Niall Campbell nhận giải thưởng thơ ca lớn nhất Vương quốc Anh

Niall Campbell

Tuy là tập thơ đầu tay và mới xuất bản hồi tháng Tư nhưng tài năng của nhà thơ 29 tuổi đến từ vùng Hebrides thuộc Scotland, Niall Campbell, là không thể phủ nhận. Anh đã giành chiến thắng tại giải thưởng thơ Edwin Morgan có giá trị lớn nhất nước Anh.

Lễ trao giải được thực hiện một năm hai lần với mục đích vinh danh những nhà thơ trẻ dưới 30 tuổi của Scotland. Quỹ Edwin Morgan đứng ra tài trợ còn Thư viện Thơ Scotland đảm nhiệm khâu tổ chức.

Nhà thơ kiêm bảo mẫu trẻ, vừa kết hợp sáng tác vừa chăm sóc chu đáo con trai 5 tháng tuổi, rất xứng đáng với phần thưởng giá 20,000 Bảng Anh. Tập thơ có tên là Moontide và bối cảnh là vùng Nam Uist  nơi Campbell trải qua thời thơ ấu.

Anh nằm trong danh sách 6 nhà thơ được đề cử cho giải Edwin Morgan. Ngoài ra, anh còn được đề cử cho giải thưởng Forward dành cho tập thơ đầu tay xuất sắc nhất.

David Wheatley, nhà thơ kiêm nhà phê bình người Iceland chia sẻ trên cảm nhận của ông về tập thơ Moontide trên tờ Guardian“ Đong đầy bởi các khoảnh khắc ấn tượng, những bài thơ trong tập Moontide tỏa sáng bởi sự ngẫu hứng trữ tình mạnh mẽ, có những bài tỏa sáng bởi cái nhu cầu nương náu của chính tác giả.”

Hai nhà thơ Stewart Conn và Jen Hadfield được mời làm giám khảo. Nhà thơ nữ Jen Hadfield nhận xét rằng ánh sáng cảm hứng trong thơ của Campbell là một điều quý hiếm trong làng thơ đương đại còn nhà thơ Stewart Conn cho rằng Campbell là một người thợ chữ tài hoa. Nhận thức của Campbell về thế giới tự nhiên, về những điều bí ẩn hòa quyện cùng những vần thơ giúp người đọc cảm nhận được những điều kỳ diệu của cuộc sống.

Chi Mai (theo Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: