Danh sách đề cử cho giải thưởng Man Booker 2014

Man booker 2014

Danh sách đề cử của giải thưởng Man Booker tôn vinh các tiểu thuyết được viết bằng tiếng Anh trên khắp thế giới đã được công bố. Sau nhiều cuộc thảo luận, sáu vị giám khảo, đứng đầu là nhà triết học Anthony Grayling đã chọn ra 13 cuốn sách từ bốn tác giả người Mỹ, sáu tác giả người Anh, hai tác giả người Ai-len và một tác giả người Úc.

Một trong số đó đã từng giành chiến thắng. Howard Jacobson, là tác giả trong danh sách đề cử, cùng với hai tác giả khác cũng đã từng lọt vào danh sách đề cử trước đây, Ali Smith và David Mitchell. Ngoài ra còn có David Nicholls, tác giả của cuốn One Day đã được dựng thành phim với sự xuất hiện của nữ tài tử Anne Hathaway, và nhà văn có dòng máu lai Anh-Ấn Mukherjee Neel.

Các nhà văn Mỹ trong danh sách đề cử gồm có Richard Powers, Siri Hustvedt, Joshua Ferris và Karen Joy Fowler.

Sau sự tham vấn rộng rãi, các ủy viên của giải thưởng Man Booker năm nay đã quyết định thay đổi quy tắc mà trước đó chỉ cho phép các tác giả Anh và Khối thịnh vượng chung được xem xét trao thưởng. Tác giả Eleanor Catton của New Zealand, người giành chiến thắng năm 2013, nhận xét: “Tôi nghĩ đây là một điều thực sự tuyệt vời khi cuối cùng chúng ta đã có một giải thưởng dành cho các tiểu thuyết viết bằng ngôn ngữ Anh mà không phân biệt bất kì nhà văn đến từ một quốc gia cụ thể nào.”

Giải thưởng Man Booker được trao cho cuốn tiểu thuyết hay nhất của năm theo ý kiến ​​của ban giám khảo, trị giá £ 50,000 cho người chiến thắng. Những tác giả đoạt giải trước đó bao gồm Hilary Mantel cho tác phẩm Wolf Hall và phần tiếp theo của nó Bring up the Bodies, và hai tiểu thuyết đạt doanh số hai triệu bản mỗi cuốn, Schindler’s Ark của Thomas Keneally và Life of Pi của Yann Martel.

Ban giám khảo sẽ họp lại để giảm danh sách đề cử sơ bộ xuống một danh sách chung khảo chỉ gồm sáu cuốn sẽ được công bố vào thứ Ba ngày 9 tháng 9. Cuốn tiểu thuyết đoạt giải sẽ được tiết lộ trên bản tin 10 giờ của đài BBC vào ngày 14 tháng 10.

Các vị giám khảo cho giải thưởng năm nay là Sarah Churchwell, Daniel Glaser, Jonathan Bate, Alastair Niven và Erica Wagner dưới sự chủ trì của Anthony Grayling.

Joshua Ferris: To Rise Again at a Decent Hour (tạm dịch: Trỗi dậy đúng lúc)

To Rise Again at a Decent Hour

Bác sĩ nha khoa Paul O’Rourke không thể đối mặt với những suy nghĩ về cái chết của chính mình, thay đổi giữa các tôn giáo và các mối quan hệ cho khuây khỏa. Khi có người mạo danh anh trên internet, anh đã lo lắng phiên bản trực tuyến “Paul” có thể sẽ tốt hơn bản gốc là mình.

Richard Flanagan: The Narrow Road to the Deep North (tạm dịch: Hành trình về phương Bắc)

The Narrow Road to the Deep North

Alwyn Evans dẫn đầu J Force, một nhóm các tù binh chiến tranh thế giới thứ hai làm việc cho Nhật Bản trên tuyến đường sắt Miến Điện nổi tiếng. Cuốn tiểu thuyết miêu tả vào những người đàn ông trên cả hai mặt, và vòng luẩn quẩn qua nhiều thập kỷ để khám phá tác động của chiến tranh.

Karen Joy Fowler: We Are All Completely Beside Ourselves (tạm dịch: Không tự chủ)

We Are All Completely Beside Ourselves

Sau khi phát hành, cuốn tiểu thuyết này đã buộc các nhà phê bình phải cố gắng tránh làm xấu đi cuốn tiểu thuyết gây sốc của Fowler kể về một gia đình miền Tây vào những năm 70 đã ly tán bởi một thí nghiệm tâm lý học hành vi.

Siri Hustvedt: The Blazing World (tạm dịch: Thế giới rực sáng)

The Blazing World

Được trình bày như một báo cáo khoa học, The Blazing World khám phá sự tàn ác của thế giới nghệ thuật qua con mắt của một họa sĩ, người tin rằng sự thất bại của mình là do sự bài xích phụ nữ cố thủ. Cô kiểm tra lý thuyết này bằng cách thuyết phục ba người đàn ông trình bày tác phẩm của cô dưới tên của họ. Đoán xem chuyện gì xảy ra?

Howard Jacobson: J

J

Đặt trong bối cảnh một tương lai tàn bạo nơi mà quá khứ không thể được nói đến và hiện tại đang lu mờ bởi một thảm họa được nói đến như là “chuyện đã rồi”. Hai con người rơi vào lưới tình, không biết rằng họ đã bị thao túng trong mối quan hệ này.

Paul Kingsnorth: The Wake (tạm dịch: Thức tỉnh)

The Wake

“Với lưỡi dao của mình, tôi sẽ cưa cho đến khi cổ của tôi bị đứt.” Nhà hoạt động môi trường Kingsnorth đã được tài trợ cho tiểu thuyết đầu tay, một câu chuyện về những người du kích Anh thế kỷ thứ 11 chiến đấu với cuộc xâm lược của người Norman, và được viết trên nền của ngôn ngữ Anh cổ.

David Mitchell: The Bone Clocks (tạm dịch: Đồng hồ xương)

The Bone Clocks

Trận chiến gần như vĩnh viễn không kết thúc ở rìa của thế giới hàng ngày; “những chiếc đồng hồ xương” là những bầy người, cam chịu chạy xuống và chết. Đó là một chuyến đi không tưởng khi chúng ta theo chân Holly Sykes, từ người thiếu niên đào tẩu đến một bà già chứng kiến sự thất bại của văn minh.

Neel Mukherjee: The Lives of Others (tạm dịch: Cuộc sống của những người khác)

The Lives of Others

Đặt bối cảnh ở Bengal, cuốn tiểu thuyết của Mukherjee tập trung vào gia đình Ghosh giàu có và các đơn vị xã hội của những năm 1960. Trong khi chàng trai trẻ Supratik trở thành một người cộng sản, những người còn lại trong gia đình bám vào một tầng lớp cũ hơn. Tác phẩm đã được AS Byatt ca ngợi là “rất tham vọng và thành công.”

David Nicholls: Us (tạm dịch: Chúng ta)

us

Sau thành công lớn của One day, tác phẩm này tiếp tục vấn đề về hôn nhân và trách nhiệm làm cha mẹ. Douglas Peterson phải đối mặt với cuộc sống độc thân, khi con trai ông chuẩn bị vào đại học và đến sống cùng mẹ. Douglas đã đặt ra một kế hoạch sử dụng kỳ nghỉ gia đình đi khắp châu Âu để giành lại tình yêu của họ. Trong tháng Chín, đây là cuốn sách bán chạy nhất trong danh sách.

Joseph O’Neill: The Dog (tạm dịch: Kẻ đáng khinh)

The Dog

Năm 2007, một luật sư người New York làm việc tại Dubai và quản lý một khối tài sản gia đình rất lớn. Hy vọng cho một khởi đầu mới sau một mối quan hệ thất bại, nhân vật chính của O’Neill nhận ra thế giới mạ vàng mới của mình không phải là những gì anh hy vọng.

Richard Powers: Orfeo

orfeo

Một nhà soạn nhạc lớn tuổi đọc được về phong trào DIY – người mày mò với DNA tại nhà – và ra các lệnh từ internet. Els vô tình trở thành kẻ bị truy nã, một gã khủng bố sinh học đang chạy trốn. The Guardian đã đánh giá cuốn sách – nhiều hơn về âm nhạc hơn là khủng bố – “đầy chất trí tuệ” và “gây tiếng vang lớn.”

Ali Smith: How to Be Both

How to Be Both

Tác giả từng lọt vào danh sách đề cử của cả hai giải Orange và Booker – đã xuất bản cuốn tiểu thuyết mới của mình vào ngày 4 tháng chín, như một kỷ niệm nghệ thuật và sự uyên bác. Cũng với phong cách vui tươi thường lệ, tác phẩm xoay quanh hai câu chuyện – một về nghệ sĩ thời Phục hưng thế kỷ 15, và một về “đứa trẻ của đứa trẻ những năm 60” – trở thành một câu chuyện kép.

Niall Williams: History of the Rain (tạm dịch: Lịch sử của mưa)

History of the Rain

Williams đã nổi tiếng từ Four Letters of Love. Cuốn tiểu thuyết mới này kể về một người phụ nữ Ai-len đọc hết cuốn sách của người cha quá cố khi nghe mưa rơi trên mái nhà. Đó là sự tán dương dành cho những cuốn sách, tình yêu và “14 hecta đất nông nghiệp tồi tệ nhất ở Ai-len.”

Thanh Vũ (theo Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: