Brian K Vaughan giành giải thưởng Eisner với bộ truyện tranh Saga

Brian K Vaughan

Giải thưởng truyện tranh uy tín nhất này cũng được trao cho Matt Fraction, Chip Zdarsky và Rutu Modan.

Loạt truyện tranh khoa học viễn tưởng Saga của tác giả Brian K Vaughan, kể về hai vợ chồng đến từ hai tộc người ngoài hành tinh khác nhau đang chạy trốn cùng đứa con sơ sinh của mình, là một trong những bộ truyện thắng lớn tại lễ trao giải Eisner cuối tuần này.

Là giải thưởng uy tín nhất trong giới truyện tranh, giải thưởng dành cho ngành công nghiệp truyện tranh Will Eisner đã được trao tại lễ hội truyện tranh San Diego Comic-Con, tôn vinh Vaughan với chiến thắng giải tác giả xuất sắc nhất cho bộ truyện Saga. Loạt truyện này, được minh họa bởi Fiona Staples, cũng thắng giải tại hạng mục Bộ truyện tranh dài kỳ xuất sắc nhất (Best Continuing Series), trong khi Staples đoạt giải họa sĩ xuất sắc nhất cho phần minh họa người ngoài trái đất Alana và Marko, cùng con gái Hazel của họ.

saga

Vaughan, tác giả đồng thời là đạo diễn các chương trình truyền hình Lost (Mất tích) và Under the Dome (Dưới mái vòm), đã nói với khán giả của Eisner rằng, sau khi làm việc trong cả lĩnh vực phim và truyền hình, “Tôi nghĩ mình đã học được rằng truyện tranh không phải là một phương tiện truyền thông ngang bằng (với phim và truyền hình) – mà là phương tiện tốt hơn rất nhiều,”  tờ Los Angeles Times tường thuật.

Giải Eisners còn vinh danh chiến thắng của Matt Fraction và Chip Zdarsky tại hạng mục tác phẩm mới hay nhất (Best New Series) cho loạt truyện Sex Criminals (Tạm dịch: Những tội phạm tình dục), kể về một cặp đôi có thể đóng băng thời gian khi họ đạt cực khoái và sử dụng sức mạnh này để cướp nhà băng. Còn Rutu Modan thắng giải tác phẩm mới xuất sắc nhất thể loại tiểu thuyết minh họa mới xuất sắc nhất (Best New Graphic Novel) cho bộ The Property (Tạm dịch: Gia sản), kể về một phụ nữ trẻ người Israel đi đến Warsaw cùng bà của mình.

Viết trên tờ Observer, Rachel Cooke nói về sách của Modan: “Tôi biết bây giờ chỉ mới là tháng Bảy thôi, nhưng đối với tôi chắc chắn tác phẩm này sẽ trở thành ‘truyện tranh của năm’. Modan có tất cả mọi thứ. Tranh vẽ của cô cực kỳ biểu cảm, và kết quả là những nhân vật của cô đều được miêu tả qua nhiều tầng như các nhân vật bạn sẽ tìm thấy trong những trang sách của một cuốn tiểu thuyết truyền thống. Cô hóm hỉnh và thông minh, có cái đầu lạnh trong một thế giới của những dư luận như phát sốt. Mặc dù vậy, ấn tượng nhất là kỹ thuật của cô khi xử lý tốc độ tiến triển và các xúc cảm sâu sắc.”

Giải Eisner cũng giới thiệu những cái tên bao gồm Alan Moore và Hiyao Miyazaki bước vào “sảnh đường danh vọng” của truyện tranh. Giải thưởng này được đặt theo tên tác giả của bộ The Spirit (Người hùng Spirit) – Will Eisner, và được trao cho hơn 24 hạng mục. Danh sách đề cử được tuyển chọn bởi những chuyên gia trong ngành, có trình độ chuyên môn về truyện tranh và đủ tư cách bình chọn cho người chiến thắng.

Mỹ Tiên (theo Guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: