory” từng tồn tại, nằm trong kho lưu trữ trong Trung Tâm Sách Truyện và Bảo Tàng Roald Dahl tại Great Missenden, Buckinghamshire. Mọi người cho rằng Dalh đã thiêu hủy bản nháp đầu tiên sau khi cháu của ông nói đó là “thứ rác rưởi”.

9. Lần đầu được xuất bản vào tháng Chín năm 1964, cuốn sách đã bán được 10,000 bản trong tuần đầu tiên. Tờ New York Times đã miêu tả là “không còn gì sung sướng hơn.”

10. Dahl từng muốn một người quen lúc đó là một nghệ sĩ trẻ chưa có tiếng tăm tên là Maurice Sendak minh họa cho cuốn sách trong lần xuất bản đầu tiên. Nhưng ông Sendak đã quá bận rộn với một cuốn sách được ra mắt sau đó chính là Where the Wild Things Are (tạm dịch: Chốn Hoang Dã).

(*) Giải thưởng Tony: Giải thưởng cao quý cho nghệ thuật sân khấu của Hoa Kỳ, do Cánh Sân khấu Hoa Kỳ và Liên hội Broadway trao tặng hàng năm, tương đương với giải Oscar của ngành điện ảnh.

(**) Jacques Cousteau (1910 – 1997): nhân viên hải quân, nhà thám hiểm, nhà khoa học, nhà làm phim nổi tiếng người Pháp, đồng phát triển ra bộ đồ lặn, đi tiên phong trong thiết kế tàu ngầm bảo toàn và là một thành viên của Viện hàn lâm Pháp.

MP (theo Huffpost)

One thought on “10 sự thật thú vị về “Charlie and the Chocolate Factory”

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: