Bức thư tình cảm động của nhà văn cổ tích Andersen

A portrait of Hans Christian Andersen by Karl Hartmann.

Một bức thư của Hans Christian Andersen mới được phát hiện tiết lộ tác giả của những chuyện cổ tích có hậu chưa bao giờ có được “hạnh phúc mãi mãi” của ông.

Bức thư đầy xúc động [của ông] được cho là sáng tác vào năm 1832 khi Andersen 27 tuổi; [nó] đã chỉ ra rằng tác giả của cổ tích “Nàng tiên cá” và “Công chúa và hạt đậu” chưa bao giờ thôi nhung nhớ về tình yêu của đời mình.

Bức thư được gửi cho Christian Voigt, anh trai của Riborg Voit – người phụ nữ mà ông luôn yêu thương bất chấp sự thật bà đã lấy người đàn ông khác. Trong lá thư, ông thú nhận rằng rất nhiều những bài thơ ông sáng tác đều được viết từ tình yêu đơn phương dành cho Riborg. Nhưng ông đã không hoàn toàn đơn phương trong tình yêu như ông vẫn nghĩ.

Chuyên gia nghiên cứu về Andersen hàng đầu ở Đan Mạch chia sẻ với nhóm phóng viên rằng, “Phải chi Andersen có thể biết rằng ông không hề đơn độc trong sự say mê của mình. Khi Riborg Voigt qua đời, những bài thơ ông viết cho bà đã được tìm thấy cùng một bó hoa và tấm hình của Andersen giấu trong hộp của một ngăn tủ kín trong phòng bà.”

Andersen cũng làm như thế. Ông đặt lá thư Riborg viết trong chiếc bóp mà ông luôn đeo trên cổ cho đến ngày ông mất vào năm 1875, ở tuổi 70.

Andersen chưa bao giờ hy vọng lá thư của ông sẽ được tìm thấy, thực ra ông đã nhờ Christian Voigt đốt hết những bức thư đó sau khi đọc xong. Rõ ràng là ông [Voigt] chưa từng làm vậy. Sau khi cháu trai của Riborg qua đời, những lá thư của Andersen đã được tìm thấy trong số những di vật mà ông để lại.

Những bức thư của Andersen đã được quyên tặng cho bảo tàng Hans Christian Andersen, nơi lưu giữ vô số những bức thư của Andersen và tình yêu đã mất.

Nhà thơ từng viết, “Nếu em nhìn vào tận cùng tâm hồn của tôi, em sẽ hoàn toàn thấu hiểu nguồn cơn của khao khát trong tôi – và tiếc thương cho nó. Ngay cả hồ nước rộng lớn và trong suốt cũng có những độ sâu chưa được khám phá, nơi không một thợ lặn nào biết đến.”

Chuyện tình của Andersen không có cái kết giống như những câu chuyện cổ tích có hậu mà bạn từng biết, nhưng như Andersen đã từng nói: “Bản thân cuộc sống là một câu chuyện cổ tích tuyệt vời.”

Hoàng Trang (theo Huffpost)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: