Giải thưởng PEN 2014 công bố danh sách các tác phẩm đoạt giải

declaration-facts-wide

PEN International, một tổ chức văn học và nhân quyền lâu đời nhất thế giới đấu tranh bảo vệ cho quyền tự do ngôn luận, hàng năm đều tổ chức trao giải cho các tác phẩm xuất sắc.

Năm nay, nhà phê bình văn hóa James Wolcott và nhà viết kịch David Rabe là hai trong số những cái tên được vinh dự được xướng lên trong buổi công bố.

Bidart và tập thơ “Metaphysical Dog,” giành giải hạng mục Thơ với phần thưởng trị giá USD 5,000. Nữ giám khảo Elizabeth Lund nhận xét rằng tập thơ của Bidart là một cuộc hành trình vừa đơn lẻ vừa có tính chia sẻ với cộng đồng,và đây là tập thơ mạnh mẽ nhất của ông.

Wolcott, một tác giả thuộc tạp chí Vanity Fair, giành chiến thắng tại hạng mục Tác phẩm Luận xuất sắc nhất với tuyển tập Critical Mass, nhận đượcphần thưởng có trị giá $10,0000.

Rabe giành chiến thắng tại hạng mục giành cho Nhà viết kịch xuất sắc. Ban giám khảo khen ngợi sự cống hiến suốt 40 năm cho kịch, đặc biệt là về chủ đề chiến tranh Việt Nam, các tác phẩm của ông sẽ “trường tồn dù cho thời gian thách thức và nguồn tư liệu quý giá về cuộc sống người Mỹ cho thế hệ sau.”

Bên cạnh đó, hai nhà soạn kịch là Donald Margulies và Laura Marks cũng nhận được giải thưởng cho hạng mục kịch.

Giáo sư tâm lý và tâm thần học tại Đại học Columbia Carl Hart nhận phần thưởng dành cho tác phẩm khoa học với cuốn sách “High Price: A Neuroscientist’s Journey of Self-Discovery That Challenges Everything You Know About Drugs and Society.” Cuốn sách tập trung vào những đề tài nóng như phân biệt chủng tộc, ma túy và nghèo đói. Nó đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các quốc gia, đặc biệt tại khu vực Mỹ Latin và châu Âu đang phải đối mặt với các tình trạng trên.

Hạng mục Tiểu sử xướng tên tác giả Linda Leavell với tác phẩm “Holding On Uspide Down” kể về cuộc đời của nhà thơ Mariane Moore.

Hai tác giả Mark Fainaru-Wada và cựu phóng viên tờ Washington Post, Steve Fainaru, nhận được phần thưởng cho hạng mục Thể thao với tác phẩm “League of Denial: The NFL, Concussions, and the Battle for Truth.”

Dave Anderson, chủ mục của tờ New York Time nhận được gỉai thưởng Thành tựu trọn đời.

Ngoài ra, còn có các giải thưởng sau:

Giải thưởng Sách mở rộng thuộc về Ruth Ellen Kocher với tác phẩm “Domina Un/ blued” và Nina McConigley với tác phẩm “Cowboys and East Indians.”

Giải thưởng hạng mục sách kèm hình ảnh thuộc về tác giả Bil Lepp với tác phẩm “The King of Little Things.”

Học bổng trị giá $5,000 thuộc về tác giả tiểu thuyết viễn tưởng cho trẻ em là Linda Oatman High với tác phẩm “The Taste of Elephant Tears.”

Hạng mục Thơ dịch xướng tên tác giả Karen Emmerich và Edmund Keeley với tác phẩm “Diaries of Exile,” của tác giả người Hy Lạp Yannis Ritsos.

Hạng mục giải thưởng Truyện dịch thuộc về Joanne Turnbull và Nikolai Formozov với tác phẩm “Autobiography of a Corpse,” của tác giả người Nga Sigizmund Krzhizhanovsky.

Giải thưởng cho tiểu thuyết xuất sắc nhất sẽ được công bố tại lễ trao giải PEN vào ngày 29 tháng 9 tới với danh sách các tác phẩm tiêu biểu lọt vào đề cử như sau: “A Constellation of Vital Phenomena,” của tác giả Anthony Marra; “Brief Encounters with the Enemy,” của tác giả  Saïd Sayrafiezadeh; “Everybody’s Irish,” của Ian Stansel; “Godforsaken Idaho,” của Shawn Vestal; và “The People in the Trees,” của Hanya Yanagihara.

Chi Mai (theo Washingtonpost)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: