Những sự thật thú vị phía sau “Cuốn theo chiều gió”

gone with the wind

Cuốn theo chiều gió được ví như một bản hùng ca bi thương và lộng lẫy mô tả lại thời kỳ đau thương và loạn lạc của cuộc nội chiến Mỹ. Cùng với mối tình ngang trái của Scarlett O’Hara và Rhett Butter, cuốn tiểu thuyết đã lấy đi bao nhiêu nước mắt và sự thổn thức của hàng triệu độc giả trên thế giới.

Cùng Bookaholic điểm lại những điều thú vị về tác giả, tác phẩm và bộ phim chuyển thể Cuốn theo chiều gió nhé!

1. Tác giả của cuốn tiểu thuyết, Margaret Mitchell, sinh ngày 8, tháng mười, năm 1900 tại Atlanta, Georgia. Bà mất trong một  tai nạn xe cộ khi đang trên đường đi xem phim cùng chồng vào ngày 11 tháng tám năm 1949.

2. Margaret Mitchell chỉ cao khoảng 1,3 mét. Bà phải cắt bớt bàn và ghế để có thể ngồi sáng tác thoải mái.

3. Bà bắt đầu sáng tác “Cuốn theo chiều gió” vào năm 1926 và đến năm 1929 thì gần như hoàn thành. Sau đó, bà liên tục trì hoãn việc viết lách. Người chồng thứ ba của bà, John Marsh, là người đã khuyến khích bà cầm bút viết và hoàn thành cuốn tiểu thuyết.

4. Tác giả viết chương cuối trước và chương đầu tiên được viết cuối cùng. Bà sáng tác không theo một thứ tự nào cả. Bản thảo truyện thậm chí còn bị nhét dưới gầm ghế và để lộn xộn trong các ngăn kéo.

5. Để lấy tư liệu cho cuốn tiểu thuyết, bà đã đọc hàng trăm tạp chí, nhật ký và thư trong khoảng thời gian từ năm 1860 đến 1878. Bà không nhớ đã tham khảo mấy trăm cuốn sách. Nhưng nguồn tin tốt nhất là lời kể của người cha và mẹ của bà.

6. Trước khi đặt tên cuốn tiểu thuyết là “Gone with the wind” nó được đặt những cái tên như “Tomorrow is Another Day”, “Not in Our Stars”, “Bugles Sang True” ,”Tote the Weary Load.” Cái tên tức cười nhất là  “Baa! Baa! Black Sheep”.

7. Bà lấy ý tưởng cho tên truyện từ câu thơ thứ 3 trong bài thơ  Cynara của tác giả Ernest Dowson “I have forgot much Cynara! Gone with the wind.”

8. Lúc đầu, tác giả đặt tên nhân vật nữ chính là Pansy. May mắn thay chồng bà không thích cái tên đấy và chúng ta có nàng Scarlett.

9. Mặc dù tác giả khẳng định rằng bà hư cấu trang trại Tara và các nhân vật, nhưng không ai tin lời bà. Tình yêu của độc giả dành cho cuốn sách lớn đến mức họ tin tất cả đều là thực.

10. Ngày 10, tháng 6 năm 1936, cuốn tiểu thuyết chính thức được xuất bản. Ngay sau khi ra mắt đã nhanh chóng thành công vang dội. Đến tháng 10 năm đấy đã có một triệu bản bán hết veo.

11. David O. Selznick mua bản quyền dựng phim với giá $50,000 và đó là giá tác quyền cao nhất cho một tác phẩm đầu tay tính đến thời điểm lúc bấy giờ.

12. Tổng cộng có 5 đạo diễn tham gia vào bộ phim George Cukor, Sam Wood , Victor Fleming, Fleming và Selznick.

13. Vốn nổi tiếng kín kẽ, tác giả từ chối trả lời các câu hỏi về bộ phim. Điều duy nhất bà phàn nàn là về trang trại Tara và Mười hai cây sồi. Tuy nhiên, những nhà dựng cảnh đã phớt lờ ý kiến của bà.

14. Diễn viên Vivien Leigh đóng vai nữ chính Scarlet O’Hara. Vai nam chính Rhett Butter do Clark Gable thủ vai.

15. Có 1,400 ứng viên được gọi đến phỏng vấn cho vai Scarlett và chỉ có 90 người được diễn thử. Sau đó, danh sách các ứng viên tiềm năng nhất được công bố rộng rãi để khán giả bình chọn. Điều bất ngờ là nữ diễn viên Vivien Leigh chỉ nhận được 1 phiếu bình chọn.

16. Màu mắt của nàng Scarlett được miêu tả là xanh lá cây nhạt còn màu mắt của diễn viên Vivien Leigh lại có màu xanh biển. Người ta phải trang điểm để cho mắt cô giống như trong tiểu thuyết.

17. Diễn viên Barbara O’Neil đóng vai mẹ của Scarlett chỉ già hơn con gái, nữ diễn viên Vivien Leigh 3 tuổi.

18. Theo như mô tả ở truyện thì nhân vật Ashley trẻ hơn Rhett khoảng 10-15 tuổi nhưng nhân vật đóng vai Ashley trong phim lại già hơn 8 tuổi so với nhân vật nam chính Rhett.

19. Có khoảng 1,100 ngôi nhà được sử dụng để làm bối cảnh quay phim

20. Để cắt giảm chi phí, trong cảnh quay Scarlet tìm kiếm Bác sỹ Meade giữa 1,600 binh lính, chỉ có 800 binh lính là người thật và số còn lại là các miếng cao su.

21. Một người phụ nữ Brazil đã trả đến 95,500 USD cho bộ váy hồng mà Scarlett mặc trong cảnh Atlanta bị đốt cháy. Người phụ nữ này cũng tiết lộ rằng bà đã xem bộ phim đến 8,000 lần.

Chi Mai (tổng hợp)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: